Xác minh, xử lý nghiêm hành vi thao túng thị trường vàng

Vietcombank công bố tăng thêm điểm bán vàng từ ngày 7/6. (Ảnh: PV)
Vietcombank công bố tăng thêm điểm bán vàng từ ngày 7/6. (Ảnh: PV)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tiếp tục lộ trình thu hẹp khoảng cách giá vàng thế giới và trong nước, hôm qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố giữ nguyên giá bán (dù giá vàng thế giới có xu hướng tăng). Đồng thời NHNN khẳng định Nhà nước có đủ nguồn lực để cung cấp cho nhu cầu chính đáng của người dân và bình ổn thị trường.

Người dân vẫn xếp hàng mua vàng

Hôm qua (7/6), lần đầu tiên kể từ khi NHNN bán vàng SJC trực tiếp cho các ngân hàng thương mại nhà nước, giá vàng được điều chỉnh 0 đồng (giữ nguyên mức giá của ngày 6/6). Theo đó, giá các ngân hàng bán ra cho khách hàng ở mức 76,98 triệu đồng/lượng.

Khảo sát của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam cho thấy, tại các điểm bán của ngân hàng, hàng dài người vẫn xếp hàng để mong mua được vàng SJC, thậm chí đa phần đều phải đến xếp hàng trước giờ các ngân hàng mở bán khá sớm để nhận được số chờ đến giờ giao dịch.

Đáng chú ý, nhiều người dân phản ánh không thể mua vàng miếng SJC tại các cửa hàng vàng tư nhân. Thậm chí, một cửa hàng vàng ở quận Hà Đông cho biết “cả tuần nay không có vàng SJC để nhập vào”. Một chuyên gia về tài chính ngân hàng cho rằng, việc các cửa hàng báo “hết vàng” trong giai đoạn này cũng không khó hiểu vì họ cảm thấy bán ra vào thời điểm này không mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Thực tế, theo phản ánh của nhiều người dân tại các điểm mua bán vàng, tại các cửa hàng vàng tư nhân, kể từ trước khi NHNN bán vàng trực tiếp cho các ngân hàng thương mại, người dân đã không thể mua được vàng (bất kể thương hiệu nào) theo số lượng mong muốn. Có giai đoạn, cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu còn bán cho mỗi người mua số lượng tối đa 5 chỉ vàng (0,5 lượng). Nhiều cửa hàng khác thì đề nghị người dân “đặt cọc” chờ có vàng thì sẽ “điện báo lấy hàng”.

Trong ngày đầu tiên các ngân hàng bán ra cho người dân, số lượng cũng bị khống chế. Các ngày sau số lượng bán ra được tăng lên dù vẫn khống chế không quá 5 lượng/lượt mua. Cùng với đó, một số ngân hàng cũng đã tăng cường thêm các điểm bán. Ví dụ, Vietcombank công bố, kể từ ngày 7/6, ngân hàng này tăng cường thêm 4 điểm bán, chia đều cho 2 Thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Cùng với việc tăng thêm các điểm bán vàng miếng SJC , đại diện Vietcombank khẳng định sẽ liên tục tối ưu quy trình, đa dạng sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng khi đến giao dịch, góp phần thực hiện thành công giải pháp của NHNN đối với thị trường vàng với mục tiêu sớm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá quốc tế ở mức phù hợp và bền vững.

Có hiện tượng thuê người gom vàng

Trong bản tin ngày 7/6/2024, NHNN vẫn khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình thu hẹp khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới. Đồng thời khuyến cáo, hiện nay đang lan truyền thông tin thất thiệt về việc NHNN thiếu vàng để bán. Tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế. NHNN đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường.

NHNN khẳng định, với việc duy trì cung ứng vàng miếng SJC để đáp ứng các nhu cầu chính đáng và hợp pháp của người dân, NHNN cũng sẽ chủ động triển khai các giải pháp để đấu tranh mạnh mẽ với hiện tượng đầu cơ, gom hàng. Bên cạnh đó, việc thanh tra để làm rõ các sai phạm (nếu có) của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh vàng cũng đang được khẩn trương, quyết liệt triển khai, đặc biệt là ở 2 địa bàn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

NHNN khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

Trước đó, NHNN đã có Công văn số 4695 gửi tới Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương nhằm triển khai chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về quản lý thị trường ngoại hối và vàng.

