Xài “chùa” mã số vùng trồng: Bao giờ có chế tài xử lý?

Hiện chưa có quy định về hành vi cấm hay không được mượn MSVT, mã số nhà đóng gói nên không có cơ sở để xử phạt. (Ảnh minh họa)
Hiện chưa có quy định về hành vi cấm hay không được mượn MSVT, mã số nhà đóng gói nên không có cơ sở để xử phạt. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Dễ dàng cấp mã số vùng trồng, mã số nhà đóng gói trong khi chưa có chế tài xử lý vi phạm khiến cho các mã số này được xài vô tư bất chấp nguồn gốc sản phẩm có thuộc vùng được cấp mã số hay không. Việc Hải quan Trung Quốc mới đây ra thông báo ngừng nhập khẩu xoài Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã gióng lên tiếng chuông cảnh báo.

Vô tư xài “mã chùa”

Thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Bộ NN&PTNT cho biết, trong tháng 6 vừa qua Hải quan Trung Quốc thông báo về 220 lô xoài (khoảng 3.300 tấn trong tổng số 750.000 tấn đã xuất khẩu (XK) sang Trung Quốc trong năm 2019 và 2020 (chiếm khoảng 0,43% tổng lượng XK) vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật với nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Phía Trung Quốc yêu cầu tạm ngưng XK xoài từ các vùng trồng và cơ sở đóng gói có liên quan để phối hợp tiến hành điều tra nguyên nhân, đề xuất biện pháp khắc phục và nâng cao công tác quản lý.

Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông (Cục BVTV), trong số các vùng trồng và cơ sở đóng gói này có 2/82 vùng trồng xoài và 1/12 cơ sở đóng gói của Đồng Tháp trong danh sách vi phạm.

“Ngay khi nhận được thông tin về sự việc này, Cục BVTV đã thông báo  cho các đơn vị kiểm dịch cửa khẩu và địa phương để thực hiện theo yêu cầu của Tổng cục Hải quan và tiến hành điều tra nguyên nhân, biện pháp khắc phục theo quy định…”, Đại diện Cục BVTV cho biết.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Đồng Tháp, thời gian qua, việc quản lý mã số vùng trồng (MSVT) trái cây XK chưa chặt chẽ, kể cả đơn vị cấp mã số và địa phương. Gần đây đã xảy ra tình trạng doanh nghiệp (DN) “mượn” MSVT “VN-DTOR-0017” và “VN-DTOR-0018” của sản phẩm xoài Đồng Tháp để XK sang Trung Quốc mặc dù thực tế không có sản lượng xoài theo mã này được thu hoạch.

“Việc này không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín của xoài Việt Nam XK mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến các đơn vị chủ sở hữu mã số ngay trong vụ XK tới đây…”, Đại diện Sở NN&PTNT lo ngại.

Tỉnh Đồng Tháp hiện có 110 MSVT cây ăn trái và 13 mã nhà đóng gói quả tươi XK sang thị trường Trung Quốc; 23 mã vùng cây ăn trái XK sang thị trường khó tính (Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Đài Loan và EU).

Được biết 2 mã số vùng trồng của Đồng Tháp bị ngưng là của HTX xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh) và 1 mã số nhà đóng gói là của Công ty TNHH Kim Nhung. Theo đại diện Công ty TNHH Kim Nhung, khi tìm hiểu các DN đã sử dụng mã số nhà đóng gói của mình thì được trả lời là do thương lái Trung Quốc bảo in mã số đó (!?). Trớ trêu, khi  mới đây nhận được đơn đặt hàng từ phía Trung Quốc, DN này lại được thương lái  Trung Quốc “cho” mã số nhà đóng gói của… chính mình (!?).

Cấp như… cho

Nếu như việc cấp mã số đóng gói xuất sang châu Âu rất chặt chẽ, có người trực tiếp xuống kiểm tra, yêu cầu khắc phục nếu chưa đạt thì việc cấp mã số sang Trung Quốc rất đơn giản.

Theo Công văn 3906/BNN-BVTV ngày 23/5/2018 do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh ký, Sở NN&PTNT, UBND cấp huyện chỉ cần thống kê thông tin vùng trồng cây ăn quả, cơ sở đóng gói quả tươi theo quy định của Trung Quốc rồi gửi về Cục BVTV. Trên cơ sở đó, Cục Bảo vệ thực vật chủ trì, phối hợp với Cục Trồng trọt, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản rà soát, bổ sung và tổng hợp thông tin, cung cấp cho nước nhập khẩu trước (Trung Quốc).

