Xác minh thông tin gia đình thiếu nữ ở Nghệ An nghi thiệt mạng ở Anh được môi giới trả lại hơn 1 tỷ

(PLVN) - Cùng lúc cho hai người con gái sinh đôi 19 tuổi đi xuất khẩu lao động theo con đường “du lịch”, gia đình ông T.V.K. đã phải cầm cố nhà cửa, vay mượn số tiền lớn.
 Ông Trần Anh Tấn - Chủ tịch UBND xã Hưng Đông xác nhận địa phương có một người bị mất liên lạc ở Anh... Ông Trần Anh Tấn - Chủ tịch UBND xã Hưng Đông xác nhận địa phương có một người bị mất liên lạc ở Anh...

Cầm cố nhà cửa để hai con gái đi xuất khẩu

Hơn một tuần trôi qua, căn nhà của ông T.V.K. ở xã Hưng Đông, TP Vinh (Nghệ An) luôn có đông người thân, bà con chòm xóm đến động viên, thăm hỏi tin tức về người con gái đi xuất khẩu lao động sang nước Anh hiện đang mất liên lạc.

Ngồi thẩn thờ trong căn nhà hai tầng, người bố thể hiện sự mệt mỏi trên gương mặt. Riêng vợ của ông K. từ khi con gái mất liên lạc đến nay, bà hoàn toàn suy sụp, đổ bệnh. Do đó, người thân phải thay phiên nhau túc trực, động viên tinh thần.

Được biết, gia đình ông K. có 4 người con. Trong đó hai chị em gái song sinh T.T.N. là con đầu. Học xong cấp 3, hai chị em có thi đậu đại học nhưng quyết định không theo học mà chọn con đường đi xuất khẩu lao động.

Xác minh thông tin gia đình thiếu nữ ở Nghệ An nghi thiệt mạng ở Anh được môi giới trả lại hơn 1 tỷ ảnh 1
Ngõ vào nhà ông K.  

Sau một thời gian chờ đợi thì cách đây ít tháng, hai chị em N. bắt đầu hành trình xuất ngoại. Hai chị em đi cách nhau khoảng nửa tháng. Hiện tại, người chị đang ở Hy Lạp, còn em gái T.T.N. đi sau sang nước Anh đến nay gia đình vẫn chưa thể liên lạc được.

Thông tin từ gia đình, hai chị em đi xuất khẩu không qua trung tâm môi giới hoặc cơ sở có pháp nhân. Việc đi xuất khẩu lao động của hai em xuất phát từ quan hệ cá nhân. Mỗi người đi sang nước ngoài, gia đình phải chi hơn 1 tỷ đồng.

Một người hàng xóm cho hay, vợ chồng ông K. đều làm nông nghiệp, không có tiền lương hay nghề phụ. Để có thêm thu nhập, họ nuôi gần chục con lợn, tuy nhiên do dịch bệnh châu phi nên đàn lợn đã bị tiêu hủy.

Kinh tế khó khăn, do đó để có tiền cho con đi xuất khẩu, gia đình ông K. phải cắm nhà cửa vào ngân hàng, đồng thời vay thêm nhiều khoản tiền ở ngoài. “Riêng việc trả tiền lãi hàng tháng với gia đình đã là một gánh nặng”, một người hàng xóm thở dài, lo lắng.

Người này cũng cho biết, hai chị em N. quyết định đi xuất khẩu vì gia đình đang còn nợ một số tiền. Thương bố mẹ, lại lo lắng sau khi học xong đại học không xin được việc làm nên hai chị em đã chọn con đường đi xuất khẩu lao động chứ không vào đại học. Tuy nhiên, hành trình sang xứ người của em N. đang dang dở thì mất liên lạc.

Về vấn đề này, ông Trần Anh Tấn, Chủ tịch UBND xã Hưng Đông cho hay, thời điểm cháu N. mất liên lạc với gia đình trùng với lúc phát hiện 39 thi thể ở Anh. Do vậy, nhiều thông tin nghi ngờ em N. là một trong số những nạn nhân xấu số trên.

Về hình thức và số tiền gia đình ông K. phải chi cho các con ra nước ngoài, ông Tấn cho biết, chỉ có 1 tờ giấy viết tay, cam kết đưa con em đi sang Anh làm việc. Số tiền trong mảnh giấy ghi mức tiền mỗi người đi trót lọt là 47.000 USD, ngoài ra không có bất cứ con dấu hay căn cứ pháp lý nào được nhà nước công nhận. Việc giao dịch này, gia đình cũng không báo cáo với chính quyền xã.

Môi giới trả lại hơn 1 tỷ đồng?