Tại Công văn, NHNN đề nghị các Bộ phối hợp với NHNN và các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý thị trường, khẩn trương thực hiện các biện pháp theo quy định để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối và vàng. Đặc biệt là các hoạt động thu đổi ngoại tệ; nhận và chi trả ngoại tệ; chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán chuyển tiền cho các giao dịch vàng trái phép; các hoạt động mua, bán vàng miếng của các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Đại diện NHNN cho biết, trong 2 ngày nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật, NHNN sẽ không thực hiện điều chỉnh giá vàng như các ngày trong tuần. Đại diện các ngân hàng thương mại nhà nước cũng cho biết, trong 2 ngày nghỉ cuối tuần, các ngân hàng cũng sẽ không bán vàng miếng SJC.

Đọc thêm

Lưu ý người dân khi giá vàng giảm

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng miếng sẽ tiếp tục giảm? (Ảnh: PV)
(PLVN) - “Người dân không cần thiết chen chân mua vàng tại thời điểm này vì với giải pháp bán hàng theo phương án hiện nay của NHNN thì giá vàng kỳ vọng sẽ được kéo thấp hơn nữa và ổn định trong thời gian tới”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nhận định.

Giá vàng tiếp tục giảm, người dân vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ mua

Người dân xếp hàng chờ mua vàng tại điểm bán Ngân hàng Agribank. (Ảnh: PV).
(PLVN) - Hôm qua (4/6) - ngày thứ hai các ngân hàng thương mại nhà nước (Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank) và Công ty CP SJC tiếp tục thực hiện mua vàng miếng trực tiếp từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để bán vàng ra thị trường nhằm thực hiện mục tiêu giảm sự chênh lệch giá vàng miếng SJC giữa thị trường trong nước và thế giới.

Người dân cần cẩn trọng khi mua vàng thời điểm hiện tại

Giá bán vàng miếng SJC ngày 4/6 tại ngân hàng và doanh nghiệp là 78,98 triệu đồng/lượng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Xuân Tuấn cho biết, việc 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và SJC bán vàng trực tiếp tới người dân nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế. Vì vậy, giá vàng có thể sẽ giảm tiếp trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cần thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh hiện nay.

Xuất khẩu con nghêu đạt 26 triệu USD

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau khi sụt giảm trong tháng 2 và 3/2024, xuất khẩu (XK) nghêu của Việt Nam đã tăng trở lại trong tháng 4, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2023.

Cua sống Việt Nam xuất sang Trung Quốc tăng gấp 11 lần

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt 3,6 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2023. Riêng xuất khẩu cua ghẹ đạt 101 triệu USD, tăng 84%. Trong đó, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất cua sống của Việt Nam, có mức tăng nhập khẩu gấp 11 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Giá dầu thô thế giới tiếp tục giảm mạnh phiên cuối tuần

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Tại thị trường quốc tế, dữ liệu từ oilprice cho thấy, lúc 6h30 ngày 1/6 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 76,99 USD/thùng, giảm 0,92 USD/thùng tương đương giảm 1,18%; trong khi đó, giá dầu thô Brent giao ở mức 81,62 USD/thùng, giảm 0,24 USD/thùng tương đương giảm 0,29%.

Mùa vải chín sớm, dân Phương Nam thu khoảng 60 tỷ đồng

Người dân phường Phương Nam vui mừng, khi mùa vải chín sớm bội thu. (ảnh Việt Hoa)
(PLVN) -Ngày 29/5, lãnh đạo phường Phương Nam, TP Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, nhờ đồng bộ các giải pháp, tính đến thời điểm này, mùa vải chín sớm năm 2024 trên địa bàn phường đạt năng suất 1.600 tấn, đã tiêu thụ 100% sản lượng, thu khoảng 60 tỷ đồng.

Trải nghiệm văn hóa và cơ hội kinh doanh qua lễ hội đặc sản Ý

Họp báo giới thiệu về Lễ hội.
(PLVN) - Lễ hội Rượu vang Ý – một sự kiện thường niên thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp và những người yêu thích văn hóa Ý tại Việt Nam – sẽ trở lại vào ngày 3 tháng 6 năm 2024, tại khách sạn Rex, TP Hồ Chí Minh (141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, TP Hồ Chí Minh).