tr12-13

Xã Nghi Liên, Nghệ An cắt đất trái thẩm quyền, bán cho người khác?

Sau một thời gian dài sinh sống, mảnh đất của gia đình ông Lâm Hữu Minh trú tại xóm 18B, Nghi Liên, TP.Vinh (Nghệ An) bị xã cắt bán cho người khác khiến khiếu kiện kéo dài.

Sau một thời gian dài sinh sống, mảnh đất của gia đình ông Lâm Hữu Minh trú tại xóm 18B, Nghi Liên, TP.Vinh (Nghệ An) bị xã cắt bán cho người khác khiến khiếu kiện kéo dài.

Bỗng dưng vườn bị cắt bán

Báo PLVN nhận được đơn thư của ông Lâm Hữu Minh (SN 1936) và bà Nguyễn Thị Dảo (SN 1945) phản ánh việc chính quyền xã cắt đất của gia đình đang sinh sống phân lô bán nền cho hai hộ khác.

Theo đơn trình bày, ông Minh là bộ đội phục viên, bà Dảo là công nhân của một Cty tại Nghệ An. Khoảng năm 1982, ông bà khai hoang mảnh đất hoang sình lầy tại xã Nghi Liên. Năm 1986, ông bà xin UBND xã Nghi Liên cấp đất làm nhà ở tại vùng đất khai hoang; được chính quyền đồng ý, ông Minh làm nhà sinh sống cho đến nay.

Năm 1993, thửa đất gia đình ông bà được cấp giấy sổ đỏ với diện tích 1.100 m2. Bà Dảo cho biết: “Trước đây khi địa chính đến đo đạc đất gia đình không có ai ở nhà chỉ dẫn ranh giới, nên khi sổ đỏ được cấp về thấy diện tích 1.100m2 thì biết 1.100m2 rứa thôi. Nhưng sau ni nghe cán bộ địa chính xã nói là diện tích đất nhà tui hơn 2.000m2 chứ không phải là 1.100m2 như trong sổ đỏ”. Sự việc sẽ không có gì phức tạp cho đến thời điểm năm 2004, khi anh Trịnh Trọng Dương đặt vấn đề mua đất.

Ông Minh cho biết: “Vì cần tiền nên gia đình có ý định bán một miếng đất. Do chỗ quen biết nên đưa sổ đỏ cho anh Dương mượn về xem nhưng chưa có thỏa thuận giá cả.  Đùng một cái, đến tháng 5/2004, cán bộ địa chính đến đo đạc cắt thửa đất nhà tui ra một mảnh đất 400m2 bán cho anh Dương và một miếng đất 348m2 cho bà Lâm Thị Tiến. Khi chính quyền thông báo mới tá hỏa là đất vườn đã bị chính quyền bán cho 2 hộ khác”. Theo trình bày, khi chính quyền xã đến họ cho gia đình biết đó là hai mảnh đất nằm ngòai sổ đỏ gia đình ông bà.

Bà Dảo bức xúc về việc xã tự ý cắt đất trong vườn nhà bà bán
Bà Dảo bức xúc về việc xã tự ý cắt đất trong vườn nhà bà bán

Khiếu kiện kéo dài

Được biết, thời gian qua hai hộ dân Trịnh Trọng Dương và Lâm Thị Tiến có đơn thư khiếu nại việc họ được xã giao đất, đã nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước nhưng chưa được cấp GCNQSDĐ. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Liên Võ Đình Hoàng cho biết: “Xã đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố về giải quyết việc cấp đất trái thẩm quyền của chính quyền xã thời điểm năm 2004. Trước đó, năm 2004, xã cấp đất trái thẩm quyền cho hai hộ ông Trịnh Trọng Dương và bà Lâm Thị Tiến. Hai hộ dân này mua đất của UBND xã, được UBND xã giao đất và nộp tiền vào kho bạc Nhà nước trước thời điểm 1/7/2004”.

Cũng theo ông Hoàng, thời điểm năm 1985-1986 theo hồ sơ không có hộ dân nào được cấp diện tích đất trên 500m2. Riêng gia đình ông Minh được cấp 450m2, trong quá trình sinh sống cơi nới ra năm 1993 đo được diện tích 1.100m2 và ông bà được được chính quyền xã cấp diện tích đó. Năm 2008, theo Nghị định 64 đo đạc lại, UBND huyện vẫn cấp diện tích 1.100m2 cho gia đình ông Minh. Theo bản đồ 2002, diện tích của gia đình ông Minh đo được 1.693m2, nhưng bản đồ 2002 do sai sót  nên không được sử dụng trong quá trình sát nhập xã Nghi Liên vào Thành phố Vinh.

Ông Hoàng cũng cho biết thêm, hiện qua kiểm tra lại thì diện tích của mảnh đất gia đình ông Minh đang sinh sống là trên 2.000m2 do quá trình sinh sống cơi nới, cây cối mọc lấn ra ngoài. Sau khi cắt hai thửa đất cho ông Dương và bà Tiến thì mảnh đất của ông Minh vẫn trên 1.100m2. “Về việc cấp đất trên diện tích đất của ông Minh như phản ánh thì xã đang tiến hành xác định lại mốc giới của mảnh đất theo bản đồ 1991, mốc giới 2002 và hiện tại.  UBND xã đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố để xử lý vụ việc này”, ông cho hay.

Sự việc cấp đất sai thẩm quyền đang được xử lý, còn việc mảnh đất của gia đình ông bà Minh đang sinh sống có bị cắt bán cho hai hộ dân hay không, câu hỏi xin gửi đến các cơ quan chức năng xã Nghi Liên và UBND TP.Vinh.

Ngô Toàn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?