Vị chủ tịch xã cho biết thêm, sau khi thông tin trên địa bàn có người là 1 trong số những nạn nhân ở Anh, chính quyền xã xuống nắm bắt tình hình, động viên gia đình ông K. “Tại buổi gặp gỡ thì người thân của gia đình N. có nói là người môi giới đã đến trả lại số tiền hơn 1 tỷ đồng trước đó nhận. Bố mẹ của N. thì không nói ra, gia đình vẫn đang giấu, mà thông tin này là người thân gia đình N. nói. Cũng không thấy có văn bản giấy tờ gì về vấn đề này”, ông Tấn cho biết.

Trong khi đó, một cán bộ Công an xã Hưng Đông cho biết, hiện chưa nắm được thông tin về việc người môi giới trả lại hơn 1 tỷ đồng cho gia đình T.T.N. Người này nói sẽ xuống gia đình gặp gỡ, làm việc để xác minh thông tin trên.

Về thông tin này, gia đình ông K. từ chối cung cấp thêm. Ông K. chỉ cho biết từ khi nghi ngờ con gái thiệt mạng ở nước Anh, các cấp chính quyền đã đến thăm hỏi, động viên và nắm tình hình. Hiện tại, gia đình ông rất lo lắng và chờ thông tin chính thức từ cơ quan nhà nước. Trước đó vài ngày, cán bộ y tế cũng đến lấy máu của ông K. để mang đi xét nghiệm.

Thông tin từ chính quyền, xã Hưng Đông có nhiều người đi xuất khẩu lao động nhưng chỉ có 2 người sang Anh. Một là em N. (đang mất liên lạc) và 1 nam giới đã đi và trở về quê chừng 3 - 4 năm nay. Việc em N. nghi ngờ là một trong số các nạn nhân xấu số được phát hiện ở Anh khiến dư luận nóng lên về vấn đề xuất khẩu lao động chui.

Về vấn đề này, ông Trần Anh Tấn cho biết, trước đó xã đã khuyên người dân nên cho con em đi xuất khẩu lao động theo con đường hợp pháp, để tránh rủi ro. Từ sự việc này, chúng tôi lại một lần nữa nhắc nhở người dân nên cho con em đi xuất khẩu theo con đường hợp pháp để được đảm bảo quyền lợi, tránh những rủi ro và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Được biết, tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận thông tin từ 21 gia đình có trình báo việc người thân của họ mất liên lạc trên đường sang Anh. Tại tỉnh Hà Tĩnh có 10 gia đình trình báo mất liên lạc với người thân trên đường sang Anh. Chính quyền địa phương cùng cơ quan công an đã đến các gia đình có trình báo mất liên lạc với người thân để lấy các thông tin, tàng thư, căn cước phục vụ quá trình xác minh vụ việc.

Trước đó, trong công văn về xử việc lý thông tin liên quan đến vụ 39 thi thể trong container tại Anh, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Công an tỉnh tiến hành điều tra, đấu tranh, triệt phá các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Kim Long
Cùng chuyên mục
(ảnh minh họa).

Đất lấn chiếm, sử dụng ổn định có được cấp sổ đỏ?

(PLVN) - Năm 1990, gia đình tôi tự ý san lấp, lấn chiếm đất ao của xã (đất này xen kẹt trong khu dân cư, không bị quy hoạch) làm nhà và sinh sống ổn định từ đó đến nay, chính quyền xã cũng như nhân dân không ai có ý kiến gì. Hàng năm gia đình có đóng thuế đất cho xã. Nay tôi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ liệu có được giải quyết?

Đọc thêm

An ninh Đông Á – Nơi niềm tin được bảo vệ

An ninh Đông Á từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam.
(PLVN) - Với phương châm “Chất lượng tiên phong – Dịch vụ hàng đầu – Nơi niềm tin được bảo vệ” , Công ty TNHH MTV Dịch vụ Bảo vệ An ninh Đông Á đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình trong phân khúc dịch vụ bảo vệ chất lượng cao và uy tín hàng đầu tại khu vực miền Nam, mà mục tiêu cao nhất hướng đến là sự hài lòng của khách hàng.

BVEC quyết vững tay chèo vượt qua mùa dịch

Một trạm thu phí của BVEC nằm trên QL51.
(PLVN) - Là chủ đầu tư dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 51, được giao trách nhiệm thực hiện công tác duy tu bảo dưỡng, Công ty Cổ phần Phát triển đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (BVEC) đã tích cực phối hợp với địa phương xử lý các bất cập nhằm đảm bảo công tác an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trên tuyến QL51.

Kinh tế Nhơn Trạch an toàn giữa mùa dịch

Dù dịch bệnh, kinh tế Nhơn Trạch vẫn tăng trưởng đều. (trong ảnh: một góc KCN Nhơn Trạch).
(PLVN) - Hạ tầng thu hút đầu tư, cùng việc tiếp giáp với các công trình quốc gia lớn như Sân Bay Quốc Tế Long Thành, Cảng Quốc tế Cái Mép – Thị Vải, hứa hẹn huyện Nhơn Trạch sẽ trở thành một trong những điểm sáng của tỉnh Đồng Nai.

