“Xã Sơn Lôi đến giờ này đã thở phào nhẹ nhõm“

(PLVN) - Sau 21 ngày thực hiện nghiêm túc lệnh phong tỏa cách ly, không để xuất hiện thêm ca nhiễm COVID-19, 0h ngày 4/3, lệnh cách ly ở xã Sơn Lôi chính thức được gỡ bỏ.

Tối 3/3, tỉnh Vĩnh Phúc chính thức công bố quyết định hết thời gian khoanh vùng và cách ly đối với xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Sau đó, 12 chốt chặn quanh xã sẽ được dỡ bỏ từ 0h ngày 4/3. 

Người dân vui vẻ khi lệnh cách ly được gỡ bỏ.

Tham dự Hội nghị có ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế - phó trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, ông Lương ngọc khuê - Cục trưởng cục Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, ông Trần Huy Dương - Phó viện trưởng bệnh viện nhiệt đới trung ương, bà Hoàng Thị Thuý Lan - Bí thư tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Trì - chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Vũ Việt Văn -Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, cùng các đồng chí lãnh đạo của các sở, ban ngành tỉnh Vĩnh Phúc, và bà con xã Sơn Lôi.

Trước đó, lệnh cách ly này được thực hiện bắt đầu từ ngày 13/2, trong khoảng thời gian này tất cả người dân xã Sơn Lôi đã phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan chức năng, đội ngũ an ninh, thực nghiêm túc lệnh phong tỏa cách ly.

Phát biểu tại Hội nghị công bố quyết định của BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc về việc chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Sơn Lôi, ông Nguyễn Văn Trì, chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch tại Vĩnh Phúc nói: "Việc chống dịch không chỉ riêng Vĩnh Phúc mà còn phòng tránh lây lan ra cộng đồng. Xã Sơn Lôi đến giờ này đã thở phào nhẹ nhõm chuẩn bị chính thức gỡ bỏ lệnh cách ly. 

Thay mặt nhân dân toàn tỉnh, tôi xin được gửi lời cảm ơn đến các cấp, cơ quan chính quyền, Bộ Y tế đồng hành cùng nhân dân Vĩnh Phúc nói riêng, nhân dân Bình Xuyên nói chung để vượt qua thời gian vừa rồi."

Ông cũng cho rằng kết quả sau thời gian cách ly phòng chống dịch tại Vĩnh Phúc chỉ là bước đầu, khi tình hình dịch bệnh đang còn nhiều phức tạp, cần phải nỗ lực thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus COVID-19.

 “Xã Sơn Lôi đến giờ này đã thở phào nhẹ nhõm“ ảnh 1
 Ông Nguyễn Văn Trì, chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Đến chia vui với người dân Sơn Lôi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói: "Việt Nam phát hiện trường hợp nhiễm Covid19 đầu tiên là 2 bố con người Trung Quốc. Với các trường hợp ở Vĩnh Phúc, nguyên nhân lây nhiễm là từ công nhân được cử sang Vũ Hán học nâng cao.  Người dân nhiễm bệnh đã được điều trị, cách ly, và cho đến hôm nay, xã Sơn Lôi đã đạt được kết quả đáng mong đợi.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bênh hiện nay, dịch bệnh không chỉ diễn ra ở Trung Quốc mà đã lan ra 78 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các trường hợp nhiễm mới của 77 quốc gia gia tăng nhiều, nhận định chung tình hình dịch đang lây lan rất nhanh ra cộng đồng.

Các quốc gia có tỷ lệ mắc rất nhanh: Hàn Quốc, Italya, Iran. Đặc biệt HQ là quốc gia có sự hợp tác kinh tế rất chặt chẽ với Việt Nam."

Đặt vấn đề đối với nước ta và Vĩnh Phúc, Thứ trưởng đề nghị chúng ta không chủ quan, đây là thành quả bước đầu của xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc và Việt Nam.

Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới, dù gỡ bỏ lệnh cách ly, nhưng Vĩnh Phúc vẫn tiếp tục làm công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phòng chống dịch bệnh một cách tốt nhất.

