Xác định nguyên nhân cá chết trắng ở Hồ Tây những ngày gần đây

Hình ảnh cá chết trắng nổi lềnh bềnh trên mặt hồ ngày 17/9 vừa qua.Nguồn ảnh Mỵ Châu
Hình ảnh cá chết trắng nổi lềnh bềnh trên mặt hồ ngày 17/9 vừa qua.Nguồn ảnh Mỵ Châu
(PLVN) - Theo Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Nguyễn Đình Khuyến cho biết, "nguyên nhân cá chết trong thời gian gần đây được xác định, 1 phần do thay đổi thời tiết , phần do hiện tượng tảo mọc nhiều và do lượng bùn rất nhiều tại khu vực hồ".

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam những ngày cuối tháng 8 và ngày đầu tháng 9, tại khu vực hồ Tây dọc đường Nguyễn Đình Thi, Trích Sài, Thanh Niên..., cá chết trắng nổi dạt vào bờ hồ, hình ảnh đó cũng gây mất mỹ quan cho mặt hồ.

Theo quan sát, cá chết có nhiều loại, to, bé và đa phần là loại cá trôi, cá mè… Có những con cá tầm 3-5kg cũng bị chết, nổi trắng ven mặt hồ. Hiện tượng này xảy ra sau khi Hà Nội trải qua đợt mưa lớn những ngày qua.

Xung quanh mặt nước quanh ven hồ rêu mọc nhiều. Nguồn ảnh MC
Xung quanh mặt nước quanh ven hồ rêu mọc nhiều. Nguồn ảnh MC

Theo chị N.T.H là người dân sống khu vực gần hồ cho biết, cứ sau trận mưa lớn lại xuất hiện cá chết hàng loạt như vậy. Còn nguyên nhân thì chúng tôi cũng không biết, nhưng hình ảnh cá chết trắng cũng thấy xót.

Thông tin về nội dung này, ngày 21/9, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Nguyễn Đình Khuyến cho biết, trong thời gian vừa qua có câu chuyện cá chết ở Hồ Tây, mặc dù quận Tây Hồ chưa được giao chính thức về việc quản lý nhưng chúng tôi luôn tiếp nhận thông tin nếu có sự phản ánh của người dân và báo chí.

Sau đó quận báo ngay cho Xí nghiệp thoát nước số 1 của công ty thoát nước Hà Nội yêu cầu đơn vị này xử lý ngay cá chết. Đồng thời quận huy động lực lượng như dân phòng, hội phụ nữ, đoàn thanh niên cùng vào cuộc vớt cá chết. Thêm kinh phí tăng cường cùng vớt cá, huy động cả y tế khử khuẩn đảm bảo môi trường trong sạch.

"Tuy nhiên thời gian vừa qua, quận đã xác định nguyên nhân cá chết, trong đó có 1 số nguyên nhân, đó là do thay đổi thời tiết, phần do hiện tượng tảo mọc nhiều, lượng bùn rất nhiều tại khu vực hồ, do đó dẫn đến hiện tượng cá chết trong thời gian gần đây', Chủ tịch UBND quận Tây Hồ nói.

Ông Nguyễn Đình Khuyến cũng thông tin thêm về việc này, "UBND quận đã báo cáo HĐND quận cho xây dựng dự án cải tạo vệ sinh xung quanh hồ, sau đó xin ý kiến của Sở xây dựng, mặc dù chưa được giao quản lý nhưng những vấn đề mang tính chất cải tạo môi trường xung quanh hồ, Sở Xây dựng đã thống nhất để quận triển khai ngay đảm bảo vấn đề này"./.

Đọc thêm

Mưa dông vẫn bao trùm cả nước

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (17/7) mưa vừa, mưa to và dông cục bộ có nơi mưa rất to vẫn bao trùm khắp cả nước.

Cập nhật mới nhất về áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới sau suy yếu thành áp thấp,  hôm nay đến ngày 17/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to...

Bắc Bộ mưa dông, Biển Đông có áp thấp nhiệt đới

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, với sức gió giật cấp 8 và di chuyển về hướng đất liền nước ta. Nhiều khu vực trên cả nước mưa lớn.

Ngày mai, 10/7, có nơi nắng nóng gay gắt

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (10/7) khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

Việt Nam hướng tới đưa phát thải ròng bằng '0' vào năm 2050

Ảnh minh họa: Cục Biến đổi Khí hậu
(PLVN) - Mục tiêu đến đến năm 2050, môi trường Việt Nam có chất lượng tốt, bảo đảm môi trường sống trong lành cho Nhân dân; xã hội phát triển hài hoà với thiên nhiên, đất nước phát triển bền vững theo hướng chuyển đổi xanh..., nhằm hướng tới đưa phát thải ròng bằng "0".