Xác nhận tiêm vaccine COVID-19 trước khi lên máy bay thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại diện Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (NIA) đã tính đến phương án kiểm soát xác nhận tiêm vaccine COVID-19 thông qua bản “Giấy chứng nhận tiêm vaccine” khi hành khách qua cửa kiểm soát.
Xác nhận tiêm vaccine COVID-19 trước khi lên máy bay thế nào?

Đại diện Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài (NIA) cho biết, dù hiện tại vẫn chưa có lịch đón khách nội địa nhưng Cảng này đã chuẩn bị tất cả các điều kiện tốt nhất chờ đợi đến ngày được đón khách thương mại trở lại.

Hiện tại, 100% nhân sự làm việc tại đầu mối giao thông quan trọng này đã được tiêm vaccine, bao gồm cả nhân sự của các hãng bay quốc tế thường trực làm việc tại Cảng và khối làm việc gián tiếp (những nhân sự không trực tiếp làm việc với khách hàng).

Hệ thống kiểm soát phòng dịch tại đây vẫn được duy trì trong suốt thời gian dịch COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam. Trong giai đoạn cao điểm 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội ở Hà Nội vừa qua, NIA vẫn thực hiện triệt để kiểm soát người có đủ giấy tờ mới được qua Cảng thực hiện các chuyến bay. Cùng với đó, Cảng tổ chức cho cán bộ, công nhân viên tiến hành luân phiên làm việc tại chỗ và online (nếu làm việc tại chỗ sẽ làm liên tục 7 ngày sau đó mới chuyển làm online).

“Trong bất kỳ tình huống nào chúng tôi cũng sẵn sàng thực hiện với mục đích cao nhất là kiểm soát dịch tốt nhất. Những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội tại Hà Nội, NIA đã phân luồng riêng cho khách hàng đến từ các vùng dịch, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn (Hà Nội) chuẩn bị sẵn việc test nhanh phục vụ hành khách trước khi lên máy bay. Do đó, trong những ngày tới, khi được đón khách trở lại, chúng tôi cũng sẽ đảm bảo an toàn nhất cho mỗi chuyến bay”, lãnh đạo NIA khẳng định.

Hiện nay, NIA đang tuân thủ các hướng dẫn chặt chẽ từ phía Bộ GTVT. Ngoài ra, Cảng này cũng đã chuẩn bị sẵn hệ thống để kết nối với hệ thống chung của cả nước về dữ liệu tiêm vaccine để tạo điều kiện tốt nhất cho hành khách khi bay.

Trong trường hợp có vướng mắc về kết nối với hệ thống dữ liệu chung của cả nước thì NIA sẵn phương án phối hợp chặt chẽ với các hãng bay để các hãng tự kiểm soát hành khách trước khi bán và xuất vé cho khách bay. “Chúng tôi sẽ phải làm việc rất kỹ với các hàng hàng không để kiểm soát việc quản lý thông tin liên quan đến việc tiêm vaccine của hành khách. Nếu kiểm soát được tốt từ khâu bán vé máy bay thì khách hàng sẽ không rơi vào tình thế lỡ hành trình cũng như thời gian thực hiện kiểm soát tại sân bay”, đại diện NIA nói.

Trên thực tế, hiện nay rất nhiều người đã tiêm 1 mũi nhưng hệ thống dữ liệu chưa cập nhật kịp, thậm chí có trường hợp tiêm 2 mũi nhưng mới chỉ được cập nhật mũi 1. Do đó, NIA cũng đã tính đến phương án kiểm soát xác nhận tiêm vaccine thông qua bản “Giấy chứng nhận tiêm vaccine” khi hành khách qua cửa kiểm soát. Tuy nhiên, tốt nhất là khách hàng nên tự cập nhật vào hệ thống tình trạng tiêm vaccine của mình để việc xác nhận “hộ chiếu vaccine” được nhanh nhất.

Trả lời câu hỏi về quan điểm của Bộ Y tế cho rằng, khi khách hàng đã tiêm vaccine thì không cần có giấy xét nghiệm âm tính hoặc test nhanh, đại diện NIA cho rằng “cơ quan chuyên môn chắc chắn có lý do để đưa ra quyết định này và chúng tôi sẽ tuân thủ mọi quyết định từ Bộ chủ quản để đảm bảo an toàn nhất cho mỗi chuyến bay”.

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Sử dụng tiền do ngân hàng chuyển nhầm có phạm luật?

(PLVN) -  Việc ngân hàng chuyển nhầm tiền hoặc cá nhân khác chuyển nhầm tiền vào tài khoản của một cá nhân khác không phải chuyện hiếm gặp. Vậy trong trường hợp này, người nhận tiền chuyển nhầm cần phải làm gì và họ có được quyền sử dụng số tiền đó không?

