Xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội: Gánh cháo quê theo hầu cửa quan

(PLO) - Khi những dự án phát triển đô thị được triển khai rầm rộ trên địa bàn xã Tân Triều thì cụm từ "kêu cứu" cũng trở nên phổ biến với nhiều người dân nghèo sống tại đây. Bởi theo họ, chính những quyết định thiếu minh bạch của chính quyền địa phương đã đẩy họ vào cảnh bần hàn, vô vọng, tương lai u tối!
Bà Hoàng Thị Thứ đứng trước mảnh đất đã bốc thăm được Bà Hoàng Thị Thứ đứng trước mảnh đất đã bốc thăm được

Đoạn trường ai có qua cầu mới hay

Sau hơn một năm đội đơn lên huyện, về xã khiếu kiện đòi quyền lợi, bà Hoàng Thị Thứ (61 tuổi, ngụ tại xóm Lẻ, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều) có một vẻ ngoài già nua so với độ tuổi của mình. Bà than thở, vì béo nên bà mang nhiều bệnh, có 6 người con nay đã yên bề gia thất, nhưng họ đều nghèo khó nào giúp được gì cho cuộc sống của vợ chồng bà (ông Quân - không còn minh mẫn và không còn khả năng lao động). Theo bà Thứ, chính bởi những quyết sách mà chính quyền địa phương cho là "nghiêm minh" đã khiến những người con này không ai còn ruộng đất để mưu sinh.

Bởi vậy, mỗi sáng sau khi bán hết nồi cháo sườn - cách mưu sinh duy nhất để duy trì cuộc sống, bà Thứ lại tất tưởi đi hết làng trên xóm dưới để hóng chuyện xóm giềng bàn với nhau về việc khiếu kiện, về bồi thường, về tái định cư... Bà nói rằng, hơn một năm nay, không lúc nào cuộc sống bà được yên ổn, bởi cứ quẩn quanh suy nghĩ về thửa đất tái định cư mà bà tưởng chừng như đã mười mươi thuộc về gia đình mình.

Chuyện bắt đầu từ năm 2013, khi ông Quân chồng bà đi họp ở xã về, thông báo việc gia đình bị Nhà nước thu hồi 759m2 ruộng đất canh tác để lấy mặt bằng cho Dự án khu đô thị Tây nam Kim Giang của Thành phố. Không những được bồi thường tiền sử dụng đất, gia đình bà còn được Nhà nước bố trí cho 60m2 diện tích đất tái định cư.

Xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội: Gánh cháo quê theo hầu cửa quan ảnh 1
Thông báo bốc thăm khu tái định cư của UBND huyện Thanh Trì

Giống như những gia đình nông dân khác, khi ấy bà Thứ khấp khởi mừng thầm, những mong các dự án đô thị hóa sẽ làm thay đổi bộ mặt quê hương mình. Nếu việc bồi thường và tái định cư diễn ra đúng như người ta thông báo cho chồng bà, thì có lẽ suốt phần đời còn lại bà sẽ nhớ ơn những dự án đã giúp gia đình bà một cuộc sống tốt hơn. Nhưng sự đời oái oăm lại diễn ra không như kỳ vọng.

Ngày 19/2/2014, gia đình bà Thứ được Ban bồi thường GPMB huyện Thanh Trì mời ra để thông báo thủ tục bốc thăm nhận đất tái định cư dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/2/2014. Nhưng đến ngày 21/2/2014 gia đình bà Thứ lại nhận được thông báo số 20/TB-BBT-GPMB thay đổi lịch tổ chức bốc thăm sang ngày 28/2/2014. Giống như điềm báo - bà Thứ tâm sự với chúng tôi - trục trặc nhỏ này đem lại cho bà linh tính về một việc chẳng lành.

Ngày 28/2/2014, gia đình bà Thứ phấn khởi lắm khi bốc được thửa đất tái định cư (ký hiệu N05 - 26, diện tích 60m2) thuộc Khu tái định cư phục vụ GPMB thôn Triều Khúc. Thửa đất sờ sờ ra đó, tên gia đình bà sờ sờ ra đó, ở danh sách dán tại Ủy ban mà bà ra tận nơi, tận mắt đánh vần được. Đấy là danh sách các hộ gia đình, cá nhân và vị trí thửa đất ở đã bắt thăm đối với các hộ được giao đất ở khi Nhà nước thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp được giao trên địa bàn xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, ban hành kèm theo Quyết định số 1939/QĐ-UBND ngày 23/4/2014 của UBND huyện Thanh Trì.

