Xác định được tương đối vị trí của hộp đen MH370

(PLO) - Quan chức Australia nói đội tìm kiếm phát hiện vết dầu loang ở nơi có tín hiệu hộp đen MH370, nhưng vết dầu chưa được phân tích. Ngoài ra lực lượng tìm kiếm cũng xác minh được tương đối vị trí của hộp đen được cho là của MH370.
Xác định được tương đối vị trí của hộp đen MH370
Công tác điều tra nội bộ ban đầu được tiến hành khi các nhà chức trách bên dân sự và quân sự đang tranh luận xem ai là người chịu trách nhiệm về nhầm lẫn ban đầu và những sai sót dẫn đến việc xác định sai vị trí rơi của máy bay. Bởi trong tuần tìm kiếm đầu tiên, các nhà chức trách cho rằng MH370 gặp nạn trên vùng biển Đông.
Giám đốc Điều hành Malaysia Airlines, ông Ahmad  Jauhari Yahya cho biết hãng này "đã điều tra nội bộ", nhưng ông không nói thêm về chi tiết vụ việc.
Các nguồn tin điều tra giấu tên cho biết cơ phó chuyến bay MH370 đã cố gắng thực hiện cuộc gọi cuối cùng bằng điện thoại di động của mình sau khi chiếc máy bay thay đổi hướng bay theo lịch trình. Tuy nhiên, nhà chức trách Malaysia chưa khẳng định thông tin này.
Theo Reuters, sau khi bắt được các tín hiệu nghi phát ra từ hộp đen, các đội tìm kiếm đang tự tin rằng họ biết vị trí của xác máy bay MH370 gặp nạn, cách thành phố Perth, Australia khoảng 1.670 km về phía tây bắc. Hiện nay, pin của hộp đen mất tích quá hai tuần so với thời hạn hoạt động dự kiến 30 ngày. Trong khi đó, trọng tâm các cuộc tìm kiếm phi cơ Malaysia có thể sớm chuyển sang dò tìm mảnh vỡ bằng sóng siêu âm và máy quay trên một robot không người lái nhỏ.
Theo The New Straits Times (Malaysia), máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất với 227 hành khách, 12 nhân viên phi hành đoàn, ngay sau khi cất cánh ngày 8/3 khi đang trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. Sự mất tích bí ẩn của nó đã tạo ra một cuộc tìm kiếm lớn, khó khăn và tốn kém nhất trong lịch sử ngành hàng không.
Những hình ảnh xác định được tương đối vị trí của hộp đen MH370:
Vũ Minh (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.