Xã Tân Triều, Thanh Trì (Hà Nội): Cần giải quyết đền bù thỏa đáng cho người dân

Bà Cao Thị Thỏa sống lay lắt bằng việc nhặt rác
Bà Cao Thị Thỏa sống lay lắt bằng việc nhặt rác
(PLO) - Theo các hộ dân ở xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đã bị thu hồi toàn bộ đất nông nghiệp phục vụ dự án, bởi việc đền bù thiếu minh bạch của chính quyền đã khiến nhiều hộ dân nơi đây rơi vào cảnh khốn cùng. Đằng sau ánh đèn lấp lánh của dự án xa hoa hào nhoáng ấy là những giọt nước mắt đắng cay và bất lực của người nông dân vì bỗng dưng tay trắng…

Khổ cực trăm bề

Về sự việc này, Báo Pháp luật Việt Nam điện tử ngày 25/10/2017 có bài viết: “Xã Tân Triều, Thanh Trì: Chủ tịch xã bị tố “biến hóa” giấy tờ khiến dân mất đất” phản ánh việc chính quyền xã này để xảy ra nhiều sai phạm khiến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Sau đó, rất nhiều người dân sống trên địa bàn đã liên tiếp gửi đơn thư kêu cứu tới Tòa soạn. 

Để rộng đường dư luận, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã tiếp tục tìm hiểu cuộc sống khốn cùng của những người nông dân sau khi bị thu hồi đất. Theo trình bày của bà Cao Thị Thỏa (SN 1963, tại xóm Lẻ, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều), gia đình bà có mảnh đất nông nghiệp 340m2 tại khu Trầm Dừa mang tên mẹ bà là Hoàng Thị Túi (nhưng trong GCNQSDĐ lại mang tên là Đặng Thị Túi). Ngày 10/5/2000, bà Túi được ông Nguyễn Văn Huy (Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì) ký quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 340m2 đất tại tờ bản đồ 08, số thửa 60, mục đích sử dụng là sản xuất nông nghiệp, thời gian sử dụng 20 năm kể từ ngày 1/4/1999 là đất được giao theo Nghị định 64-CP. 

Ngày 5/3/2003, 4 hộ gia đình ở xóm Lẻ bao gồm bà Hoàng Thị Túi, ông Vũ Minh Thắng, Nguyễn Huy Sâm, Nguyễn Huy Thọ gửi đơn lên UBND xã Tân Triều, HTX Triều Khúc xin chuyển đổi số ruộng thuộc khu Trầm Dừa từ đất trồng lúa sang đào ao, thả cá, trồng cây ăn quả (mô hình VAC). Trong đó, diện tích đất xin chuyển đổi của bà Túi là 340m2, ông Thắng 776m2, ông Sâm 850m2, ông Thọ 341m2. Đơn xin chuyển đổi này đã được UBND xã Tân Triều xác nhận và đề nghị không trồng cây lâu năm.

Căn cứ Quyết định số 7641/QĐ-UBND ngày 12/11/2013 của UBND huyện Thanh Trì, về việc thu hồi 340m2 tại xã Tân Triều của bà Túi để đầu tư xây dựng công trình giải phóng mặt bằng (GPMB) và san nền sơ bộ Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I theo địa giới hành chính huyện Thanh Trì, ngày 1/6/2016, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, ông Nguyễn Tiến Cường ký Quyết định số 3742/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ gia đình bà Túi đang sử dụng. 

Ngày 19/7/2016, ông Cường tiếp túc ký Thông báo số 549/TB-UBND thông báo về việc thực hiện cưỡng chế thu hồi đất của bà Đặng Thị Túi. Ngày 14/6/2016, Chủ tịch UBND xã Tân Triều Nguyễn Hữu Vỵ ký giấy mời bà Túi (đã mất từ năm 2015) lên làm việc liên quan đến việc vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng. Đến ngày 29/6/2016, ông Nguyễn Hữu Vỵ, Chủ tịch UBND xã Tân Triều tiếp tục ký Thông báo số 106/TB-UBND về việc yêu cầu tự phá dỡ các công trình xây dựng và bàn giao đất để thực hiện dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I xã Tân Triều.

