Xăm thuốc cứu người !

Đầu Xuân năm mới, người đi lễ thường xin những quẻ xăm để dự đoán về công danh, tài lộc, vận may trong năm mới. Nhưng ít ai biết rằng còn có một loại xăm hết sức đặc biệt khác, đó là Xăm Thuốc.  Khu di tích Lịch sử cấp quốc gia Lăng Ông Bà Chiểu nằm bên cạnh chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh TPHCM. Là một trong những nơi còn lưu truyền tục lệ này, với những câu chuyện tưởng như đùa...

Đầu Xuân năm mới, người đi lễ thường xin những quẻ xăm để dự đoán về công danh, tài lộc, vận may trong năm mới. Nhưng ít ai biết rằng còn có một loại xăm hết sức đặc biệt khác, đó là Xăm Thuốc.  Khu di tích Lịch sử cấp quốc gia Lăng Ông Bà Chiểu nằm bên cạnh chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh TPHCM. Là một trong những nơi còn lưu truyền tục lệ này, với những câu chuyện tưởng như đùa...

xăm
quẻ xăm

Thỉnh ý thần linh

Ngày xưa khách thập phương đến viếng Lăng muốn biết trước thời vận thì có thể xin xăm tại Nhà Hương, Trung điện hoặc Tây điện. Bên vách tường có giá treo các ống tre, bên trong chứa những thanh tre vót mỏng đánh số từ 1 đến 100.

Sau khi hành lễ , khách bắt đầu kính cẩn đưa ống xăm lên lắc cho đến khi chỉ có một thẻ rơi ra. Sau đó kiểm tra lại bằng cách xin keo là ném hai miếng gỗ nhỏ hình bầu dục. Khi đạt một xấp một ngửa là chắc chắn mình được quẻ xâm ấy rồi lạy tạ và ra phòng ngoài thỉnh xâm.

 Loại xăm này là Xăm Thường có tên là Tướng quân Linh Sám, gồm 100 lá. Xăm có nội dung cho biết Thần ý về bổn mạng, gia đạo, mưu sự, cưới gả, bệnh tật, cầu tài, cầu quan, xuất hành, kiện cáo và mất trộm…Xăm Thường được chia làm 3 loại, Thượng, Trung và Hạ. Xăm Thượng là loại tốt nhất gồm 38 lá màu đỏ. Xăm Trung là loại trung bình có 50 lá màu cam. Xăm Hạ là loại không tốt có có 12 lá màu vàng.

Theo các vị cao niên và kinh nghiệm của các thầy bàn xăm cho biết: Màu sắc hay số của quẻ xăm không quan trọng. Nội dung câu chữ thể hiện Thần ý trong xăm mới là đáng lưu tâm nhất. Các thầy bàn giải mã được những câu chữ đầy ẩn dụ trong quẻ mới có thể giúp người xin hóa giải được những vấn đề mong muốn của mình….

Loại xăm thứ hai rất độc đáo và chỉ có ở Lăng Ông thời trước đó là Xăm Thuốc, có tên là Tả Tướng Quân Hoàng Tiên Lương Phương. Xăm Thuốc gồm 100 lá đánh số theo thứ tự.  Xăm chỉ có một màu vàng, nội dung không phân biệt tốt xấu. Xăm Thuốc cho biết thần ý về mọi loại bệnh tật. Ngày trước người vào lăng để xin thường là những phụ nữ cầu con, cầu an dưỡng thai, các học trò cầu thông minh sáng suốt để học hành thi cử và nhiều trường hợp bệnh nan y hay người bị tai nạn bất ngờ…

Thoát chết nhờ xăm thuốc

Người có cơ duyên kỳ lạ được cứu mạng bằng bài xăm thuốc là ông Lê Văn Nở năm nay 72 tuổi. Ông Nở kể: Cách đây khoảng 60 năm, dân cư vùng này đa số ở nơi khác đến lập nghiệp. Sản vật quanh vùng trù phú lắm nhưng cuộc sống vẫn rất khó khăn nhất là việc khám chữa bệnh. Quanh lăng có nhiều ao hồ lớn, tôm cá, cây trái ngút ngàn.

Năm đó ông 12 tuổi, trong một lần cùng đám bạn chạy chơi đùa nghịch. Giữa trưa hè ông hái và ăn trái sabôchê. Do mải đùa, ông hóc phải hột, trôi vào nằm chẹn ngang cổ. Nghẹt thở, ông sợ quá chạy về nằm mẹp trong nhà. Không ăn uống được gì, nhưng vì sợ cha mẹ la rầy nên ông cố giấu.