Về Tây Ninh hiện thực hóa giấc mơ du lịch nông trại nghỉ dưỡng

Sông nước Vàm Cỏ hoang sư, kỳ thú.
(PLVN) - Tây Ninh ngoài việc được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ với cảnh núi non hùng vĩ, thì dạo gần đây tỉnh này đang rộ lên mô hình du lịch nông trại nghỉ dưỡng hay còn gọi Farmstay, đây là kiểu du lịch tại nông trại, theo đó khách du lịch sẽ đến thăm một nông trại sản xuất, trực tiếp tham gia vào các công việc hàng ngày như một người nông dân thực thụ.

Bình Dương tăng trưởng vượt bậc trong “bão” Covid-19

Một Bình Dương năng động, vượt khó thực hiện thành công mục tiêu “kép” của Chính phủ
(PLVN) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bình Dương đã thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm.

Bình Thuận: Điểm đến an toàn

Cù Lao Câu một hòn đảo nhỏ tuyệt đẹp thuộc huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
(PLVN) - Vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, đồng thời, tạo ra các điểm đến an toàn, thú vị, tỉnh Bình Thuận đã và đang cố gắng triển khai nhiều biện pháp nhằm vực dậy ngành du lịch. 

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai: “Thay đổi chính sách, đi sớm hơn sẽ sớm ngăn chặn được dịch bệnh”

Bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai.
(PLVN) - Đồng Nai đang oằn mình chống Covid - 19. Một mặt vừa ngăn chặn dịch lây lan, mặt khác đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo đời sống người dân, thực hiện mục tiêu “kép” của Chính phủ. Thời gian qua, ngành Y tế tỉnh Đồng Nai luôn hiện diện ở tuyến đầu, đưa ra các giải pháp đối phó với dịch bệnh.

Những "hạt Ngọc Trời” mang tên Ong Biển

Những “hạt Ngọc Trời” mang thương hiệu Ong Biển.
(PLVN) - Sản phẩm gạo mang thương hiệu “Thần Nông Ong Biển” không chỉ khẳng định chất lượng, lợi ích mang lại mà còn hàm chứa cả thước đo phẩm chất trí tuệ của những người làm ra sản phẩm.

Huyện Định Quán trên đà đổi mới, vươn mình mạnh mẽ

Đến nay, 13/13 xã của huyện Định Quán được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
(PLVN) - Với tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong giai đoạn 2015-2020 hơn 5.700 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 14,9%/năm, đạt và vượt chỉ tiêu, huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) đang trên đà đổi mới, với những bước tiến vượt bậc...

Huyện miền núi Anh Sơn chuyển mình sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Cầu Cây Chanh huyện Anh Sơn.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, đến nay bộ mặt làng quê tại huyện Anh Sơn (Nghệ An) có những đổi thay rõ rệt. Từ cơ sở hạ tầng đến đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tình người trong hoạn nạn

Báo Pháp luật Việt Nam VP tại Đồng Nai ủng hộ 50 tấn rau, cả quả cho lực lượng tuyến đầu và đồng bào vùng dịch tại Đồng Nai và TP HCM.
(PLVN) - Khó khăn, hiểm nguy do dịch bệnh hoành hành cũng không ngăn được những chuyến tàu, chuyến xe ngày đêm bền bỉ đưa sức người, sức của đến “tiếp lửa” cho đồng bào vùng tâm dịch... Rất nhiều câu chuyện ấm áp nghĩa tình được chia sẻ, lan tỏa như minh chứng kỳ diệu của tình người trong hoạn nạn...

Ngư dân “mùa dịch” lênh đênh theo con nước

Làng bè thuộc phường Long Bình Tân, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.
(PLVN) - Đánh được cá nhưng mang đi bán trong mùa dịch là cả vấn đề. Lúc nào cũng nơm nớp lo chẳng may nhiễm bệnh phải cách ly thì lũ trẻ ở nhà sống ra sao? Đấy là chưa kể phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2, một loại “giấy thông hành liên tỉnh” qua chốt, có bán hết chỗ cũng chẳng còn lại được bao nhiêu.

Vạch mặt tội ác gã Sở Khanh sát hại chị để yêu em

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Cái chết tức tưởi của cô gái trẻ trôi qua đã hơn một năm, cơ quan chức năng cũng đã khẳng định nguyên nhân cái chết là do tai nạn giao thông. Nhưng rồi thái độ tươi vui của gã người yêu cô gái đã khiến gia đình nạn nhân nghi ngờ...