Xây bãi xe ngầm trong khu vực Công viên Thống Nhất: Lo nhiều hệ luỵ

(PLO) - Sau nhiều phản ứng và tranh cãi của các nhà quản lý, cộng đồng, UBND TP.Hà Nội đã quyết định ba tầng hầm với tổng diện tích gần 17.000m2 của dự án khách sạn 5 sao SAS Hà Nội Hotel trước đây sẽ được xây dựng thành bãi đỗ xe ngầm. 
Công viên Thống Nhất. Ảnh: MH Công viên Thống Nhất. Ảnh: MH
 “Dự án đem lại lợi ích cao nhất cho cộng đồng”
Ông Nguyễn Quốc Hùng- Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội - đã ký văn bản chấp thuận nguyên tắc phương án xây bãi đỗ xe ngầm kết hợp trồng cây xanh tại 295 Lê Duẩn, quận Hai Bà Trưng. Theo đó, giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn Cty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội hoàn thiện phương án theo ý kiến của các sở, ngành liên quan; lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500; tổ chức thẩm định, lấy ý kiến cộng đồng và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét quyết định.
Tin từ UBND TP.Hà Nội cho biết, từ năm 1997, từ khi dự án khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel dừng triển khai, phần diện tích đất đã thi công cọc móng, tường vây để hoang hóa, không sử dụng và được trồng cây xanh theo quy hoạch. Sau khi có đề xuất của Công ty Khai thác điểm đỗ xe xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp trồng cây xanh tại khu đất trên, thành phố giao đơn vị này liên hệ với các sở, ngành để xác định cụ thể phạm vi nghiên cứu, chức năng, công năng sử dụng của khu đất, phương án xây dựng bãi đỗ xe ngầm, phù hợp với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Công viên Thống Nhất đang nghiên cứu lập.
Tiếp đó, ngày 28/11/2014, công ty đề xuất phương án xây dựng bãi đỗ xe ngầm, nội dung bao gồm: Hoàn thiện xây dựng bãi đỗ xe ngầm trên cơ sở các hạng mục công trình ngầm đã thi công dở dang của dự án khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel với diện tích 5652m2 sàn x 3 tầng hầm = 16.956m2 (dự kiến đỗ được 390 xe ô tô con). Toàn bộ phần diện tích mặt đất để trồng cây xanh, thảm cỏ (khoảng 7.585m2, chiếm 73,4%); làm sân đường dạo (2.230m2, chiếm 21,6%) và các công trình kiến trúc, công trình phụ trợ khác (ước 516m2, chiếm 5%) phục vụ cộng đồng. Nguồn vốn đầu tư là của doanh nghiệp và vốn huy động, vốn vay hợp pháp khác.
Ông Nguyễn Thịnh Thành, Người phát ngôn UBND thành phố cho biết: “Dự án này đã lắng nghe các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà quản lý và công luận để thống nhất phương án đầu tư hoàn thiện bãi đỗ xe ngầm kết hợp với trồng cây xanh tại 298 đường Lê Duẩn. Mục đích của dự án là đem lại hiệu quả, lợi ích cao nhất cho cộng đồng, cho xã hội và đáp ứng nhu cầu cần thiết cho sinh hoạt, đời sống của người dân”.
Sẽ tắc đường nếu xây bãi đỗ xe
Ở khía cạnh xây bãi đỗ xe làm ùn tắc giao thông, ông Bùi Danh Liên - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội - phân tích: “Ở nước ta có một điều vô lý là trước cửa nhà dân hay trên vỉa hè không cho để xe, buôn bán. Ở dưới lòng đường thì Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội lại cứ kẻ vạch sơn trắng cho đỗ xe. Một Thanh tra Giao thông Công chính nói với tôi rằng, Công ty điểm đỗ chiếm đất từ khi có bản vẽ, tức là cứ có bản vẽ đường đến đâu thì đã vạch đường để chiếm đất rồi. Chẳng phải nói đâu xa lạ, trên đường Đại Cồ Việt bây giờ, phần đường cho người đi bộ thì dành cho ôtô đỗ. Giờ xây dựng bãi đỗ xe ngầm ở Công viên Thống Nhất, ắt sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy”.
Theo ông Liên: “Nếu xây dựng bãi đỗ xe ngầm, chắc chắn tình trạng ùn tắc giao thông sẽ nghiêm trọng hơn mà không có cách giải quyết. Hiện trên đoạn đường này đã rất đông người đi lại, diện tích mặt đường lại không thể mở rộng vì một bên là hệ thống đường sắt, một bên là phố. Khi xây dựng bãi đỗ xe, lượng xe đi vào và đi ra mỗi ngày cũng phải gần 1.000 lượt thì thử hỏi tại sao lại không tắc đường?”.
Về khía cạnh xây bãi đỗ xe phục vụ cho lợi ích cộng đồng, ông Liên nói: “Công viên Thống Nhất đã quá nhỏ bé, nay xây dựng bãi đỗ xe rõ ràng chỉ phục vụ cho gần 400 chủ xe và một số người khác chứ đâu còn là của chung nữa. Gần 400 chủ xe có lợi nhưng bắt hàng nghìn người dân phải chịu chung cảnh tắc đường là điều không nên”.
Vì sao chúng ta hay ùn tắc giao thông, thiếu bãi đỗ xe? Điều này là vì thành phố hiện chỉ có 7% đất giao thông tĩnh, còn trên thế giới là 15-16%. “Nhưng theo tôi, Hà Nội không phải không có đất để xây dựng mà có nhiều khu đất tĩnh được dùng cho việc xây dựng nhà hàng, khách sạn. Bên cạnh đó, đất của ngành giao thông lại cho sử dụng vào mục đích khác như bến xe Kim Liên ngày xưa đã cho xây khách sạn, bến xe Hà Đông bị biến thành khu nhà cao tầng. Hay giữa đường Kim Liên và đường Đại Cồ Việt có một khoảng đất đẹp có thể đỗ được hàng nghìn xe nhưng không làm mà lại cho tư nhân xây dựng nhà hàng, Ngân hàng Bắc Á rồi bệnh viện ở đó. Có thể thấy, Hà Nội chưa quyết tâm làm chứ không thể nói Hà Nội không có quỹ đất giao thông tĩnh để làm. Tôi đảm bảo, nếu thay đổi tư duy, Hà Nội sẽ không chỉ có 7% đất giao thông tĩnh mà có đến 10-15%”. 
Khu đất 10.000m2 tại 295 Lê Duẩn sẽ được xây bãi xe ngầm trước đây nằm trong khuôn viên Công viên Thống Nhất. Năm 1991, thành phố Hà Nội giao cho Cty Liên doanh SAS Hà Nội Royal LTD để lập dự án xây dựng SAS Hà Nội Hotel. Năm 1995, chủ đầu tư đã thi công cọc móng, tường vây của phần hầm đỗ xe (sâu 14m), với phạm vi 5.652m2. Việc này đã gặp phải phản ứng dữ dội của người dân và các nhà khoa học. Ngày 13/4/2009, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ dừng xây dựng khách sạn trên.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.