Xác định lỗi khiến hàng chục lọ vaccine Moderna nhiễm tạp chất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hãng dược phẩm Takeda của Nhật Bản thừa nhận hôm thứ Sáu về "lỗi của con người" đã khiến chất kim loại nhiễm vào liều vaccine Moderna COVID-19, dẫn đến việc thu hồi lô vaccine này ở Nhật Bản.
Một nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine Moderna COVID-19 tại một trung tâm tiêm chủng đại trà mới mở ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters (chụp ngày 24/5/2021) Một nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine Moderna COVID-19 tại một trung tâm tiêm chủng đại trà mới mở ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Reuters (chụp ngày 24/5/2021)

Takeda, công ty nhập khẩu và phân phối vaccine ở Nhật Bản và Công ty Moderna cho biết trong một báo cáo mới rằng một nhà sản xuất Tây Ban Nha đã phát hiện ra chất gây ô nhiễm trong một số lọ vào tháng 7, nhưng nguồn cung từ cùng nơi sản xuất nãy vẫn được phép vận chuyển đến Nhật Bản.

Các nhà chức trách Nhật Bản vào tháng 8 đã đình chỉ việc sử dụng ba lô vaccine Moderna chứa 1,63 triệu liều sau khi được thông báo về việc nhiễm bẩn. Moderna đã tiến hành một cuộc điều tra với sự hợp tác của Takeda và nhà sản xuất Tây Ban Nha Rovi, công ty vận hành nhà máy nơi xảy ra ô nhiễm.

Báo cáo mới cho biết vấn đề xuất phát từ "việc lắp ráp không chính xác và do lỗi của con người cụ thể là đánh giá sai bằng mắt thường khoảng cách 1mm cần thiết giữa bánh xe hình sao và nút chặn" của máy móc đặt đỉnh trên lọ vaccine.

Tổng cộng có năm lô vaccine Moderna COVID-19 được sản xuất tại Rovi từ ngày 27/6 đến ngày 3/7 đã được điều tra. Ba lô đầu tiên được chuyển đến Nhật Bản, được đưa ra sử dụng vì chúng "đã qua kiểm tra và không bị coi là bị ảnh hưởng". Tuy nhiên sau đó ba lô này đã bị thu hồi khi phát hiện ra chất kim loại, được xác định là thép không gỉ, bên trong 39 lọ.

Nhưng lô thứ tư không vận chuyển được sau khi phát hiện ra tạp chất vào ngày 2/7, và lô thứ năm cũng bị Rovi giữ lại. Các vấn đề với Lô 4 và 5 đã được báo cáo cho Moderna, Takeda và Bộ Y tế Nhật Bả

Trên thực tế, việc thiết lập không chính xác "đã dẫn đến vấn đề tồn tại trong suốt 5 lô", cuộc điều tra cho thấy. Báo cáo cho biết các quy trình vận hành được cải tiến và việc sử dụng một công cụ chính xác mới sẽ giúp ngăn chặn vấn đề này tái diễn.

Các công ty và Bộ Y tế Nhật Bản cho biết các hạt thép không gỉ không gây thêm bất kỳ nguy cơ nào đối với sức khỏe của người tiêm vaccine.

Diệu An (theo CNA)
Cùng chuyên mục
Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
(PLVN) - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ thăm Ukraine và Nga trong tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.