Xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội: Gánh cháo quê theo hầu cửa quan

(PLO) - Khi những dự án phát triển đô thị được triển khai rầm rộ trên địa bàn xã Tân Triều thì cụm từ "kêu cứu" cũng trở nên phổ biến với nhiều người dân nghèo sống tại đây. Bởi theo họ, chính những quyết định thiếu minh bạch của chính quyền địa phương đã đẩy họ vào cảnh bần hàn, vô vọng, tương lai u tối!
Bà Hoàng Thị Thứ đứng trước mảnh đất đã bốc thăm được Bà Hoàng Thị Thứ đứng trước mảnh đất đã bốc thăm được

Đoạn trường ai có qua cầu mới hay

Sau hơn một năm đội đơn lên huyện, về xã khiếu kiện đòi quyền lợi, bà Hoàng Thị Thứ (61 tuổi, ngụ tại xóm Lẻ, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều) có một vẻ ngoài già nua so với độ tuổi của mình. Bà than thở, vì béo nên bà mang nhiều bệnh, có 6 người con nay đã yên bề gia thất, nhưng họ đều nghèo khó nào giúp được gì cho cuộc sống của vợ chồng bà (ông Quân - không còn minh mẫn và không còn khả năng lao động). Theo bà Thứ, chính bởi những quyết sách mà chính quyền địa phương cho là "nghiêm minh" đã khiến những người con này không ai còn ruộng đất để mưu sinh.

Bởi vậy, mỗi sáng sau khi bán hết nồi cháo sườn - cách mưu sinh duy nhất để duy trì cuộc sống, bà Thứ lại tất tưởi đi hết làng trên xóm dưới để hóng chuyện xóm giềng bàn với nhau về việc khiếu kiện, về bồi thường, về tái định cư... Bà nói rằng, hơn một năm nay, không lúc nào cuộc sống bà được yên ổn, bởi cứ quẩn quanh suy nghĩ về thửa đất tái định cư mà bà tưởng chừng như đã mười mươi thuộc về gia đình mình.

Chuyện bắt đầu từ năm 2013, khi ông Quân chồng bà đi họp ở xã về, thông báo việc gia đình bị Nhà nước thu hồi 759m2 ruộng đất canh tác để lấy mặt bằng cho Dự án khu đô thị Tây nam Kim Giang của Thành phố. Không những được bồi thường tiền sử dụng đất, gia đình bà còn được Nhà nước bố trí cho 60m2 diện tích đất tái định cư.

Xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội: Gánh cháo quê theo hầu cửa quan ảnh 1
Thông báo bốc thăm khu tái định cư của UBND huyện Thanh Trì

Giống như những gia đình nông dân khác, khi ấy bà Thứ khấp khởi mừng thầm, những mong các dự án đô thị hóa sẽ làm thay đổi bộ mặt quê hương mình. Nếu việc bồi thường và tái định cư diễn ra đúng như người ta thông báo cho chồng bà, thì có lẽ suốt phần đời còn lại bà sẽ nhớ ơn những dự án đã giúp gia đình bà một cuộc sống tốt hơn. Nhưng sự đời oái oăm lại diễn ra không như kỳ vọng.

Ngày 19/2/2014, gia đình bà Thứ được Ban bồi thường GPMB huyện Thanh Trì mời ra để thông báo thủ tục bốc thăm nhận đất tái định cư dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 25/2/2014. Nhưng đến ngày 21/2/2014 gia đình bà Thứ lại nhận được thông báo số 20/TB-BBT-GPMB thay đổi lịch tổ chức bốc thăm sang ngày 28/2/2014. Giống như điềm báo - bà Thứ tâm sự với chúng tôi - trục trặc nhỏ này đem lại cho bà linh tính về một việc chẳng lành.

Ngày 28/2/2014, gia đình bà Thứ phấn khởi lắm khi bốc được thửa đất tái định cư (ký hiệu N05 - 26, diện tích 60m2) thuộc Khu tái định cư phục vụ GPMB thôn Triều Khúc. Thửa đất sờ sờ ra đó, tên gia đình bà sờ sờ ra đó, ở danh sách dán tại Ủy ban mà bà ra tận nơi, tận mắt đánh vần được. Đấy là danh sách các hộ gia đình, cá nhân và vị trí thửa đất ở đã bắt thăm đối với các hộ được giao đất ở khi Nhà nước thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp được giao trên địa bàn xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, ban hành kèm theo Quyết định số 1939/QĐ-UBND ngày 23/4/2014 của UBND huyện Thanh Trì.

