Xác định hợp đồng mua bán nhà là giả tạo vẫn cưỡng chế đấu giá nhà

(PLO) - Vợ chồng một cựu biệt động Sài Gòn cho rằng mình vay tiền với bản hợp đồng mua bán nhà giả tạo, cuối cùng bị Tòa buộc phải trả nợ bằng… vàng. Sau khi gia đình họ bị đẩy vào cảnh trắng tay, ly tán, TANDTC nhận định vụ án còn nhiều điều chưa được làm rõ.
Hai vợ chồng ông Trung, bà Mỹ mỏi mòn chờ ngày vụ án được đưa ra xét xử lại Hai vợ chồng ông Trung, bà Mỹ mỏi mòn chờ ngày vụ án được đưa ra xét xử lại

Vay tiền, bị buộc trả vàng?

Vì gia cảnh túng quẫn, bệnh tật, năm 2005, vợ chồng ông Vương Thới Trung, bà Nguyễn Thị Mỹ (hiện ở phường 15, quận 10) phải rao bán căn nhà số 482/3 đường Lê Quang Định, phường 11, quận Bình Thạnh. Khi đó thông qua người môi giới, bà Nguyễn Thị Thu Hà (phường 7, quận Phú Nhuận) đề nghị cho bà Mỹ mượn 700 triệu đồng. Để đảm bảo cho khoản vay trên, hai bên ký hợp đồng mua bán nhà giả cách với điều khoản giá mua bán nhà 92 lượng vàng SJC. “Thực chất là vay tiền có thế chấp chủ quyền nhà”, ông Trung lý giải.

Đến năm 2006, mặc dù bà Mỹ đã trả nợ số tiền 240 triệu đồng, nhưng vẫn bị bà Hà khởi kiện ra TAND quận Bình Thạnh, yêu cầu vợ chồng ông Trung, bà Mỹ phải giao nhà. Tháng 7/2007, Tòa ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với căn nhà số 482/3, đường Lê Quang Định. Phía bị đơn phản đối quyết liệt việc nguyên đơn dựa vào hợp đồng giả tạo để đòi giao nhà, khi đó bà Hà mới chịu thay đổi yêu cầu khởi kiện từ đòi nhà sang đòi… nợ. Tháng 9/2007, TAND quận Bình Thạnh đưa vụ án ra xét xử, tuyên buộc vợ chồng ông Trung phải trả nợ cho bà Hà bằng… vàng.

Tòa cho rằng, bà Mỹ đã vay 80 lượng vàng SJC (bỏ phần 12 lượng vàng SJC lãi suất) từ bà Hà nhưng đã trả 20 lượng, tương đương với số tiền 240 triệu đồng (trả bằng tiền mặt). Như vậy, số vàng gốc chưa trả là 60 lượng vàng SJC, tính cả gốc lẫn lãi bị đơn phải trả là 68,645 lượng vàng SJC. Tòa bác yêu cầu bị đơn xin trả cho bà Hà số tiền 460 triệu đồng trong thời hạn 6 tháng, đồng thời duy trì quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với ngôi nhà của hai vợ chồng ông Trung. Không đồng ý với phán quyết của Tòa sơ thẩm, ông Trung kháng cáo. Tháng 3/2008, TAND TP HCM xét xử vẫn tuyên y án.

“Tại sao 2 cấp Tòa cho rằng hợp đồng mua bán nhà là giả tạo, tuyên vô hiệu nhưng vẫn căn cứ vào điều khoản (thể hiện giao dịch bằng vàng-PV) của hợp đồng vô hiệu để buộc chúng tôi phải trả nợ bằng thứ mà mình chưa bao giờ vay”, ông Trung bức xúc.

Vụ án chưa sáng tỏ, bị đơn đã mất nhà

Tháng 3/2011, Chánh án TANDTC đã kháng nghị bản án phúc thẩm của TAND TP HCM. Tại Quyết định Giám đốc thẩm số 398/2011/DS-GĐT ngày 24/5/2011 của TANDTC, Hội 

đồng Giám đốc thẩm cho rằng, hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm vẫn chưa làm rõ nhiều vấn đề. Cụ thể, quan hệ tranh chấp ở đây được xác định là tranh chấp hợp đồng vay tài sản. Tuy trong hợp đồng mua bán nhà giả tạo có điều khoản giá mua bán căn nhà là 92 lượng vàng SJC, nhưng hợp đồng mua bán là giả tạo nên giao dịch dân sự này vô hiệu. 

