Xác nhận “bom tấn” về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine

Bản ghi mới được công bố.
Bản ghi mới được công bố.
(PLVN) - Trong một cuộc điện đàm diễn ra hồi tháng 7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky phối hợp với Bộ trưởng tư pháp Mỹ và luật sư riêng của ông Trump điều tra đối thủ chính trị của ông là cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Theo Reuters, thông tin trên được đưa ra trong một bản tóm tắt về cuộc gọi giữa ông Trump và ông Zelensky được Văn phòng Tổng thống Mỹ công bố trên trang web của Nhà Trắng ngày 25/9.

Theo bản tóm tắt, ông Trump trong cuộc điện đàm đã nói với ông Zelensky rằng Bộ trưởng tư pháp Mỹ William Barr và luật sư riêng của ông là ông Rudy Giuliani sẽ bàn bạc với ông Zelensky về việc mở lại cuộc điều tra của Ukraine về một công ty khai thác khí đốt mà con trai của ông Biden là ông Hunter từng giữ chức giám đốc.

 “Có rất nhiều lời nói ra nói vào về con trai của ông Biden, rằng ông Biden đã chặn đứng việc truy tố và rất nhiều người muốn tìm hiểu về điều đó, vì vậy bất cứ điều gì ông có thể phối hợp với Bộ trưởng Tư pháp đều sẽ rất tuyệt”, ông Trump nói.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump nhiều lần nói rằng ông Biden và con trai có hành động sai trái nhưng không đưa ra bằng chứng nào ủng hộ khẳng định này.

Trong bản tóm tắt, oongg Trump cũng không nói rõ ràng với ông Zelensky rằng viện trợ của Mỹ phụ thuộc vào việc ông điều tra ông Biden, nhưng ông Trump đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ của Mỹ trước khi thúc ép Tổng thống Ukraine có hành động với ông Biden.

“Tôi sẽ nói rằng chúng tôi làm rất nhiều cho Ukraine”, ông Trump nói rồi lại nhắc lại Mỹ đã rất, rất tốt với Ukraine.

Theo bản tóm tắt, ông Zelensky trả lời rằng ông Trump “đúng 1.000%”, cảm ơn ông Trump vì “sự hỗ trợ tuyệt vời của ông trong lĩnh vực quốc phòng” đồng thời thông báo ông dự định mua thêm các tên lửa chống tăng Javelins của Mỹ.

Đề cập đến vấn đề ông Biden, ông Trump cho rằng việc công tố viên Ukraine khép lại cuộc điều tra là không công bằng. 

“Ông Biden khoe khoang khắp nơi là ông ta đã dừng hoạt động truy tố, vì vậy, nếu ông có thể tìm hiểu thông tin... Chuyện này nghe thật là kinh khủng đối với tôi”, ông Trump nói.

Cho đến nay không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy ông Biden, người giữ chức Phó Tổng thống Mỹ từ năm 2009 đến 2017, lợi dụng chức vụ để giúp con trai trong vấn đề Ukraine.

Về phần mình, ông Zelensky trấn an ông Trump rằng Bộ trưởng tư pháp tiếp theo của Ukraine “sẽ 100% là người của tôi” và “sẽ tìm hiểu về vụ việc.

Cuộc gọi nói trên diễn ra sau khi ông Trump yêu cầu Chính phủ phong tỏa gần 400 triệu USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine. Gần đây, chính quyền Mỹ đã bỏ phong tỏa đối với khoản viện trợ này.

Bản ghi trên được công bố 1 ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo Hạ viện do đảng Dân chủ chiếm đa số sẽ mở cuộc điều tra luận tội chính thức với ông Trump. 

Tin cùng chuyên mục

Bà Nguyễn Bích Thu, Quyền Vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ cung cấp thông tin tại họp báo.

Đảm bảo tiến độ xây dựng văn bản để triển khai chính sách cải cách tiền lương theo kế hoạch

(PLVN) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024 diễn ra chiều 2/3, bà Nguyễn Bích Thu, Quyền Vụ trưởng Vụ Tiền lương, Bộ Nội vụ đã thông tin về tiến độ xây dựng các văn bản để triển khai chính sách cải cách tiền lương vào tháng 7/2024 và Đề án xây dựng vị trí việc làm để cải cách tiền lương.