Thế là bà Thứ mãn nguyện, từ đây việc ăn ở, dự định mưu sinh, dự định dưỡng già của vợ chồng bà sẽ được suy tính sắp đặt gắn liền với giá trị của thửa đất tái định cư. Cuộc đời của vợ chồng người nông dân già cơ hồ sắp chuyển sang trang mới.

Ngày vui ngắn chẳng tày gang

Nhưng, bao nhiêu mong đợi bẽ bàng bấy nhiêu. Năm 2017 chính quyền rục rịch bàn giao đất cho các hộ được tái định cư, thì gia đình bà được ông Nguyễn Hữu Tâm cán bộ địa chính xã thông báo miệng, rằng mặc dù nhà bà Thứ có tên trong danh sách phê duyệt, mặc dù đã bốc thăm, mặc dù mảnh đất đã có lô có thửa, mặc dù nhà bà không còn tấc đất nào để trồng cấy, thì nhà bà lại không nhận được đất tái định cư!?

Kỳ lạ thay, theo bà Thứ, chính quyền xã Tân Triều khi ấy luôn áp dụng cách thông báo có một không hai đó là... thông báo miệng. Lúc này bà Thứ mới bàng hoàng nhận ra, từ xưa đến nay chính quyền toàn thông báo miệng cho gia đình bà. Đất ruộng thì đã thành dự án, nhưng gia đình bà chưa từng nhận được quyết định thu hồi, quyết định phê duyệt phương án bồi thường... Mà theo đúng quy định của pháp luật, với trường hợp như gia đình bà Thứ đương nhiên được Nhà nước giao đất tái định cư.

Quyết định hay văn bản gì gì, bà Thứ chẳng hay biết. Bởi lẽ, một người nông dân cả đời bán mặt cho đất, bán lưng cho giời nào có biết ất giáp gì về văn bản với chủ trương, họ chỉ biết đến củ sắn, củ khoai và thường có niềm tin tuyệt đối vào lời nói của cán bộ xã. Chính những cái thông báo miệng của cán bộ đem lại cho vợ chồng bà niềm tin hy vọng, rồi cũng từ những cái thông báo miệng ấy đã làm cho trời đất như đổ sụp!?

Rồi chính quyền xã cho người đến lấy tôn quây kín mảnh đất mà đáng ra gia đình bà thứ được nhận. Quây tôn thì quây, nhưng mảnh đất vẫn sờ sờ ra đó, như một cái đinh, như một cái hố sâu nhức nhối trong lòng bà. Mỗi lần đi ngang qua mảnh đất quây tôn đã hoen gỉ ấy, bà Thứ lại rớt nước mắt tiếc nuối, xót đau...

Chính sách của Đảng và nhà nước luôn đúng và luôn bảo vệ quyền lợi cho người dân. Vậy nhưng, vì đâu tại xã Tân Triều đã "bẻ ghi" như vậy, quyền lợi đã trao tận tay người dân, có bốc thăm, có thửa đất, có danh sách phê duyệt bằng con dấu đỏ chói hẳn hoi, mà chính quyền lại bất ngờ gạt nhà bà sang một bên và kỳ quái hơn, việc quyết định sinh mệnh của một gia đình nông dân nghèo vẫn chỉ được thông báo bằng... miệng của ông cán bộ địa chính? Bà Thứ không hiểu nổi, người dân địa phương không hiểu nổi, và chúng tôi khi ngồi với bà con cũng chẳng thể đưa ra nổi một lời giải thích!?

Xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội: Gánh cháo quê theo hầu cửa quan ảnh 2
Ông Triệu Khắc Quân (chồng bà Thứ) bốc được mảnh đất có số hiệu N-05-26, diện tích 60m2


Ông Nguyễn Gia Dũng - một người dân địa phương chia sẻ với chúng tôi: "Nhà bà Thứ bị thu hồi hết đất sản xuất, trong khi huyện lại cấp đất tái định cư cho những người bị thu hồi trên 30% đất sản xuất, thì nhà bà Thứ thừa điều kiện được tái định cư. Tôi cho rằng chỉ có thể là tiêu cực, vì thửa đất nhà bà Thứ bốc thăm được huyện đã quy hoạch thành tái định cư rồi, đã phê duyệt danh sách được hưởng rồi, đã báo cáo Thành phố rồi, muốn thay đổi phải có quy trình, có văn bản, có căn cứ. Nay người ta không giao cho nhà bà Thứ thì để làm gì nếu không có tiêu cực?". Rồi ông Dũng quả quyết: "Dân chúng tôi sẽ canh chừng thửa đất này xem ai hưởng lợi, nếu tiêu cực, chúng tôi sẽ sát cánh với nhà bà Thứ khiếu kiện tới cùng".

Khiếu kiện thì đã nhiều, nhưng dường như huyện Thanh Trì đang thực hiện "quyền im lặng", không đưa ra một lời giải thích thỏa đáng nào. Trước đó, ngày 15/11/2017, Báo Pháp luật Việt Nam điện tử có đăng bài "UBND huyện Thanh Trì không dám đối diện với nỗi đau người dân xã Tân Triều", bài báo đưa ra 9 câu hỏi cho 9 vấn đề, trong đó có trường hợp gia đình ông Triệu Khắc Quân, bà Hoàng Thị Thứ, nêu rõ: "Tại sao hộ ông Quân đã được UBND Huyện phê duyệt kết quả bốc thăm mà không được giao đất tái định cư? Thửa đất tái định cư số N-05-26 mà hộ ông Quân bốc thăm được đến nay sử dụng vào mục đích gì? Đã giao cho ai chưa? Nếu chưa giao cho ai thì cơ quan nào đang quản lý?"

UBND huyện Thanh Trì đã trả lời chung chung tại Văn bản số 2582/UBND-TTPTQĐ ngày 05/12/2017: "Trong Quyết định số 1939/QĐ-UBND ngày 23/4/2014 về việc phê duyệt kết quả bốc thăm có hộ gia đình ông Triệu Khắc Quân vì: Tại khu đất tái định cư thôn Triều Khúc khi giao đất cho các hộ dân bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp tại Dự án khu đô thị mới Hạ Đình còn lại 13 thửa, để tránh lấn chiếm UBND xã đã đề xuất giao cho 13 hộ vào diện tích còn thừa này trong đó có hộ gia đình ông Quân (tại thời điểm này ông Quân đã có đơn và bản khai, cam kết nhận đất ở sau khi đã được UBND Huyện phê duyệt phương án). Tuy nhiên, sau khi kiểm tra hồ sơ phương án thì hộ gia đình ông Triệu Khắc Quân không được phê duyệt hỗ trợ tạo điều kiện chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp và tạo việc làm bằng đất (được hỗ trợ bằng tiền). Mặt khác, sau khi UBND Huyện có văn bản đề nghị UBND Thành phố cho phép tiếp tục phê duyệt đất ở cho các hộ không được chấp thuận, do đó, UBND huyện không giao đất ở cho hộ ông Nguyễn Khắc Quân" (Trích nguyên văn).

Chúng tôi đưa cho bà Thứ xem văn bản mà Huyện trả lời báo chí. Bà Thứ đánh vần một hồi lâu, rồi nhìn chúng tôi bằng đôi mắt kèm nhèm, dòng nước mắt mặn chát chảy trên gò má nhăn nheo: "Tôi vẫn không hiểu các anh ạ, việc Nhà nước chứ có phải chuyện đùa đâu, nhưng tôi vẫn sẽ kêu cứu lên Nhà nước, các anh bảo người dân chúng tôi không tin Nhà nước thì còn biết tin vào ai?".

Chia tay bà Thứ, trời đã nhá nhem, thời tiết buổi giao mùa thổi từng cơn gió mát rượi, nhưng nó chẳng đủ xua tan nỗi đau, nỗi u uất gia đình bà Thứ đang phải gánh...

Báo Pháp luật Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Phước Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.