Đọc thêm

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) -  Bạn đọc có địa chỉ email ntphuong94….@gmail.com hỏi: Tôi chưa có sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), hiện tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện thì cần những giấy tờ gì? Có những Thông tư/Quyết định nào liên quan đến vấn đề này mà tôi có thể đối chiếu không? Tôi xin cám ơn!

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email ntphuong9485@gmail.com hỏi: Tôi chưa có sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), nếu tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện thì cần những giấy tờ gì? Có những Thông tư/Quyết định nào liên quan đến vấn đề này mà tôi có thể đối chiếu không?

Bệnh nhân có con với thầy lang chữa hiếm muộn: Cần thủ tục pháp lý gì nếu muốn thầy lang phải cấp dưỡng cho 2 đứa trẻ?

Bệnh nhân có con với thầy lang chữa hiếm muộn: Cần thủ tục pháp lý gì nếu muốn thầy lang phải cấp dưỡng cho 2 đứa trẻ?
Một vụ việc hi hữu đã được phát hiện ở huyện Lục Ngạn, Bắc Giang: Một gia đình đã đến nhờ thầy lang chữa hiếm muộn. Người vợ sau đó đã có bầu và sinh được 2 đứa con. Oái ăm thay, khi người chồng đưa 2 đứa trẻ xét nghiệm ADN, thì mới biết không phải con mình mà là "sản phẩm" của ông thầy chữa hiếm muộn. Vậy nếu thầy lang đúng là bố của hai đứa trẻ, ông thầy này có phải ngay lập tức có trách nhiệm với con, hay cần phải thủ tục pháp lý gì?  

Kịp thời chăm sóc trẻ mồ côi do đại dịch

Hình minh họa.
(PLVN) - Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH đã có Công văn số 3234/LĐTBXH-TE gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.

Nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế, có được hưởng BHXH một lần không?

Nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế, có được hưởng BHXH một lần không?
(PLVN) -  Bạn đọc từ địa chỉ email hangngoc293…@gmail.com: Tôi sinh ngày 3/5/1968, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 12/1995, ngạch thủ quỹ, mã số ngạch 06035, tổng thời gian đóng BHXH là 25 năm 4 tháng, thời gian chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 12 năm 4 tháng. Tháng 4/2021, tôi bị ốm nên muốn xin nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế, hưởng chế độ BHXH 1 lần. Vậy, trường hợp của tôi có đủ điều kiện hưởng BHXH một lần không?

Thủ tục đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Thị Ngọc (Gia Lâm, Hà Nội) hỏi: Công ty tôi trước ở tỉnh Hưng Yên nhưng vừa thay đổi địa chỉ lên quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Cho tôi hỏi, giờ công ty tôi muốn làm hồ sơ đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động ở địa chỉ mới thì phải làm những giấy tờ gì? Và công ty tôi phải nộp hồ sơ đến đâu?

Con dâu bất hiếu, bố mẹ chồng có quyền đòi lại nhà?

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Việc bố mẹ tặng cho con cái tài sản cụ thể là nhà, đất là một điều diễn ra thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không may người con dâu có thái độ không tốt, không chăm sóc bố mẹ chồng thì liệu bố mẹ chồng có đòi lại được tài sản đã cho hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Quy định về mức lương hưu hàng tháng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Thu Hằng (Lục Nam, Bắc Giang) hỏi: Bố tôi sinh năm 1963, đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, bố tôi chỉ được hưởng lương hưu tỷ lệ là 69%. Vậy cho tôi hỏi, vì sao bố tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào?

8 cá thể hổ bị chết, ai là người phải chịu trách nhiệm?

8 cá thể hổ bị chết, ai là người phải chịu trách nhiệm?
(PLVN) - “Việc có đến 08 cá thể hổ bị chết trong quá trình tạm giữ và xử lý vật chứng là thiếu sót rất lớn, thậm chí có thể có những vi phạm của các cơ quan và cá nhân có trách nhiệm, gây ra những phản ứng tiêu cực trong dư luận xã hội.” Thạc sĩ. Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS - Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội – nêu quan điểm.

Công ty nợ đóng tiền BHYT thì phải trả chi phí khám chữa bệnh cho nhân viên

Công ty nợ đóng tiền BHYT thì phải trả chi phí khám chữa bệnh cho nhân viên
(PLVN) - Bạn đọc Trần Đình Trí (Thừa Thiên-Huế) hỏi: Tôi đi làm tại Công ty A được một thời gian nhưng không được phát thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo trả lời của công ty, do công ty nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) nên cơ quan BHXH giữ luôn thẻ BHYT, tuy nhiên thời gian này tôi vẫn được tính là tham gia BHYT, nếu tôi khám, chữa bệnh thì công ty sẽ thanh toán cho tôi các hạng mục được BHYT chi trả.

Thủ tục để người lao động nhận tiền hỗ trợ do COVID-19

Người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng COVID-19 sẽ được hỗ trợ kịp thời.
(PLVN) -  Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 thì trường hợp người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương từ 1 tháng trở lên được hưởng hỗ trợ 3.710.000 đồng/người.