Sau khi bị thu hồi đất, bà Cao Thị Thỏa vốn từ nhỏ sống bằng nghề trồng lúa, trồng rau, nay không có nổi 1 mét đất canh tác nên bà rơi vào cảnh thất nghiệp. Cả cuộc đời không chồng con, được một mảnh đất mà người mẹ là bà Túi để lại trước khi mất thì nay đã bị thu hồi để thực hiện Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I. 

Trò chuyện với PV, bà Thỏa nước mắt ngắn dài kể về nỗi khổ khi bị thu hồi đất - mà theo bà là tay trắng. “Trước còn có mảnh đất nho nhỏ để trồng luống rau mang ra chợ bán, kiếm đồng ra, đồng vào. Nhưng từ ngày bị thu hồi đất đến nay, tôi phải đi nhặt rácđể bán lấy tiền đong gạo. Mỗi ngày cố gắng đi khắp nơi nhặt nhạnh thì cũng được mười nghìn, hôm nào may mắn hơn thì được gấp đôi. Nếu không nhặt rác thì chỉ có nước chết đói. Khổ cực đủ đường nhưng tôi chẳng biết kêu ai”. 

Cùng rơi vào hoàn cảnh khổ cực trăm bề với bà Cao Thị Thỏa là gia đình vợ chồng ông Triệu Khắc Thiện, bà Nguyễn Thị Bình. Theo trình bày của ông Thiện, ngày 10/5/2000, ông được UBND huyện Thanh Trì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 850m2, thửa 65, bản đồ 08 để sử dụng vào mục đích đất nông nghiệp. Thời gian là 20 năm, kể từ ngày 1/4/1999. 

Ngày 1/6/2016, UBND huyện Thanh Trì ra Quyết định 3733/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất để thi hành các quyết định thu hồi đất của UBND TP Hà Nội và UBND huyện Thanh Trì. Ngày 19/7/2016, ông Nguyễn Tiến Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì (lúc này là Trưởng ban cưỡng chế thu hồi đất) ra Thông báo số 550/TB-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất 850m2 tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì. Ngày 29/6/2016, Chủ tịch UBND xã Tân Triều, ông Nguyễn Hữu Vỵ ký Thông báo số 106/TB-UBND về việc yêu cầu tự phá dỡ các công trình xây dựng và bàn giao đất để thực hiện dự án khu đô thị Tây Nam Kim Giang I xã Tân Triều.

Sau khi bị thu hồi đất, gia đình bà Bình, ông Thiện phải ra đầu ngõ dựng quán để bán cháo, kiếm tiền mưu sinh. Cuộc sống đã khó khăn, chật vật, nay ông Thiện lại bị tai biến, sức khỏe bị sụt giảm nghiêm trọng. Việc ăn uống đi lại cũng phải có người giúp đỡ. Khốn đốn hơn, hàng tháng ông Thiện thường xuyên phải vào viện để điều trị bệnh. Nhà có 5 khẩu, sau khi bị thu hồi đất, gia đình đã nhiều lần gửi đơn lên UBND huyện, xã đề nghị được hỗ trợ bồi thường và tái định cư nhưng đến nay mọi thứ đều rơi vào im lặng. “Tiền ăn gia đình tôi còn chả đủ nói gì đến việc chữa bệnh, vợ chồng tôi phải vay nợ khắp nơi lấy tiền thuốc thang các anh ạ…”, ông Thiện chia sẻ với phóng viên.

Ông Triệu Khắc Thiện chia sẻ với phóng viên về cuộc sống cơ cực sau khi bị thu hồi đất
Ông Triệu Khắc Thiện chia sẻ với phóng viên về cuộc sống cơ cực sau khi bị thu hồi đất

Vì sao không được tái định cư?