Theo đại diện Cục BVTV, việc cấp MSVT và mã số nhà đóng gói xuất phát từ yêu cầu của phía Hải quan Trung Quốc. “Quy định này được thông báo từ năm 2018 và bắt đầu áp dụng từ năm 2019, theo đó trước khi các lô hàng quả tươi XK chính ngạch sang thị trường phải ghi MSVT và cơ sở đóng gói lên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật XK…”, ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông (Cục BVTV) cho hay.

Ông Hiếu cũng cho biết thêm, do lượng mã số lớn trải dài ở tất cả các địa phương nên trong năm 2019 Cục BVTV đã phối hợp với nhiều địa phương để tiến hành tập huấn, phổ biến thông tin liên quan đến nội dung quy trình cấp mã số cho thị trường Trung Quốc, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò địa phương trong việc xác minh thông tin các vùng trồng có yêu cầu cấp mã và thực hiện vùng giám sát các MSVT đã được phía Trung Quốc chấp nhận.

Về phía địa phương, trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Hà, Phó Phòng Quản lý chất lượng - an toàn thực phẩm, Chi cục BVTV Đồng Tháp, cho biết, địa phương cũng lúng túng khi cho đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn hoặc quy định về việc quản lý, bảo hộ. 

Đại diện Cục BVTV cũng thừa nhận, hiện vẫn chưa có chế tài xử phạt hành chính cho hành vi vi phạm MSVT, mã số nhà đóng gói mà mới chỉ có biện pháp tạm treo mã số đó. 

“Trước mắt, việc này chưa gây ảnh hưởng đến việc XK xoài do mùa vụ tại phía Nam đã kết thúc. Chúng tôi sẽ làm việc với Hải quan Trung Quốc để làm rõ sự việc, hướng đến gỡ lệnh tạm ngừng XK với mã số này. Để tránh lặp lại các vi phạm tương tự cũng như tăng cường các biện pháp quản lý để không gây thiệt hại. Trong thời gian tới, Cục BVTV sẽ làm việc cụ thể với từng địa phương nói chung và Đồng Tháp nói riêng để  thảo luận cụ thể hơn về việc phân công trách nhiệm, thống nhất về cách thức triển khải thực hiện và tăng cường công tác quản lý vùng trồng không chỉ với sản phẩm xoài...”, ông Hiếu cho hay.

Không dễ xử phạt!

Nghị định 31/2006/NĐ-CP ngày 5/6/2016 quy định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật, không điều chỉnh hành vi nào liên quan đến vi phạm về việc sử dụng MSVT hay mã số nhà đóng gói. Đây là vấn đề mới phát sinh từ cuối năm 2018 và triển khai từ năm 2019. 

Tuy nhiên, trong Nghị định 04/2020/NĐ-CP ngày 3/1/2020  sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định  31/2016/NĐ-CP ngày 6/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật; Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/ 2017 của Chính phủ quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực thú y, hành vi vi phạm này cũng không đuợc quy định.

 

Trao đổi với PLVN, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO cho biết, về nguyên tắc, phải có quy định nội dung ứng xử như “cấm”, “không được làm”, “không được cho mượn” hoặc “phải làm”,… thì mới được phép xử phạt VPHC nếu có vi phạm. Điều này cũng giống như, phải có quy định “không được đi khi có tín hiệu cấm” hay “không được uống rượu bia khi lái xe” thì mới xử phạt được hành vi “vượt đèn đỏ” hay “có nồng độ cồn trong máu khi lái xe”… 

Cũng về nguyên tắc, quy định về nội dung cấm đoán hay hạn chế quyền của DN, cá nhân thì phải được điều chỉnh bằng Luật, còn quy định xử phạt thì phải bằng Nghị định. “Một điều quan trọng nữa là, chỉ xử phạt được nếu như hành vi vi phạm xảy ra sau khi quy định về nội dung ứng xử và chế tài xử phạt đã có hiệu lực pháp luật…”, Luật sư Đức cho hay.

