Xác định cơ quan bồi thường thiệt hại trong tố tụng: Có nên quy định “điểm dừng”?

Hôm qua (19/4), Cục Bồi thường nhà nước (BTNN), Bộ Tư pháp đã tổ chức cuộc họp Tổ soạn thảo về dự thảo Thông tư liên tịch (TTLT) hướng dẫn phối hợp thực hiện quản lý nhà nước về công tác bồi thường trong hoạt động tố tụng. Một vấn đề rất được quan tâm của dự thảo TTLT là nên hay không quy định “điểm dừng” khi xác định cơ quan có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự.

Hôm qua (19/4), Cục Bồi thường nhà nước (BTNN), Bộ Tư pháp đã tổ chức cuộc họp Tổ soạn thảo về dự thảo Thông tư liên tịch (TTLT) hướng dẫn phối hợp thực hiện quản lý nhà nước về công tác bồi thường trong hoạt động tố tụng. Một vấn đề rất được quan tâm của dự thảo TTLT là nên hay không quy định “điểm dừng” khi xác định cơ quan có trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự.

Biếm họa: Internet
Biếm họa: Internet

Ủy ban Thường vụ Quốc hội là cơ quan quyết định cao nhất?

Thường trực Tổ soạn thảo cho biết: Qua hơn 2 năm triển khai Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (TNBTCNN), với chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ Tư pháp đã phối hợp với TANDTC, VKSNDTC và một số bộ, ngành liên quan tổ chức nhiều hoạt động như phối hợp xây dựng các dự thảo văn bản hướng dẫn thực hiện TNBTCNN, họp định kỳ liên ngành để trao đổi thông tin và cùng đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình thi hành Luật…

Tuy nhiên, việc thực hiện công tác phối hợp quản lý nhà nước về công tác bồi thường trong hoạt động tố tụng lại phát sinh nhiều vướng mắc khiến cho công tác phối hợp quản lý không đạt được hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, trong năm 2012, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã giao cho Cục BTNN nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng dự thảo TTLT.

Xác định cơ quan có TNBT trong trường hợp người bị thiệt hại yêu cầu hoặc không có sự thống nhất về cơ quan có TNBT là một trong những nội dung phối hợp thực hiện quản lý nhà nước về công tác bồi thường trong hoạt động tố tụng của dự thảo TTLT.

Theo đó, việc xác định cơ quan có TNBT trong nội bộ một ngành thì thuộc thẩm quyền của Thủ trưởng của ngành. Còn trong trường hợp không có sự thống nhất giữa các ngành thì Thủ trưởng của các ngành liên quan thống nhất việc gửi hồ sơ vụ việc tới Bộ Tư pháp đề nghị tham gia việc xác định cơ quan có TNBT.

Về trách nhiệm của Bộ Tư pháp, trong thời hạn 10 ngày làm việc, trên cơ sở hồ sơ vụ việc, Bộ Tư pháp thể hiện quan điểm về xác định cơ quan có TNBT và gửi văn bản tới các cơ quan liên quan. Nếu các cơ quan vẫn không thống nhất được về việc xác định cơ quan có TNBT, Bộ Tư pháp tổ chức họp với Thủ trưởng các ngành liên quan để trao đổi, thống nhất về việc xác định cơ quan có TNBT.

Trường hợp các bên vẫn không thống nhất được với nhau về việc xác định cơ quan có TNBT, Bộ Tư pháp xây dựng văn bản kèm theo biên bản cuộc họp có chữ ký của Thủ trưởng các ngành liên quan và hồ sơ vụ việc gửi xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chỉ cần thành lập Hội đồng liên ngành

Theo Cục trưởng Cục BTNN Nguyễn Thanh Tịnh, sở dĩ dự thảo TTLT được xây dựng như trên là bởi trước khi ban hành Luật TNBTCNN, việc thực hiện TNBT cho người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng được tiến hành theo quy định của Nghị quyết số 388 về bồi thường cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự.

Nhưng thực tiễn thi hành Nghị quyết cho thấy, đã xảy ra trường hợp các cơ quan tiến hành tố tụng ở địa phương và cả ở Trung ương đều không thống nhất được về việc xác định cơ quan có TNBT và đã phải trình vụ việc lên xin ý kiến cuối cùng của cấp có thẩm quyền cao hơn (cụ thể chính là Ủy ban Thường vụ Quốc hội). Đối với dự thảo TTLT này, việc gửi hồ sơ vụ việc lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin ý kiến là một phương án “mở” nhằm thu thập các ý kiến đóng góp.

Băn khoăn về tính khả thi của quy định “gửi xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội”, bà Phùng Thị Hoàn (Viện Khoa học xét xử, TANDTC) đề nghị thường trực Tổ soạn thảo cần cân nhắc lại. Bà Hoàn gợi ý, trong trường hợp có sự không thống nhất, nên chăng thành lập Hội đồng liên ngành gồm lãnh đạo của 5 ngành liên quan (Bộ Tư pháp, TANDTC, VKSNDTC, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng) để quyết định theo đa số, quyết định của Hội đồng liên ngành là quyết định quyết định.

Đồng tình với việc thành lập Hội đồng liên ngành, ông Nguyễn Văn Thông (Bộ Quốc phòng) bổ sung, chỉ trong trường hợp mà Hội đồng không quyết định được thì mới gửi hồ sơ vụ việc lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. “Những trường hợp nào gửi lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng phải quy định cụ thể trong dự thảo TTLT để giảm bớt gánh nặng cho cơ quan có thẩm quyền cao hơn, đồng thời tăng cường trách nhiệm của các ngành liên quan” – ông Thông đề xuất.

Thục Quyên

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg
(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.