Theo những tài liệu và hồ sơ mà chúng tôi thu thập được, cả bà Cao Thị Thỏa (đất của bà Hoàng Thị Túi) và gia đình ông Triệu Khắc Thiện khi bị thu hồi đất đều không được tái định cư. Trong khi chính sách của TP Hà Nội, nếu đất nông nghiệp bị thu hồi 30% trở lên đã được xem xét tái định cư.

Chính vì chính sách GPMB không đồng bộ, không thống nhất nên khiến cho nhiều hộ dân ở đây rất bức xúc và phải khiếu kiện để đòi quyền lợi. Đơn cử theo Quyết định số 8044/QĐ-UBND ngày 22/11/2013 của UBND huyện Thanh Trì (về việc phê duyệt phương án bồi thường thu hồi đất) thì một số hộ dân được bồi thường hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm bằng đất ở (60m2). Trong khi đó, các hộ dân khác cùng một nguồn gốc đất như nhau thì lại được nhận khoản hỗ trợ này bằng tiền, không có hỗ trợ tái định cư.

Việc chênh lệch quyền lợi này khiến các hộ dân đặt câu hỏi, liệu có sự khuất tất ở đây hay không? Các gia đình như bà Thỏa hay ông Thiện đều bức xúc cho rằng, toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của họ bị thu hồi 100%. Trong khi họ làm ăn và sinh nhai bằng chính diện tích đất đó mà không hỗ trợ tái định cư, chỉ hỗ trợ chuyển đổi nghề bằng tiền thì họ biết làm gì và ở đâu? Được biết, để thực hiện Dự án Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I trên địa bàn UBND xã Tân Triều, UBND TP Hà Nội đã thu hồi hơn 30ha, đa số người dân ở xóm Lẻ có đất nông nghiệp ở đây đều bị thu hồi 100%. 

Theo ông Như Đức Tâm, cán bộ địa chính xã Tân Triều thì Dự án Tây Nam Kim Giang I được thực hiện từ rất lâu, từ năm 2007 – 2008. Lúc này, thực hiện Nghị định 84, nếu thu hồi diện tích đất nông nghiệp trên 30% thì được tái định cư. Trước thắc mắc của người dân là chính sách đền bù, tái định cư khác nhau, ông Tâm cho biết, đến nay UBND huyện đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội xin ý kiến về việc tái định cư cho một số hộ dân nhưng UBND TP Hà Nội không đồng ý. Sau đó, UBND huyện tiếp tục có văn bản đến UBND TP Hà Nội nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản trả lời.

Theo ông Tâm, để thực hiện Dự án khu đô thị Tây Nam Kim Giang, có 400 trường hợp bị thu hồi đất, nhưng chính sách đền bù không giống nhau. “Chúng tôi là những người thừa kế công việc của khoá trước nên anh em “đã rồi” nên không thể nắm cụ thể được. Để cho rõ nhất thì anh em báo chí cần làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất của UBND huyện. Đối với chúng tôi, trong quá trình GPMB, chúng tôi chỉ phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất”, ông Tâm cho biết.

“Đối với trường hợp bà Cao Thị Thỏa và ông Triệu Khắc Thiện đã được UBND xã mời lên rất nhiều lần để nhận tiền đền bù nhưng không nhận nên chúng tôi đã gửi vào kho bạc. Sau khi nhận được đơn của các hộ dân, UBND huyện cũng đã xin UBND TP xin cơ chế đặc thù nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được, về phía UBND huyện cũng đã xin một khu đất ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai để tái định cư cho những hộ bị thu hồi đất nhưng đến nay cũng chưa được”, ông Tâm thông tin thêm…

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này!

Đọc thêm

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?
(PLVN) - VKSND Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 95 ngày 4/8/2023 đối với các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm quy định về quản lý đất”; liên quan khu đất của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết năm 2016) và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái cụ Hiệp) có diện tích khoảng 23,5ha đất tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, Bến Cát.