Thế là bà Thứ mãn nguyện, từ đây việc ăn ở, dự định mưu sinh, dự định dưỡng già của vợ chồng bà sẽ được suy tính sắp đặt gắn liền với giá trị của thửa đất tái định cư. Cuộc đời của vợ chồng người nông dân già cơ hồ sắp chuyển sang trang mới.

Ngày vui ngắn chẳng tày gang

Nhưng, bao nhiêu mong đợi bẽ bàng bấy nhiêu. Năm 2017 chính quyền rục rịch bàn giao đất cho các hộ được tái định cư, thì gia đình bà được ông Nguyễn Hữu Tâm cán bộ địa chính xã thông báo miệng, rằng mặc dù nhà bà Thứ có tên trong danh sách phê duyệt, mặc dù đã bốc thăm, mặc dù mảnh đất đã có lô có thửa, mặc dù nhà bà không còn tấc đất nào để trồng cấy, thì nhà bà lại không nhận được đất tái định cư!?

Kỳ lạ thay, theo bà Thứ, chính quyền xã Tân Triều khi ấy luôn áp dụng cách thông báo có một không hai đó là... thông báo miệng. Lúc này bà Thứ mới bàng hoàng nhận ra, từ xưa đến nay chính quyền toàn thông báo miệng cho gia đình bà. Đất ruộng thì đã thành dự án, nhưng gia đình bà chưa từng nhận được quyết định thu hồi, quyết định phê duyệt phương án bồi thường... Mà theo đúng quy định của pháp luật, với trường hợp như gia đình bà Thứ đương nhiên được Nhà nước giao đất tái định cư.

Quyết định hay văn bản gì gì, bà Thứ chẳng hay biết. Bởi lẽ, một người nông dân cả đời bán mặt cho đất, bán lưng cho giời nào có biết ất giáp gì về văn bản với chủ trương, họ chỉ biết đến củ sắn, củ khoai và thường có niềm tin tuyệt đối vào lời nói của cán bộ xã. Chính những cái thông báo miệng của cán bộ đem lại cho vợ chồng bà niềm tin hy vọng, rồi cũng từ những cái thông báo miệng ấy đã làm cho trời đất như đổ sụp!?

Rồi chính quyền xã cho người đến lấy tôn quây kín mảnh đất mà đáng ra gia đình bà thứ được nhận. Quây tôn thì quây, nhưng mảnh đất vẫn sờ sờ ra đó, như một cái đinh, như một cái hố sâu nhức nhối trong lòng bà. Mỗi lần đi ngang qua mảnh đất quây tôn đã hoen gỉ ấy, bà Thứ lại rớt nước mắt tiếc nuối, xót đau...

Chính sách của Đảng và nhà nước luôn đúng và luôn bảo vệ quyền lợi cho người dân. Vậy nhưng, vì đâu tại xã Tân Triều đã "bẻ ghi" như vậy, quyền lợi đã trao tận tay người dân, có bốc thăm, có thửa đất, có danh sách phê duyệt bằng con dấu đỏ chói hẳn hoi, mà chính quyền lại bất ngờ gạt nhà bà sang một bên và kỳ quái hơn, việc quyết định sinh mệnh của một gia đình nông dân nghèo vẫn chỉ được thông báo bằng... miệng của ông cán bộ địa chính? Bà Thứ không hiểu nổi, người dân địa phương không hiểu nổi, và chúng tôi khi ngồi với bà con cũng chẳng thể đưa ra nổi một lời giải thích!?

Xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội: Gánh cháo quê theo hầu cửa quan ảnh 2
Ông Triệu Khắc Quân (chồng bà Thứ) bốc được mảnh đất có số hiệu N-05-26, diện tích 60m2


Ông Nguyễn Gia Dũng - một người dân địa phương chia sẻ với chúng tôi: "Nhà bà Thứ bị thu hồi hết đất sản xuất, trong khi huyện lại cấp đất tái định cư cho những người bị thu hồi trên 30% đất sản xuất, thì nhà bà Thứ thừa điều kiện được tái định cư. Tôi cho rằng chỉ có thể là tiêu cực, vì thửa đất nhà bà Thứ bốc thăm được huyện đã quy hoạch thành tái định cư rồi, đã phê duyệt danh sách được hưởng rồi, đã báo cáo Thành phố rồi, muốn thay đổi phải có quy trình, có văn bản, có căn cứ. Nay người ta không giao cho nhà bà Thứ thì để làm gì nếu không có tiêu cực?". Rồi ông Dũng quả quyết: "Dân chúng tôi sẽ canh chừng thửa đất này xem ai hưởng lợi, nếu tiêu cực, chúng tôi sẽ sát cánh với nhà bà Thứ khiếu kiện tới cùng".

Khiếu kiện thì đã nhiều, nhưng dường như huyện Thanh Trì đang thực hiện "quyền im lặng", không đưa ra một lời giải thích thỏa đáng nào. Trước đó, ngày 15/11/2017, Báo Pháp luật Việt Nam điện tử có đăng bài "UBND huyện Thanh Trì không dám đối diện với nỗi đau người dân xã Tân Triều", bài báo đưa ra 9 câu hỏi cho 9 vấn đề, trong đó có trường hợp gia đình ông Triệu Khắc Quân, bà Hoàng Thị Thứ, nêu rõ: "Tại sao hộ ông Quân đã được UBND Huyện phê duyệt kết quả bốc thăm mà không được giao đất tái định cư? Thửa đất tái định cư số N-05-26 mà hộ ông Quân bốc thăm được đến nay sử dụng vào mục đích gì? Đã giao cho ai chưa? Nếu chưa giao cho ai thì cơ quan nào đang quản lý?"

UBND huyện Thanh Trì đã trả lời chung chung tại Văn bản số 2582/UBND-TTPTQĐ ngày 05/12/2017: "Trong Quyết định số 1939/QĐ-UBND ngày 23/4/2014 về việc phê duyệt kết quả bốc thăm có hộ gia đình ông Triệu Khắc Quân vì: Tại khu đất tái định cư thôn Triều Khúc khi giao đất cho các hộ dân bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp tại Dự án khu đô thị mới Hạ Đình còn lại 13 thửa, để tránh lấn chiếm UBND xã đã đề xuất giao cho 13 hộ vào diện tích còn thừa này trong đó có hộ gia đình ông Quân (tại thời điểm này ông Quân đã có đơn và bản khai, cam kết nhận đất ở sau khi đã được UBND Huyện phê duyệt phương án). Tuy nhiên, sau khi kiểm tra hồ sơ phương án thì hộ gia đình ông Triệu Khắc Quân không được phê duyệt hỗ trợ tạo điều kiện chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp và tạo việc làm bằng đất (được hỗ trợ bằng tiền). Mặt khác, sau khi UBND Huyện có văn bản đề nghị UBND Thành phố cho phép tiếp tục phê duyệt đất ở cho các hộ không được chấp thuận, do đó, UBND huyện không giao đất ở cho hộ ông Nguyễn Khắc Quân" (Trích nguyên văn).

Chúng tôi đưa cho bà Thứ xem văn bản mà Huyện trả lời báo chí. Bà Thứ đánh vần một hồi lâu, rồi nhìn chúng tôi bằng đôi mắt kèm nhèm, dòng nước mắt mặn chát chảy trên gò má nhăn nheo: "Tôi vẫn không hiểu các anh ạ, việc Nhà nước chứ có phải chuyện đùa đâu, nhưng tôi vẫn sẽ kêu cứu lên Nhà nước, các anh bảo người dân chúng tôi không tin Nhà nước thì còn biết tin vào ai?".

Chia tay bà Thứ, trời đã nhá nhem, thời tiết buổi giao mùa thổi từng cơn gió mát rượi, nhưng nó chẳng đủ xua tan nỗi đau, nỗi u uất gia đình bà Thứ đang phải gánh...

Báo Pháp luật Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Phước Long
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.