Hai cấp tòa chưa làm rõ các bên cho nhau vay tiền hay vàng, hay vay tiền quy ra vàng? Hai bên đều không xuất trình được chứng cứ chứng minh tài sản vay mượn là gì. Ông Trung và người môi giới là ông Vũ không trực tiếp chứng kiến việc giao nhận tiền hay vàng giữa bà Hà với bà Mỹ. Trong khi đó, thực tế có nhiều giao dịch bằng tiền như bà Mỹ trả nợ cho bà Hà số tiền 240 triệu đồng; bà Mỹ trả nợ ngân hàng hơn 405 triệu đồng; bà Mỹ trả tiền môi giới 10% (của 700 triệu đồng) là 70 triệu đồng cho ông Vũ. Ngoài ra, hai cấp tòa còn sai lầm trong việc áp dụng tính lãi suất cho vay vàng, sử dụng quyết định và công văn hết hiệu lực từ năm 2000 để tính lãi suất cho giao dịch diễn ra sau năm 2000. 

Vì các lẽ đó, Hội đồng Giám đốc thẩm TANDTC tuyên hủy bản án dân sự sơ thẩm và phúc thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND quận Bình Thạnh xét xử sơ thẩm lại. Năm 2009 căn nhà của vợ chồng ông Trung đã bị cưỡng chế thi hành án. Đồng nghĩa với việc khi tranh chấp vẫn chưa thật sự sáng tỏ, vợ chồng con cái ông Trung đã bị đẩy ra đường, lay lắt nay đây mai đó, rơi vào cảnh khốn cùng. “Tháng 9/2007, TAND quận Bình Thạnh xác định hợp đồng mua bán nhà là giả tạo nhưng không hủy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, chúng tôi dù muốn bán nhà trả nợ cũng không được. Nghịch lý là căn nhà giá thị trường gần 3 tỷ đồng, bị đem bán đấu giá chỉ 1,4 tỷ đồng, thiệt hại cho gia đình số tiền lớn”, ông Trung bức xúc.

Từ ngày TANDTC trả hồ sơ vào năm 2011, ông Trung gặp rất nhiều trở ngại, như năm 2012 Tòa đình chỉ vụ án vì lý do: “Bị đơn đã chuyển đi đâu không rõ”, khiến vụ việc bị lãng quên suốt 3 năm trời. Năm 2015, vụ án được tái khởi động lại, đến năm 2017 thì bị đùn đẩy qua lại giữa Tòa cấp quận và Tòa cấp TP. Mãi đến nay vụ án vẫn chưa được đưa ra xét xử. “Vì sự việc này mà 13 năm qua, gia đình tôi tan nát, công ty phá sản, con cái thất học. Tòa xử không công bằng nhưng tôi thi hành trước khiếu nại sau, bây giờ Tòa phải chịu trách nhiệm đối với thiệt hại của tôi và gia đình”, ông Trung nói.

Gia đình ông Trung 3 đời tham gia cách mạng ở vùng Sài Gòn – Gia Định. Từ năm 1970 đến năm 1973, ông Trung là Tổ trưởng xung kích hành động trong phong trào Thanh niên Sinh viên – Học sinh Sài Gòn, từng bị địch giam cầm tù đày. Từ năm 1973 đến giải phóng, ông là Tổ trưởng trinh sát điệp báo, F70 Phòng Quân báo thuộc Bộ Tham mưu Miền. Ông từng được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì năm 1986. Hiện tại ông Trung đang là Uỷ viên Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến Khối Vũ trang Biệt động Quân khu Sài Gòn – Gia Định.

Đại Chơn
Cùng chuyên mục
Một góc dự án 107 Xuân La.

Dự án 107 Xuân La (Hà Nội): Cty An Lộc được miễn giấy phép xây dựng sai quy định

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc Bộ Xây dựng ban hành văn bản hướng dẫn Cty CP Đầu tư An Lộc thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng với Khu nhà ở thấp tầng của Dự án tổ hợp khách sạn, thương mại văn phòng và nhà ở thấp tầng 107 Xuân La (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) là không phù hợp Luật Xây dựng 2014.

Đọc thêm

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Huyện vượt quyền chấp thuận chủ trương 8 dự án, chủ đầu tư đau đầu vì nguy cơ “xóa thủ tục” làm lại từ đầu

Trụ sở UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)
(PLVN) - Có đến 8 dự án được UBND huyện Quỳnh Lưu chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt bản vẽ chi tiết tỷ lệ 1/500 gần chục năm nhưng không thể triển khai được do cấp huyện không có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng. Các chủ đầu tư đang lo lắng trước việc phải “xóa thủ tục” bắt đầu lại từ đầu khâu chấp nhận chủ trương.

Trạm thu phí cao tốc Quảng Ngãi: Thu phí của đoàn xe chở hàng cứu trợ có hợp lý?

Trạm thu phí cao tốc Quảng Ngãi: Thu phí của đoàn xe chở hàng cứu trợ có hợp lý?
(PLVN) -  Theo phản ánh của một thành viên trong đoàn công tác của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; khi đoàn xe vận chuyển hàng hóa vào ủng hộ người dân TP HCM phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đi qua Trạm thu phí Quảng Ngãi (do TCty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam – Cty TNHH MT quản lý) đã bị thu phí với số tiền 200 ngàn đồng/1 xe.

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.