Xao xuyến mùa tựu trường…

(PLO) - “Hàng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường…”. 
Xao xuyến mùa tựu trường…

Những ngày này, câu văn đẹp tựa ý thơ của Thanh Tịnh mà ta đã thuộc lòng từ những ngày học vỡ lòng cứ xao xuyến, ngân nga trong tâm trí. Ta đã qua mùa tựu trường ấy đã mấy chục năm, những lo toan cơm áo đã choán hết những bâng khuâng, lãng mạn vẩn vơ. Ấy thế mà mỗi mùa tựu trường, con tim vẫn không khỏi bồi hồi xao xuyến.

Đó là khi tháng 8 cùng mùa thu dịu dàng, quyến rũ đã thoảng qua như mây trắng ngang đỉnh núi, để chào đón những ngày tháng 9 tưng bừng, náo nức trong không khí hân hoan của buổi tựu trường. Tháng 9, trời mùa thu dường như thênh thang hơn, mây mùa thu trắng, dịu dàng hơn như để đua sắc với những tà áo trắng tinh khôi e ấp dưới sân trường. 

Đó là khi những cô cậu học trò xúng xính trong những tà áo dài, những bộ đồng phục mới tinh, rộn rã nói cười trên sân trường trước thềm năm học mới. Ấy là khi ánh mắt cô bạn gái thoáng chút ngượng ngùng, ý tứ đứng nhích xa hơn một chút khi bỗng phát hiện ra cậu bạn mà mình vẫn khoác vai, bá cổ ngày nào bỗng chốc biến thành một chàng trai cao to, mạnh mẽ chỉ sau một mùa hè. 

Trên những gương mặt học trò sáng bừng với tràng cười hồn nhiên trong trẻo như pha lê ấy, cũng chợt thoáng chút ưu tư khi nhận ra mái tóc thầy vừa điểm thêm sợi bạc, đuôi mắt cô hằn thêm những nếp nhăn… Và thoáng chút xao lòng khi nhận ra, thời gian trôi theo tiếng ve kêu khiến những năm tháng học trò đang dần trở thành hoài niệm…

Ngày thơ bé, ta chỉ biết háo hức mong chờ buổi tựu trường để được gặp thầy cô, bè bạn sau cả một mùa hè xa cách. Đâu nhận ra rằng mùa tựu trường khiến đôi vai mẹ gầy thêm, giờ tan sở mẹ tất bật chạy qua nhà sách bổ sung thêm cho con thêm sách vở, đồ dùng; rồi tính toán mua thêm cho con đồ này, món nọ cho bằng bạn bằng bè; đôi mắt cha càng trĩu nặng suy tư khi đêm đã về khuya vẫn miệt mài làm việc bên máy tính… Đổi lại sự nhọc nhằn của cha mẹ, các con được đón buổi tựu trường một cách tươm tất nhất trong niềm hân hoan để tự tin bước vào một năm học mới.

Học trò ngày nay dường như vất vả hơn xưa vì phải học hành quanh năm suốt tháng, hầu như chẳng được nghỉ hè. Trong cái guồng quay tất bật đó, với tuổi học trò, mùa tựu trường như một mốc son đánh dấu một năm học mới, một cuộc khởi hành mới, dẫu biết phía trước sẽ còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng vẫn ngời sáng tin yêu, lạc quan để vượt qua chinh phục những nấc thang kiến thức mới.

Bảo Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những chiến sĩ quả cảm trong cuộc chiến “không tiếng súng”

Y, bác sĩ kiệt sức vì làm việc ngày đêm.
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, nơi tuyến đầu là đội ngũ y, bác sĩ âm thầm hy sinh, cống hiến tài năng và sức lực điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân. Họ không ngại vất vả, hiểm nguy, căng mình chiến đấu trong cuộc chiến “không tiếng súng”. Họ “tạm gác” nỗi nhớ nhà, hoãn cưới, “tạm quên” nỗi đau buồn không đưa tang người thân… tập trung công việc vì sứ mệnh thiêng liêng của những người mang trên mình chiếc áo blouse trắng.