'Xâm lược văn hóa' rõ ràng đến vậy sao cơ quan văn hóa không có ý kiến gì?

(PLVN) - Dư luận hết sức lo ngại trước việc chiếc áo dài Việt Nam bị nước ngoài trắng trợn “nhận vơ”, thực chất là một vụ “đánh cắp văn hóa”, biến của người thành của mình. Lại càng lo ngại hơn trước một việc “xâm lược văn hóa” rõ ràng đến như vậy mà cơ quan văn hóa nước nhà chẳng có ý kiến gì.
Chiếc áo dài Việt Nam bị "nhận vơ" là thiết kế của Trung Quốc. Chiếc áo dài Việt Nam bị "nhận vơ" là thiết kế của Trung Quốc.

“Không cần nói nhiều, áo dài là của Việt Nam”, câu này trở thành phổ biến trên mạng xã hội và chị em ra sức trưng ảnh áo dài của mình lên như một sự khẳng định chủ quyền với chiếc áo dài. Điều đó cho thấy thái độ của dư luận xã hội, niềm tự hào của người Việt đối với chiếc áo được coi là y phục truyền thống, đặc trưng của phụ nữ Việt Nam.

Song, chính những hành động này cũng cho thấy là chúng ta khá chủ quan với suy nghĩ là của mình thì khó có ai có thể đánh cắp được, áo dài như một sự mặc định tất nhiên của phụ nữ Việt Nam, cả thế giới đều công nhận kể cả nguồn gốc, xuất xứ đến cách tân, thay đổi họa tiết,... thì có gì phải bàn cãi, “ăn gian nó giàn ra đấy” thôi!

Tuy nhiên, thứ gì cũng có thể bị đánh cắp và kẻ cắp cũng có thể trở thành chủ nhân “hợp pháp” hoặc sử dụng thứ đánh cắp được như là của mình. Còn người bị đánh cắp chỉ biết ngậm ngùi, thương thân thôi.

Vụ đánh cắp nổi tiếng lịch sử, bài học đau đớn cho sự chủ quan, lơ là thể hiện qua truyền thuyết An Dương Vương để nỏ thần bị ăn cắp dẫn tới mất nước về tay Triệu Đà. Dẫu chỉ là huyền sử nhưng bao giờ cũng là bài học trả giá cho sự chủ quan, tin người và đủ làm cho lời cảnh báo của người cộng sản Phu-xích trở nên bất hủ: “Nhân loại ơi, hãy cảnh giác!”.

Cái bài học lịch sử đó thỉnh thoảng lại trỗi dậy bởi những sự kiện “đánh cắp” tinh thần vẫn thường xảy ra tự cổ chí kim. Một số học giả đã đưa ra những bằng chứng thuyết phục như Kinh Dịch là của người Việt khởi thủy bằng những nút dây thắt tính thời gian, âm dương còn lưu lại nhưng giờ thì tác phẩm kinh điển đó đâu phải của ta.

Lịch sử đã ghi nhận những trường hợp kiến trúc sư, thần y người Việt giỏi nhất bị “đánh cắp” trắng trợn phải đi phục vụ “Thiên triều” và bỏ xác nơi xứ người. Có rất nhiều dẫn chứng trong quá khứ cũng như đương đại về một sự “nhận vơ” hoặc đánh cắp văn hóa như vậy.

Mới đây, nhân chuyện áo dài bị đánh cắp xuất xứ thì không ít người lên tiếng về hành vi “thôn tính” chiếc đàn bầu dân dã, biểu trưng của âm nhạc Việt, hình tượng của dải đất “dài như chiếc đàn bầu”, nếu không giữ, chiếc đàn bầu lại chung số phận với chiếc áo dài mới đây.

Chúng ta đang sống gần với những người chủ trương cái ngụy thuyết “đi mãi cũng thành đường”. Ngụy thuyết này được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, cả trong văn hóa, tinh thần cũng như từng thực thể đời sống, kể cả chủ quyền lãnh thổ hay lãnh hải. Nó cũng giống như luận điểm tuyên truyền của nhà tư tưởng phát xít “không thật, nói mãi thành thật”.

Không hề tồn tại một con đường nhưng cứ giẫm mãi thì cỏ chết, đi mãi thì thành đường và đến lúc đó mọi người mặc nhiên phải công nhận đó là con đường mà chủ quyền thuộc về những người giẫm cỏ tạo nên.

Chúng ta phải giữ, không chỉ những chiếc áo dài duyên dáng phụ nữ Việt Nam mà cả những người mặc nó. Đã bao người phụ nữ trên thế giới này bày tỏ thiện cảm với dân tộc chúng ta bằng cách mặc lên mình chiếc áo dài Việt Nam.

Vì vậy, phải giữ những gì thuộc về của mình, trân trọng như đối với những người thân yêu của mình vậy. Khi để mất rồi thì mới thấy tiếc, mới thấy giá trị vô giá của cái đã mất và tìm cách giữ lại thì đã trở thành quá muộn và vô ích mà thôi!

Phaly
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?