Xác định nguyên nhân cá chết trắng ở Hồ Tây những ngày gần đây

Hình ảnh cá chết trắng nổi lềnh bềnh trên mặt hồ ngày 17/9 vừa qua.Nguồn ảnh Mỵ Châu
Hình ảnh cá chết trắng nổi lềnh bềnh trên mặt hồ ngày 17/9 vừa qua.Nguồn ảnh Mỵ Châu
(PLVN) - Theo Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Nguyễn Đình Khuyến cho biết, "nguyên nhân cá chết trong thời gian gần đây được xác định, 1 phần do thay đổi thời tiết , phần do hiện tượng tảo mọc nhiều và do lượng bùn rất nhiều tại khu vực hồ".

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam những ngày cuối tháng 8 và ngày đầu tháng 9, tại khu vực hồ Tây dọc đường Nguyễn Đình Thi, Trích Sài, Thanh Niên..., cá chết trắng nổi dạt vào bờ hồ, hình ảnh đó cũng gây mất mỹ quan cho mặt hồ.

Theo quan sát, cá chết có nhiều loại, to, bé và đa phần là loại cá trôi, cá mè… Có những con cá tầm 3-5kg cũng bị chết, nổi trắng ven mặt hồ. Hiện tượng này xảy ra sau khi Hà Nội trải qua đợt mưa lớn những ngày qua.

Xung quanh mặt nước quanh ven hồ rêu mọc nhiều. Nguồn ảnh MC
Xung quanh mặt nước quanh ven hồ rêu mọc nhiều. Nguồn ảnh MC

Theo chị N.T.H là người dân sống khu vực gần hồ cho biết, cứ sau trận mưa lớn lại xuất hiện cá chết hàng loạt như vậy. Còn nguyên nhân thì chúng tôi cũng không biết, nhưng hình ảnh cá chết trắng cũng thấy xót.

Thông tin về nội dung này, ngày 21/9, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Nguyễn Đình Khuyến cho biết, trong thời gian vừa qua có câu chuyện cá chết ở Hồ Tây, mặc dù quận Tây Hồ chưa được giao chính thức về việc quản lý nhưng chúng tôi luôn tiếp nhận thông tin nếu có sự phản ánh của người dân và báo chí.

Sau đó quận báo ngay cho Xí nghiệp thoát nước số 1 của công ty thoát nước Hà Nội yêu cầu đơn vị này xử lý ngay cá chết. Đồng thời quận huy động lực lượng như dân phòng, hội phụ nữ, đoàn thanh niên cùng vào cuộc vớt cá chết. Thêm kinh phí tăng cường cùng vớt cá, huy động cả y tế khử khuẩn đảm bảo môi trường trong sạch.

"Tuy nhiên thời gian vừa qua, quận đã xác định nguyên nhân cá chết, trong đó có 1 số nguyên nhân, đó là do thay đổi thời tiết, phần do hiện tượng tảo mọc nhiều, lượng bùn rất nhiều tại khu vực hồ, do đó dẫn đến hiện tượng cá chết trong thời gian gần đây', Chủ tịch UBND quận Tây Hồ nói.

Ông Nguyễn Đình Khuyến cũng thông tin thêm về việc này, "UBND quận đã báo cáo HĐND quận cho xây dựng dự án cải tạo vệ sinh xung quanh hồ, sau đó xin ý kiến của Sở xây dựng, mặc dù chưa được giao quản lý nhưng những vấn đề mang tính chất cải tạo môi trường xung quanh hồ, Sở Xây dựng đã thống nhất để quận triển khai ngay đảm bảo vấn đề này"./.

Đọc thêm

Chạy vì… thiên nhiên

Giải "Chạy vì rùa" thu hút cả khách quốc tế tham gia. Ảnh: Quang Hùng.
(PLVN) - Thời gian gần đây, cộng đồng xã hội không còn xa lạ với các giải chạy để kêu gọi bảo vệ động, thực vật hoang dã. Đầu tháng 12 vừa qua, Giải “Chạy vì Rùa” đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam trong khuôn khổ Giải chạy “Song Hong Half Marathon” lần thứ 14.

Hà Nội thiếu khoảng 5.500 trụ nước chữa cháy

Ảnh minh họa: Kinh tế đô thị
(PLVN) - UBND TP Hà Nội mới có tờ trình về việc thông qua các biện pháp, cơ chế chính sách với dự thảo Đề án tổng thể về nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên địa bàn Thủ đô giai đoạn đến 2025, định hướng đến 2030, tầm nhìn 2045.