Đêm hôm đó, hạt sabôchê lại làm khổ ông. Mỗi khi khi chuyển động cổ họng lại đau thắt, hai mắt ông cứ trợn trừng, nước giãi chảy ra đầy mép, đau và nghẹt thở đến mức ông đã vài lần ngất lịm. Cho đến sáng khi được mẹ phát hiện thì người ông đã mềm nhũn…Vừa đúng lúc ông ngoại sang chơi, thay vì được đưa đi bệnh viện thì ông ngoại lại bế ông đi thẳng vào Lăng…

Ông ngoại đặt ông nằm trước Trung điện rồi kính cẩn đốt nhang khấn vái ngài Tả quân. Sau đó ông bắt đầu lắc ống xin quẻ. Quẻ xăm thuốc xin được có tên “Ngưu hoàn” nội dung lá xăm toàn bằng chữ Hán, phải nhờ đến các thầy bàn đọc và giải nội dung.

Quẻ khuyên hốt thuốc theo các vị kê trong xăm đồng thời bới trong tro của chiếc lư hương lớn trước điện tìm đủ 7 hòn sỏi nhỏ, mang về bỏ vào sắc chung với thuốc. Liền đó ông ngoại của ông ra tiệm thuốc Bắc hiệu Hai Con Gà Tre gần chợ Bà Chiểu hốt thuốc và thực hiện đúng như hướng dẫn.

Trong khoảng thời gian này, ông Nở vẫn liên tục bị cơn đau hành hạ khó thở và chốc chốc lại lên cơn co giật. Thuốc sắc xong, ông được người nhà banh miệng đổ vào. Thuốc thấm thì ông liền thiếp đi, ngủ mê man, không biết gì.

 Đến nửa đêm, ông thấy quanh mình nóng như lửa đốt, giật mình mở mắt ra ông thấy chỗ đang nằm sáng rực. Ông bật dậy, lên cơn ho rồi ói như mưa, hạt sa bô chê văng ra ngoài. Cả nhà chạy vào, lượm được cái hạt sabôchê hai đầu nhọn hoắt đã biến màu và mềm oặt…

Hôm sau, ông đã khỏe mạnh bình thường và được ông ngoại dẫn vào Lăng lễ tạ. Từ đó ông Nở phát nguyện sẽ luôn làm việc thiện giúp người và khi đủ cơ duyên ông đã xin về làm công quả hầu chuông để tạ ơn ngài.

Ông Nở tâm sự: Vì là người được cứu mạng cho nên tôi biết sự kỳ diệu của những lá xăm này. Rất tiếc là sau một thời gian dài với nhiều biến cố lịch sử, đến nay những lá xăm thuốc của lăng đã thất lạc hết.

Ngày nay với nền Y học phát triển vượt bậc và các phương tiện khám chữa bệnh hiện đại, thì những quẻ xăm thuốc đã lùi sâu vào quá khứ là tất nhiên. Tuy vậy, ông Nở vẫn cất công tìm đến các hiệu thuốc Bắc ngày trước để hỏi xin các lá xăm mà mỗi khi hốt thuốc thường được lưu lại.

Đó là tiệm Hai Con Gà Tre, tiệm Vạn Xuân Đường biểu tượng Hai Con Rít ở đường Vũ Tùng gần chợ Bà Chiểu và vài tiệm thuộc vùng Chợ Lớn, quận 5 nhưng tất cả theo thời gian cũng đều bị thất lạc hết…

Ông Nở rất buồn, vì không thể tìm lại được những lá xăm từng là niềm hy vọng của nhiều người. Ngoài những điều kỳ diệu rất tâm linh, thì đó còn là những dấu tích văn hóa đậm nét và rất quý giá chứa đựng nhiều thông tin lịch sử của một thời. Đó chính là nguồn tư liệu trực tiếp và độc đáo mà các nhà nghiên cứu có thể khai thác và sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác…

Hoàng Hùng Dũng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.

Quan hệ sai tư thế, người đàn ông bị gãy 'súng'

Các bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Người đàn ông 40 tuổi ở Lạng Sơn, nhập Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng tiểu ra máu, sưng tím toàn bộ dương vật, tụ máu lớn vùng bìu tầng sinh môn. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang dương vật do quan hệ tình dục sai tư thế.