Xác lập cơ chế giải quyết bồi thường kịp thời, dứt điểm

(PLO) - Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (TNBTCNN) năm 2009 quy định về trình tự, thủ tục giải quyết bồi thường còn rườm rà, thời hạn giải quyết kéo dài, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho người bị thiệt hại cũng như cơ quan có trách nhiệm giải quyết bồi thường. Vì vậy, việc sửa đổi, bổ sung Luật tới đây dự kiến sẽ thiết lập cơ chế pháp lý khả thi để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức bị thiệt hại. 
Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc. Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc.

Đây cũng là một nội dung đáng chú ý được báo cáo với Bộ trưởng Lê Thành Long và Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tại buổi làm việc diễn ra hôm qua (25/8).

Nhiều bất cập làm chậm giải quyết yêu cầu bồi thường

Luật TNBTCNN hiện hành quy định 2 giai đoạn trong thủ tục giải quyết bồi thường bao gồm giải quyết bồi thường tại cơ quan quản lý người thi hành công vụ gây thiệt hại và giải quyết bồi thường tại Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự. Việc quy định hai giai đoạn trong thủ tục giải quyết bồi thường theo nguyên tắc dân sự dẫn đến kéo dài thời hạn giải quyết bồi thường. Một số vụ việc người bị thiệt hại không hợp tác, không tham gia thương lượng nhưng không có cơ chế để xử lý và giải quyết dứt điểm. 

Bên cạnh đó, trình tự, thủ tục, trách nhiệm của cơ quan gây thiệt hại trong việc xin lỗi, cải chính công khai, đăng báo chưa được quy định cụ thể nên việc xin lỗi, cải chính công khai và đăng báo chưa thống nhất, còn hình thức. Việc hoãn, tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết bồi thường chưa được quy định dẫn đến lúng túng trong giải quyết bồi thường. 

Ngoài ra, quy định về trình tự, thủ tục kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ đề nghị bồi thường để cấp kinh phí bồi thường còn phức tạp, phải qua nhiều cấp có thẩm quyền thẩm định ngay cả khi đã thống nhất về khoản tiền bồi thường nên đã làm chậm việc chi trả tiền bồi thường, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người bị thiệt hại và uy tín của Nhà nước. Thực tế, chưa có vụ việc nào cấp kinh phí bồi thường, chi trả tiền bồi thường đúng thời hạn. 

Xác lập cơ chế giải quyết bồi thường kịp thời hơn

Nhằm khắc phục tình trạng việc giải quyết bồi thường kéo dài, chậm cấp phát kinh phí bồi thường, chi trả tiền bồi thường, Dự thảo Luật TNBTCNN (sửa đổi) dự kiến sửa đổi, bổ sung các quy định theo hướng việc giải quyết bồi thường được thực hiện cơ bản theo cơ chế có tính chất “tài phán hành chính”, cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc giải quyết bồi thường. 

Chẳng hạn, về trình tự, thủ tục, thời hạn giải quyết bồi thường tại cơ quan giải quyết bồi thường, dự luật quy định tổng thời gian để giải quyết xong một vụ việc yêu cầu bồi thường chỉ là 124 ngày. Đồng thời, Dự thảo Luật bổ sung quy định về việc hoãn, tạm đình chỉ và đình chỉ việc giải quyết bồi thường để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người bị thiệt hại, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan nhà nước. So với Luật TNBTCNN năm 2009, chưa tính thời gian giải quyết bồi thường theo thủ tục tố tụng dân sự tại Tòa án thì chỉ riêng thời hạn giải quyết bồi thường tại cơ quan giải quyết bồi thường đã là 125 ngày. 

Đặc biệt, Dự thảo Luật đã bỏ các quy định về giải quyết bồi thường tại Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự trong trường hợp người bị thiệt hại không đồng ý với quyết định giải quyết bồi thường hoặc hết thời hạn ra quyết định mà cơ quan giải quyết bồi thường không ra quyết định giải quyết bồi thường. Thay vào đó, Dự thảo Luật quy định cụ thể việc giải quyết yêu cầu bồi thường tại cơ quan quản lý nhà nước về công tác bồi thường. 

Đại diện Tổ biên tập Dự thảo Luật lý giải, việc không quy định quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết bồi thường theo thủ tục tố tụng của người bị thiệt hại là vì cơ chế giải quyết bồi thường được thực hiện theo nguyên tắc dân sự quy định trong Luật TNBTCNN năm 2009 không bảo đảm việc giải quyết bồi thường được thực hiện nhanh chóng, do đó không bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thiệt hại. Bởi thế, việc xác lập cơ chế giải quyết bồi thường mang tính chất “tài phán hành chính” sẽ bảo đảm việc giải quyết bồi thường được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, dứt điểm. 

Cơ bản đồng tình với đề xuất về cơ chế “tài phán hành chính”, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh, công việc này trước hết phải được xác định là “câu chuyện hành chính” nhằm nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý hành chính nhà nước. Theo Bộ trưởng, việc giải quyết bồi thường của cơ chế mới mà không cần thực hiện thủ tục tố tụng tại Tòa sẽ giúp nhanh chóng giải quyết dứt điểm các yêu cầu bồi thường.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...