Đọc thêm

Nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Ngày Biên phòng toàn dân

Nhân dân xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) tham gia tuần tra biên giới cùng BĐBP. (Ảnh: Đình Quang)
(PLVN) - Thời gian qua, những hy sinh, cống hiến của người lính “quân hàm xanh” trên mọi miền biên cương Tổ quốc đã làm sáng đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”; được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận. Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2024) và 35 năm “Ngày Biên phòng toàn dân (BPTD)” (3/3/1989 - 3/3/2024), PLVN đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP.

Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức lễ ra quân huấn luyện

Cán bộ, chiến sĩ tham gia lễ ra quân huấn luyện năm 2024.
(PLVN) - Sáng 1/3, tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2024, kết hợp phát động phong trào thi đua trong huấn luyện chiến đấu và đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Thiếu tướng Trần Văn Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy BTL Cảnh sát biển dự và chỉ đạo.

Bộ Quốc phòng kiểm tra Sở chỉ huy liên hợp chống khai thác IUU

Quang cảnh hội nghị.
(PLVN) -  Chiều ngày 29/2, đoàn công tác của Bộ Quốc phòng (BQP) do Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng ban chỉ đạo BQP về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra Sở chỉ huy liên hợp chống khai thác IUU tại Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4.

Tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”: Định hướng rèn luyện tư tưởng, thúc đẩy hành động của cán bộ, đảng viên

Quang cảnh Hội thảo. (Nguồn ảnh: hcma.vn)
(PLVN) - Hôm qua (29/2), tại Hà Nội, Viện Hồ Chí Minh và các Lãnh tụ của Đảng thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Tác phẩm Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân - Giá trị lý luận và thực tiễn”, nhân kỷ niệm 55 năm Ngày ra đời tác phẩm.

Xây dựng đội ngũ trí thức ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng

Xây dựng đội ngũ trí thức ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn đề cao, trân trọng, đặc biệt quan tâm, chăm lo xây dựng đội ngũ trí thức, các nhà khoa học và văn nghệ sĩ; tạo mọi điều kiện để đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ phát triển vững mạnh, toàn diện, đóng góp nhiều hơn nữa trí tuệ, tài năng, sức sáng tạo cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh: Cần có những cơ chế, chính sách đặc thù

Các đại biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Tại Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp do Thường trực Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức sáng 29/2, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến quy định về cơ chế, chính sách đặc thù cho CNQP, an ninh và động viên công nghiệp.

Cần nhiều chính sách để phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

 Cần có các cơ chế, chính sách phù hợp để Nhân dân phản ánh trung thực những tâm tư, nguyện vọng của mình. (Ảnh: Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với cán bộ, đảng viên và Nhân dân ở Hà Nam. Nguồn ảnh: Hanamtv)
(PLVN) - Theo ông Đỗ Duy Thường, Phó Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn Dân chủ và Pháp luật - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trước tiên cần quan tâm đến đời sống của Nhân dân không những về vật chất mà còn cả về tinh thần. Do đó, Đảng và Nhà nước cần có những chính sách trên nhiều lĩnh vực để Nhân dân được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Triển khai kịp thời, hiệu quả phương án cải cách chính sách tiền lương

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. (Nguồn ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) -  Sáng 28/2, phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc với Ban soạn thảo xây dựng Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vị trí việc làm và chính sách tiền lương mới, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị khẩn trương hoàn thiện danh mục vị trí việc làm, bản mô tả công việc và khung năng lực đối với đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương và cán bộ thuộc quyền quản lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bổ nhiệm nhân sự tại TP HCM và 4 địa phương

Bổ nhiệm nhân sự tại TP HCM và 4 địa phương
(PLVN) -  TP HCM, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình, Sóc Trăng, UBND tỉnh Đồng Tháp, Hội đồng nhân dân thành phố Thái Nguyên... vừa tổ chức công bố và trao các quyết định công nhận, chỉ định, bổ nhiệm nhân sự mới.