Xác định lỗi khiến hàng chục lọ vaccine Moderna nhiễm tạp chất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hãng dược phẩm Takeda của Nhật Bản thừa nhận hôm thứ Sáu về "lỗi của con người" đã khiến chất kim loại nhiễm vào liều vaccine Moderna COVID-19, dẫn đến việc thu hồi lô vaccine này ở Nhật Bản.
Một nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine Moderna COVID-19 tại một trung tâm tiêm chủng đại trà mới mở ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters (chụp ngày 24/5/2021) Một nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine Moderna COVID-19 tại một trung tâm tiêm chủng đại trà mới mở ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters (chụp ngày 24/5/2021)

Takeda, công ty nhập khẩu và phân phối vaccine ở Nhật Bản và Công ty Moderna cho biết trong một báo cáo mới rằng một nhà sản xuất Tây Ban Nha đã phát hiện ra chất gây ô nhiễm trong một số lọ vào tháng 7, nhưng nguồn cung từ cùng nơi sản xuất nãy vẫn được phép vận chuyển đến Nhật Bản.

Các nhà chức trách Nhật Bản vào tháng 8 đã đình chỉ việc sử dụng ba lô vaccine Moderna chứa 1,63 triệu liều sau khi được thông báo về việc nhiễm bẩn. Moderna đã tiến hành một cuộc điều tra với sự hợp tác của Takeda và nhà sản xuất Tây Ban Nha Rovi, công ty vận hành nhà máy nơi xảy ra ô nhiễm.

Báo cáo mới cho biết vấn đề xuất phát từ "việc lắp ráp không chính xác và do lỗi của con người cụ thể là đánh giá sai bằng mắt thường khoảng cách 1mm cần thiết giữa bánh xe hình sao và nút chặn" của máy móc đặt đỉnh trên lọ vaccine.

Tổng cộng có năm lô vaccine Moderna COVID-19 được sản xuất tại Rovi từ ngày 27/6 đến ngày 3/7 đã được điều tra. Ba lô đầu tiên được chuyển đến Nhật Bản, được đưa ra sử dụng vì chúng "đã qua kiểm tra và không bị coi là bị ảnh hưởng". Tuy nhiên sau đó ba lô này đã bị thu hồi khi phát hiện ra chất kim loại, được xác định là thép không gỉ, bên trong 39 lọ.

Nhưng lô thứ tư không vận chuyển được sau khi phát hiện ra tạp chất vào ngày 2/7, và lô thứ năm cũng bị Rovi giữ lại. Các vấn đề với Lô 4 và 5 đã được báo cáo cho Moderna, Takeda và Bộ Y tế Nhật Bả

Trên thực tế, việc thiết lập không chính xác "đã dẫn đến vấn đề tồn tại trong suốt 5 lô", cuộc điều tra cho thấy. Báo cáo cho biết các quy trình vận hành được cải tiến và việc sử dụng một công cụ chính xác mới sẽ giúp ngăn chặn vấn đề này tái diễn.

Các công ty và Bộ Y tế Nhật Bản cho biết các hạt thép không gỉ không gây thêm bất kỳ nguy cơ nào đối với sức khỏe của người tiêm vaccine.

Diệu An (theo CNA)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.