Xã Phú Cường (Ba Vì, Hà Nội): Chia đôi trách nhiệm bồi thường… do “quên” luật?

(PLO) - Tháng 9/2014, Báo PLVN đã có bài phản ánh thực trạng quản lý đất đai yếu kém tại xã Phú Cường dẫn đến vụ dân kiện “quan” xôn xao dư luận. Sau 2 lần hoãn, ngày 24/10/2014 phiên tòa sơ thẩm vụ gia đình ông Nguyễn Văn Dũng kiện Hợp tác xã Thanh Chiểu và chính quyền xã Phú Cường tự ý chấm dứt hợp đồng kinh tế trước thời hạn mới diễn ra.

Như đã đề cập, nguyên nhân của vụ việc xuất phát từ năng lực yếu kém của những người đứng đầu Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thanh Chiểu và UBND xã Phú Cường trong quản lý đất đai, “gián tiếp” gây ra hệ lụy cho người dân.  

Sau phần xét hỏi, tranh tụng và phân tích những quan điểm của hai bên, Thẩm phán Đinh Công Vinh – Chủ tọa phiên tòa kết luận về trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Phú Cường khi đó: “Hai lần ký xác nhận vào hai bản hợp đồng giữa HTX Nông nghiệp Thanh Chiểu với hộ ông Dũng, bà Loan nhưng Chủ tịch UBND xã Phú Cường đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại địa phương mình quản lý; đồng thời không báo cáo cấp trên về tình hình sử dụng đất ruộng quỹ I khu 400 Đồng Mơ Thanh Chiểu sau khi hợp đồng này ký kết theo quy định của Luật Đất đai. Trách nhiệm này thuộc về UBND xã Phú Cường”.  

Thẩm phán Vinh cũng nêu rõ về trách nhiệm của HTX Nông nghiệp Thanh Chiểu: “Đối với HTX Thanh Chiểu chỉ là đơn vị kinh tế không có thẩm quyền như UBND mà tự ý ký 02 hợp đồng cho thuê thầu khoán đất nông nghiệp quỹ đất I khu 400 Đồng Mơ với hộ ông bà Dũng - Loan là trái thẩm quyền, trái pháp luật; vi phạm “Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định”. Do vậy, hai bản hợp đồng không có giá trị pháp luật, có lỗi về thẩm quyền ký kết hợp đồng. Khoản 2 Điều 137  Bộ luật Dân sự quy định: “Khi các giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận… Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường”. Thẩm phán Vinh kết luận: Các bên tham gia ký hợp đồng là HTX Nông nghiệp Thanh Chiểu và người nhận thuê thầu khoán đất là hộ gia đình ông Dũng, bà Loan đều có lỗi, xác định là lỗi hỗn hợp; do vậy, cùng phải chịu chia đôi trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Sau bản án, người dân Ba Vì cho rằng, nếu HTX Nông nghiệp Thanh Chiểu không ký hợp đồng cho thuê thầu khoán đất nông nghiệp mà tham mưu đầy đủ tới chính quyền cấp trên, phân tích, hướng dẫn người nông dân cách làm thấu tình, đạt lý thì có lẽ không để lại tổn thất về kinh tế. 

Ông Dũng chia sẻ:“Hồi đó, các anh ấy (HTX Nông nghiệp Thanh Chiểu) bảo sao thì tôi làm vậy, ký xong nộp tiền đầy đủ. Bên cạnh đó, cả chính quyền xã cũng xác nhận thì tôi tin quá đi chứ. Giờ mất tiền, biết đổ cho ai?”. Không chỉ vậy, chính từ mảnh đất mà 59 hộ xã viên làm đơn xin trả lại đất ruộng cho HTX, gia đình ông Nguyễn Văn Dũng đã bất chấp khó khăn, cày xới để trở thành hộ nông dân giỏi cấp thành phố nhiều năm liền và mong chờ tới ngày thu hoạch. Thế nhưng, gia đình ông chỉ nhận được… 1/2 số tiền, phải đền bù trách nhiệm hỗn hợp và di chuyển toàn bộ đồ đạc, cây cối, nông sản sau 40 ngày kể từ ngày tuyên án do những nguyên nhân và trách nhiệm của những người có thẩm quyền… “quên” luật.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm, gia đình ông Dũng làm đơn kháng cáo lên cấp có thẩm quyền đề nghị xem xét lại quyền lợi và làm rõ những thiệt hại cũng như trách nhiệm của mỗi bên… 

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Thành Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.