"Chúng ta vẫn phải thực hiện phương châm 4 tại chỗ, luôn sẵn sàng, chỉ huy tại chỗ, nhân lực tại chỗ, vật lực tại chỗ, cách ly tại chỗ. đặc biệt là không chủ quan, đây chỉ là bước đầu trong việc phòng tránh dịch bệnh. Vì tình hình dịch hiện tại không chỉ ở 1 xã, 1 huyện, 1 tỉnh mà đang lan rộng ra 77 quốc gia trên thế giới. Nguy cơ lây lan trong cộng đồng là rất lớn. " - ông nói.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Đến giờ này, tổ công tác đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Thứ trưởng cảm ơn bà con Sơn Lôi đã hợp tác tốt trong công tác phòng chống dịch, cảm ơn lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 “Xã Sơn Lôi đến giờ này đã thở phào nhẹ nhõm“ ảnh 2
 

Trước đó, ông Bùi Hùng Đô, chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã công bố các quyết định: Quyết định thứ nhất: Chấm dứt xác định hoạt động các chốt cấm tạm thời tại Vĩnh Phúc. Phạm vi là khu vực hành chính xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc, thời gian từ 0h ngày 4/3/2020.giao công an tỉnh phối hợp các đơn vị thông báo đến các đơn vị để thực hiện.

Quyết định thứ 2: Chấm dứt hoạt động của 12 chốt kiểm soát cách ly, đảm bảo an ninh phục vụ phòng chống dịch bệnh covid-19 tại xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc. Thời gian từ 0h ngày 3/4.

 “Xã Sơn Lôi đến giờ này đã thở phào nhẹ nhõm“ ảnh 3
 Ông Bùi Hùng Đô, chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc công bố các quyết định.

Ông Nguyễn Minh Chung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cũng đã báo cáo về qúa trình diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Theo báo cáo, Vĩnh Phúc có 11 người dương tính với COVID-19. Ngay từ ngày đầu UBND tỉnh đã chỉ đạo sát sao, thực hiện nghiêm túc việc điều trị, cách ly và phòng dịch ngay tại nhà. Toàn xã đã có 12 điểm chốt cách ly, Ban chỉ đạo huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức tuyên truyền đến người tác hại của dịch bệnh. BCĐ huyện đã tổ chức tập huấn các đoàn viên, thanh niên tham gia đội phòng tránh dịch. Các cán bộ thường trực tại các chốt đã trực 24/24h, giám sát chặt chẽ người dân, kiểm soát bệnh tật, vẫn tạo điều kiện cho người dân đi làm bình thường. Các nhu yếu phẩm đều được đảm bảo bình ổn giá để phục vụ người dân tránh tăng giá".

 “Xã Sơn Lôi đến giờ này đã thở phào nhẹ nhõm“ ảnh 4
 

Chia sẻ với báo PLVN, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi nói: “Hiện tại tình hình sức khoẻ của người dân khá tốt. Sau hơn 20 ngày cách ly chúng tôi đã thường xuyên chỉ đạo kiểm tra sức khoẻ hàng ngày tại các gia đình có báo cáo mỗi ngày. Những trường hợp sốt, đau đầu sẽ được điều trị, chăm sóc tại Trạm y tế xã. Tình hình kinh tế xã hội tại Sơn Lôi diễn ra hết sức bình thường, về công tác trồng trọt, chăn nuôi tại xã vẫn đạt đủ 100% kế hoạch đề ra. Trong thời gian cách ly, xã đã được quan tâm từ rất nhiều đơn vị cơ quan chức năng và các tổ chức từ thiện. Chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm của các cấp chính quyền và các đơn vị, tổ chức từ thiện đồng hành cùng chúng tôi vượt qua giai đoạn vừa qua”.

 “Xã Sơn Lôi đến giờ này đã thở phào nhẹ nhõm“ ảnh 5
 

Bác sỹ Tạ Văn Thành, Bác sĩ tại Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Vĩnh Phúc tâm sự: “Tôi công tác tại Khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm nên nhiệm vụ của khoa khi có dịch là phải đến vùng dịch hỗ trợ bà con nơi có dịch.

Tôi cũng như các bác sĩ trong đoàn công tác đã phối hợp với các lực lượng chức năng trong xã để thường xuyên truyền thông cho người dân. Sử dụng loa phát thanh, các ấn phẩm tờ rơi, thường xuyên trực tiếp tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt việc vệ sinh phòng tránh dịch bệnh. Người dân nơi đây cũng rất hợp tác với các y, bác sĩ trong đoàn để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Ngày hôm nay tôi cũng rất vui, vì 0h đêm nay các chốt kiểm dịch sẽ được dỡ bỏ, ngày mai tôi có thể được về nhà với gia đình và cuộc sống sẽ được trở về như ngày bình thường”.

 “Xã Sơn Lôi đến giờ này đã thở phào nhẹ nhõm“ ảnh 6
 
 “Xã Sơn Lôi đến giờ này đã thở phào nhẹ nhõm“ ảnh 7
 Những "chiến sỹ áo trắng" bám "trận địa" Sơn Lôi.

