Xăng giảm 130 đồng, dầu tăng giá

(PLO) - Giá xăng dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh từ 15h hôm nay. Theo đó, xăng A92 giảm 136 đồng một lít, các mặt hàng dầu tăng 222-445 đồng một lít.
  Xăng giảm 130 đồng, dầu tăng giá

  Việc điều chỉnh được thực hiện sau quyết định của Liên bộ Công Thương - Tài chính về việc giảm giá bán lẻ của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối. Theo đó, từ 15h, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã điều chỉnh giảm 130 đồng đối với xăng RON 92, 30 đồng với xăng RON 95 và E5, trong khi tăng giá các mặt hàng dầu 170-280 đồng một lít. Các mức cụ thể như sau:

  Cụ thể, giá xăng A92 giảm 136 đồng một lít, về mức 18.003 đồng một lít. Xăng E5 có mức giảm thấp hơn, chỉ 26 đồng một lít, bán lẻ đến tay người tiêu dùng 17.618 đồng một lít. Giá dầu diesel tăng thêm 222 đồng một lít, dầu hỏa tăng 279 đồng một lít. Dầu mazut có mức tăng cao nhất, với 445 đồng/kg.

  Cùng với thông báo điều chỉnh giá, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các doanh nghiệp trích lập Quỹ bình ổn xăng dầu với xăng là 200 đồng một lít, các mặt hàng dầu mức trích lập quỹ này không thay đổi.

  Theo nhà điều hành, giá xăng dầu tiếp tục biến động. Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới từ 4/10 đến 18/10 là 62,425 USD một thùng với xăng A92; dầu diesel là 60,478 USD một thùng và 60,701 USD một thùng với dầu hỏa.

  Trong 15 ngày qua, thị trường xăng dầu thế giới đã có vài phiên điều chỉnh tăng nhẹ, nhưng nhìn chung không tác động nhiều đển mức giá trung bình, bởi xu thế giảm vẫn chi phối. 

  Giá xăng A92 tại thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam là Singapore trong kỳ tính giá luôn tiệm cận mức 63 USD một thùng. Mức này nhỉnh hơn so với thời điểm bình quân của kỳ điều chỉnh trước chưa đến 1 USD một thùng. 

  Riêng giá các mặt hàng dầu đã qua chu kỳ tăng trên 60 USD một thùng, và hiện giữ ở khoảng 58 USD (với dầu hỏa và diesel).

  Trên thị trường thế giới, giá dầu thô hôm 16/10 tăng nhẹ do hoạt động khoan dầu tại Mỹ giảm và tin tức Nga cùng các nước xuất khẩu dầu lớn sẽ họp bàn về cắt giảm nguồn cung. Dầu thô Mỹ - WTI chốt phiên tăng 1,9% lên 47,26 USD một thùng. Trong khi đó, dầu Brent trên sàn ICE London tăng 1,5% lên 50,46 USD.

  Dù vậy, đà tăng này cũng không giúp giá thoát khỏi tuần đi xuống. Cả hai loại dầu chủ chốt của thế giới đều đã mất gần 5% trong tuần này - mạnh nhất từ tháng 8. Song nếu so với đầu tháng, giá dầu hiện tại vẫn cao hơn. Dầu Brent đã tăng 4%, còn dầu WTI tăng 5,7% kể từ ngày 1/10.

  Hồng Minh
  Cùng chuyên mục

  Đọc thêm

  Kết nối tiêu thụ, nông thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021

  Hình minh họa.
  (PLVN) - Nhằm xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm địa phương, đặc biệt là nông sản, thủy sản của các tỉnh khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương sẽ chủ trì tổ chức “Hội nghị kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021”.

  Khuyến cáo người tiêu dùng khi mua kit test nhanh COVID-19

  Một đối tượng buôn bán kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc tại Công an thành phố Tuy Hòa (Phú Yên).
  (PLVN) -  Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa đưa ra một số khuyến cáo cho người tiêu dùng khi gần đây xuất hiện nhiều người rao bán bộ kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội và các website/ứng dụng thương mại điện tử với giá cao ngất ngưởng.

  "Siêu thị mini 0 đồng"- Trái tim hồng trong mùa dịch

  Lực lượng tình nguyện viên nghiêm túc thực hiện 5K và sẵn sàng hỗ trợ cho người dân tại điểm Siêu thị 0 đồng.
  (PLVN) - Tại TP Hà Nội, việc giãn cách theo Chỉ thị 17 ảnh hưởng không hề nhỏ đến đời sống của một số bộ phận người dân có hoàn cảnh đặc biệt. Để lan toả yêu thương đến những người dân khó khăn trong những ngày thực hiện giãn cách, "Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim Hồng" mở ra vào đầu tháng 8 này kỳ vọng sẽ trở thành một trong nhiều điểm tiếp sức cho những người lao động và sinh viên đang gặp khó khăn do dịch bệnh.