Đọc thêm

Đánh giá thực tế 10 năm phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Doanh nghiệp đánh giá cao các cải tiến của thủ tục hải quan. (Ảnh: Quang Hùng)
(PLVN) - Ban Cải cách hiện đại hóa hải quan (Tổng cục Hải quan) vừa qua đã tổ chức nhiều buổi hội thảo khảo sát, đánh giá về phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan (2014 - 2024) nhằm phục vụ Hội nghị tổng kết 10 năm quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp và các bên liên quan dự kiến diễn ra vào đầu tháng 9/2024.

Doanh nghiệp ứng phó với cước vận tải biển tăng cao

Cước vận tải biển đang khiến doanh nghiệp XNK bị ảnh hưởng trầm trọng. (Ảnh: VnEconomy)
(PLVN) - Giá cước vận tải biển lại tăng mạnh, đang tác động trực tiếp tới tình hình xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2024. Trước tình hình này, doanh nghiệp cần làm gì để ứng phó?

Sức mạnh đầu tư công

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong ký ức của nhiều người, thì Nhơn Trạch - vùng đất nằm ở phía Nam tỉnh Đồng Nai, hạ nguồn sông và giáp biển, giao thông đi lại cách trở, từng là vùng đất rất nghèo khó.

Cước vận tải biển leo thang và động thái từ Bộ Công Thương

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình trạng tăng giá cước vận tải biển, ùn tắc cục bộ tại một số cảng khu vực châu Á, thiếu container rỗng khiến hoạt động xuất nhập khẩu chịu nhiều ảnh hưởng. Bộ Công Thương lập tức ban hành văn bản đề nghị các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp dịch vụ logistics thực hiện các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu trong thời gian tới...

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trong 6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường Singapore đạt gần 51,7 triệu SGD, tăng 0,81% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Việt Nam lần đầu tiên duy trì vị trí đối tác thứ 5 trong 2 quý liên tiếp về xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường Singapore .

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'
(PLVN) - Là một trong 6 đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh với quy mô GDP thuộc mức trung bình cao trên thế giới, Peru là thị trường vô cùng tiềm năng và hứa hẹn cho doanh nghiệp Việt. Để hiểu hơn về những thách thức, giải pháp cũng như cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại quốc gia này, phóng viên đã có buổi trao đổi với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Peru tại Việt Nam - bà Patricia Yolanda Ráez Portocarrero.

Tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, đồng thời biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 7 và quý III/2024.

Đề xuất hợp lý của ACV

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về tiến độ thi công và một số đề xuất điều chỉnh tại dự án nhà ga và đường băng sân bay Long Thành.

Thu ngân sách tăng do chính sách đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách.
(PLVN) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả đó có được là nhờ chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã đi vào cuộc sống.

Thúc đẩy nội địa hóa công nghiệp dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)
(PLVN) - Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, khả năng nội địa hóa sản phẩm XK dệt may của Việt Nam chưa lớn, chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trong giai đoạn vừa qua, tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt khoảng 46 - 47%.

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Cách nào đẩy lùi “tín dụng đen”?

Cần có nhiều gói tín dụng phù hợp với nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Muốn vay số tiền nhỏ, đến ngân hàng thì “không bõ” mà vay ngoài lại lo đụng phải “tín dụng đen”. Vậy có cách nào để đa dạng hóa sản phẩm, để những khách hàng chỉ muốn vay “gói thấp” cũng dễ dàng tiếp cận được?

Những “chiến sĩ áo cam” xung kích trên công trường đường dây mạch 3

Những “chiến sĩ” xung kích cống hiến hết sức mình cho đường dây 500kV mạch 3.
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 đang trong những ngày nước rút để kịp hoàn thành trong tháng 7. Nhưng ngay từ tháng 5, khí thế sục sôi thi công trên công trường đường dây mạch 3 đã thúc giục những “chiến sĩ áo cam” xung phong “lên tuyến đầu”, bất chấp thời tiết vô cùng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung giai đoạn mùa hè nóng như đổ lửa…

Thị trường chứng khoán Việt Nam như người mặc áo chật

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã đạt được độ lớn, như người mặc áo chật, cần bước lên bước tiến mới, và trải nghiệm của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là một trong những yếu tố nâng hạng TTCK