Rất đông người dân trong xã đã di chuyển đến UBND xã Sơn Lôi để dự buổi lễ công bố quyết định của BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 về việc chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh.

Chị Nguyễn Thị Liễu, Sơn Lôi, Vĩnh Phúc chia sẻ: “Tôi được biết là đúng 0h đêm nay các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại Sơn Lôi, Vĩnh Phúc sẽ dừng hoạt động, cảm xúc chung của người dân chúng tôi hết sức vui mừng.

Tạm thời chúng tôi có thể an tâm khi khu vực mình sinh sống đã được “công bố” hết dịch. Mặc dù mấy ngày đầu chúng tôi có chút hoang mang, lo lắng vì bất ngờ phát hiện thêm các ca bệnh mới, tuy nhiên sau 21 ngày cách ly và được sự hướng dẫn tận tình của các y, bác sĩ tình hình dịch đã được kiểm soát và may mắn là tại đây không phát hiện ca bệnh nào nữa.

Trong tình hình dịch bệnh đang còn nhiều phức tạp, người dân xã Sơn Lôi nói chung hy vọng tất cả mọi người ở những vùng khác có thể chung tay, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này”.

 “Xã Sơn Lôi đến giờ này đã thở phào nhẹ nhõm“ ảnh 8
 

Em Nguyễn Hải Ninh, học sinh lớp 9 trường THCS Sơn Lôi chia sẻ: “Những ngày vừa rồi, em không quá lo sợ. Được dỡ bỏ lệnh cấm cảm thấy rất vui vì có thể được đi lại bên ngoài. Thực sự em muốn đi học từ rất lâu rồi, vì ở nhà suốt thì rất là chán.

Em thấy mọi người cũng không nên lo quá, mặc dù em ở tại khu vực cần cách ly nhưng em luôn thực hiện tốt các quy định vệ sinh, đảm bảo tránh lây lan nguồn bệnh, mong mọi người đừng tỏ thái độ kỳ thị với em cũng như người dân sinh sống tại Sơn Lôi”.

 “Xã Sơn Lôi đến giờ này đã thở phào nhẹ nhõm“ ảnh 9
 “Xã Sơn Lôi đến giờ này đã thở phào nhẹ nhõm“ ảnh 10

Sơn Lôi là xã đã có 5 người nhiễm virus Corona, trong đó có những người bị lây thứ phát trong cộng đồng. Việc khoanh vùng cách ly áp dụng với toàn bộ người dân, công nhân, người thuê trọ ở xã Sơn Lôi.

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã thống nhất thành lập Tổ Công tác đặc biệt về Vĩnh Phúc để chỉ đạo các biện pháp cụ thể, hỗ trợ địa phương trong công tác khoanh vùng, dập dịch và thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19.

 “Xã Sơn Lôi đến giờ này đã thở phào nhẹ nhõm“ ảnh 11
Tại chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19, con đường di chuyển vào UBND xã Sơn Lôi "tấp nập" hơn mọi ngày khi tối nay các chốt kiểm dịch kiểu này sẽ được gỡ bỏ.

Bắt đầu từ sáng  13-2, lệnh phong tỏa Sơn Lôi chính thức áp dụng. Tất cả những đường vào, đường ra của các xã  đều thành lập các trạm kiểm soát, kiểm dịch để kiểm soát người, phương tiện ra vào. 

Xã Sơn Lôi có khoảng trên 2.800 hộ dân với gần 11.000 nhân khẩu (bao gồm cả dân số cơ học đến địa bàn sinh sống, làm ăn). Trong khoảng thời gian cách ly, công an tỉnh đã bố trí lực lượng ngăn chặn người dân từ trong xã đi ra và người từ ngoài vào xã.

Ngoài ra, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ mỗi người dân 40.000 đồng/ngày nếu cách ly tại nhà và 60.000 đồng/ngày đối với trường hợp cách ly tập trung. Đồng thời tổ chức các điểm bán hàng lưu động, đưa hàng hoá thiết yếu vào từng thôn, xóm.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết tính đến ngày 2/3, địa phương không xuất hiện bệnh nhân dương tính với Covid-19. Trên địa bàn xã Sơn Lôi nói riêng và toàn tỉnh Vĩnh Phúc nói chung không còn nguồn lây bệnh ra cộng đồng.

Các trường hợp nghi ngờ, đặc biệt từ các nước đang có dịch đang được giám sát, cách ly theo dõi theo quy định để đảm bảo không có dịch trở lại. Sau khi dỡ bỏ 12 chốt kiểm soát cách ly, Vĩnh Phúc vẫn sẽ duy trì một tổ công tác thường trực tại UBND xã Sơn Lôi để hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch.

Châu Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).