Xác định thời điểm Nga chính thức rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Thông báo rút lui khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở đã được Moscow gửi đến các nước tham gia Hiệp ước.
Máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 trong buổi diễn tập cho cuộc trình diễu trên không mừng Chiến thắng tại Moscow (Nga). Ảnh: Sputnik. Máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 trong buổi diễn tập cho cuộc trình diễu trên không mừng Chiến thắng tại Moscow (Nga). Ảnh: Sputnik.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, thời điểm Nga chính thức ra khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở được xác định vào ngày 18/12 năm nay.

“Về vấn đề này, theo quy định của Hiệp ước, phía Nga đã gửi các thông báo tới các nước lưu giữ Hiệp ước (Hungary và Canada) và các quốc gia tham gia Hiệp ước thông qua các đại sứ quán tại các thủ đô tương ứng, cũng như thông qua các phái đoàn tới Ủy ban Tham vấn Bầu trời Mở ở Vienna”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, Nga đã thông báo cho tất cả các quốc gia tham gia về quyết định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở 6 tháng sau khi thông báo được gửi đi.

Trong thông tin hôm 18/6 liên quan đến việc Nga rút khỏi thỏa thuận với các nước tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở, các nỗ lực của phương Tây nhằm đạt được lợi thế đơn phương, phớt lờ lợi ích và lo ngại của Nga, chắc chắn không có triển vọng gì.

"Lịch sử của Hiệp ước Bầu trời Mở có thể đưa ra ít nhất hai kết luận. Thứ nhất, những nỗ lực nhằm đảm bảo các lợi thế đơn phương trong khi phớt lờ các lợi ích và lo ngại của Nga sẽ thất bại. Thứ hai, ý định về 'quyền lực tối cao về kỹ thuật' của phương Tây cho rằng có khả năng vượt xa và loại Nga cũng đang thất bại", thông cáo viết.

Bộ Ngoại giao Nga đã kêu gọi các đối tác phương Tây nhận ra rằng họ sẽ không đảm bảo an ninh của mình nếu không tính đến lợi ích an ninh của Nga và các đồng minh.

"Chúng tôi sẽ luôn tìm ra một phản ứng hiệu quả. Nhưng tốt hơn hết là làm việc cùng nhau một cách xây dựng nhằm tăng cường an ninh châu Âu và toàn cầu, đặc biệt là dựa vào kinh nghiệm của sự hợp tác hiệu quả lâu dài giữa các quốc gia trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở", tuyên bố viết.

Tài liệu cho biết Nga đã làm mọi thứ để duy trì Hiệp ước và Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự sụp đổ của nó. "Người Mỹ tích cực ủng hộ sự minh bạch trong lĩnh vực quân sự chỉ trong những trường hợp họ mong đợi để đảm bảo một số lợi thế của mình thông qua đó. Tuy nhiên, khi đề cập đến các biện pháp mở cửa liên quan đến lãnh thổ của mình, họ quay lại và bắt đầu tạo ra những trở ngại cho việc thực hiện các hiệp định này, mà không nghĩ đến an ninh châu Âu hoặc mối quan tâm của các đồng minh của họ hoặc đánh giá khả năng của họ trong việc tuân thủ các thỏa thuận", tuyên bố nói.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.

Chùm ảnh lũ lụt ở Trung Quốc

Nhiều con đường ở Trịnh Châu biến thành sông.
(PLVN) - Theo số liệu thống kê từ Cục khí tượng Trịnh Châu (Trung Quốc), lượng mưa trung bình từ hôm 18/7 tới nay ở thành phố này đã đạt gần 450 mm/ngày.

Nga trình làng chiến đấu cơ cạnh tranh F-35

Chiến đấu cơ Checkmate được trình làng tại triển lãm hàng không ở Nga.
(PLVN) - Ngày 20/7, Nga đã chính thức công bố máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi thế hệ mới được thiết kế để cạnh tranh với F-35 của Mỹ và tuyên bố rằng nó có khả năng tấn công 6 mục tiêu cùng lúc.

Anh công bố kế hoạch chống bạo lực với phụ nữ

Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel.
(PLVN) - Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel cho biết sẽ công bố một chiến lược mới để giải quyết tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, trong đó bao gồm hạn chế việc sử dụng các thỏa thuận không tiết lộ trong các trường hợp quấy rối tình dục xảy ra trong các cơ sở giáo dục đại học.

Harry sắp ra hồi ký

Hồi ký của Harry sẽ ra mắt vào cuối năm 2022.
(PLVN) - Hoàng tử Harry dự kiến ra mắt hồi ký vào năm 2022. Harry khẳng định những câu chuyện đời mình trong hồi ký sẽ "chính xác và hoàn toàn trung thực".