Xá lợi là gì?

Xá lợi là gì?
Xá lợi là gì?
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Xá lợi được biết đến là những hạt tinh thể cứng rắn và thường có nhiều màu sắc, thường được phát hiện trong tro cốt sau lễ trà tỳ và được coi là bảo vật linh thiêng trong giới Thiền Định.

Xá lợi, còn được gọi là Xá lị hoặc phiên âm từ tiếng Phạn là "Sarira," có nghĩa đen là "những hạt cứng." Những hạt xá lợi có kích thước và màu sắc đa dạng, thường giống với hạt ngọc trai hoặc pha lê. Chúng hình thành sau lễ trà tỳ (hỏa thiêu) nhục cốt của các vị cao tăng Phật giáo.

Khi tìm hiểu về xá lợi tại chùa Gyuto, Minneapolis, Tiến sĩ y khoa Hoa Kỳ, bà Nisha J. Manek cho biết, bà cảm nhận một trạng thái tinh thần đặc biệt khi tiếp xúc với những viên xá lợi. Điều này thể hiện một khía cạnh năng lượng của xá lợi mà không thể diễn tả bằng lời nói.

Sarira có nhiều loại, dựa vào nguồn gốc hình thành, chúng có thể chia thành hai loại chính: xá lợi Phật và xá lợi của người tu hành.

Xá lợi Phật: Xá lợi Phật hình thành sau lễ hoả thiêu của Đức Phật, nhưng không phải ai cũng may mắn nhìn thấy. Xá lợi Phật thường có ánh hào quang mạnh mẽ, có khả năng phát sáng, và rất cứng rắn. Đây là loại xá lợi quý hiếm và chỉ một số người có thể thấy được.

Xá lợi của người tu hành: Xá lợi của người tu hành hình thành sau lễ hỏa thiêu của các vị cao tăng và Phật tử. Xá lợi có hình dáng, màu sắc và kích thước khác nhau tùy thuộc vào đạo hạnh của người tu hành. Điều này tạo ra sự đa dạng trong xá lợi và xá lợi thường được tìm thấy trong tro cốt của những người này.

Nguyên nhân hình thành xá lợi vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. Nhiều người cho rằng xá lợi được hình thành do thói quen ăn uống đồ chay của các tu sĩ. Thức ăn chay chứa nhiều chất xơ và khoáng chất, giúp tạo điều kiện cho quá trình tiêu hoá hấp thụ cacbonat và muối photphat trong cơ thể để tạo thành xá lợi.

Một quan điểm truyền thống cho rằng năng lượng tinh thần và tinh thần tu hành có liên quan đến việc hình thành xá lợi. Tu sĩ và tu hành chân chính được cho là có khả năng hấp thụ năng lượng từ vũ trụ và biến nó thành xá lợi.

Một giả thuyết khác liên quan đến nhiệt độ hỏa táng. Các tinh thể có thể hình thành ở nhiệt độ thích hợp trong quá trình hỏa táng. Những tinh thể này sau đó biến thành xá lợi.

Còn có giả thuyết cho rằng, việc hình thành nên xá lợi là dấu hiệu của các bệnh lý như sỏi thận, sỏi mật… Tuy nhiên, những người mắc bệnh không một ai có các hạt này hoặc rất ít người có được. Đồng thời, các vị cao tăng có hạt xá lợi thường là những người già có thân hình khỏe mạnh và không mắc các bệnh trên. Như vậy, giả thuyết này có vẻ như không được chính xác.

Khoa học hiện đại cũng có một số lý giải cho sự hình thành của xá lợi. Theo tiến sĩ Max Planck, cha đẻ của thuyết lượng tử, mọi vật chất đều có sự rung động liên tục và năng lượng và vật chất có thể hoán đổi qua nhau. Điều này có thể giúp lý giải sự hình thành của xá lợi.

Với lời lý giải này, ta có thể hiểu rằng con người cũng có thể hấp thụ nguồn năng lượng đến từ vũ trụ. Và người làm được việc này chính là những vị cao tăng hay người tu hành chân chính.

Tu luyện thực sự là phải trở về với chân tâm (cốt yếu là chỉ tâm) và đồng hóa với đặc tính của vũ trụ. Khi đó, năng lượng của vũ trụ mới có thể kết tinh được trong cơ thể của người tu luyện. Khi năng lượng đạt đến một cảnh giới nhất định nào đó chúng sẽ làm thay đổi tế bào của cơ thể. Từ đây chúng sẽ biến thành vật chất cao năng lượng và đó là những hạt xá lợi.

Xá lợi là một hiện tượng linh thiêng và bí ẩn, được coi là bảo vật quý giá trong Phật giáo. Dù có nhiều giả thuyết và lý giải về nguyên nhân hình thành của xá lợi, chúng vẫn là một điều bí ẩn và đầy hấp dẫn đối với nhiều người. Cho đến nay, đây vẫn còn là một câu hỏi bí ẩn chưa có lời giải đáp.

Những trường hợp có thật về xá lợi

  • Trong kinh sách của đạo Phật, lúc Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn thì thi thể được các đệ tử hoả táng. Sau khi lửa tàn đã thu được 84.000 viên xá lợi có hình dạng, kích thước khác nhau toả ra nhiều tia sáng muôn màu. Sau đó những tinh thể này đã trở thành bảo vật vô cùng quý báu của hội Phật giáo.
  • Tại Singapore vào năm 1990 cũng có một vị cao tăng đắc đạo – Hoằng Huyền pháp sư sau khi viên tịch đã tìm được 480 viên xá lị. Chúng có kích cỡ như hạt đỗ, trong suốt và vô cùng lấp lánh.
  • Tại Trung Quốc vào năm 1991, phó Hội trưởng hội Phật giáo Ngũ Đài Sơn viên tịch lập kỷ lục thế giới với 11.000 hạt Sarira.
  • Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, tại Việt Nam vào thời đại vua Lý Thái Tông năm 1034 có hai nhà sư là Nghiêm Bảo Tính và Phạm Minh Tâm. Sau khi hai vị cao tăng viên tịch đã để lại hạt xá lợi và những hạt này đã được nhà vua đem thờ tại chùa Trường Thánh.
  • Năm 1963, hoà thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu để chống lại sự đàn áp của Mỹ – Diệm. Mặc dù thi hài được hoả táng nhưng trái tim ngài không hề bị thiêu cháy mà vẫn còn mềm, nóng rồi nguội dần và cứng lại. Sau đó biến thành một viên xá lợi có màu nâu thẫm. Hiện Trái tim xá lợi được thỉnh về chùa Việt Nam quốc tự để bảo vệ và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.
  • Năm 2023, cố Đại sư Tinh Vân ở Trung Quốc sau khi làm lễ trà tỳ đã để lại vô số viên xá lị màu trắng, đen, vàng… nhẵn bóng như ngọc.

Tin cùng chuyên mục

Lý do Thượng tọa Thích Chân Quang bị cấm thuyết giảng trong 2 năm?

Lý do Thượng tọa Thích Chân Quang bị cấm thuyết giảng trong 2 năm?

(PLVN) - Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho rằng những phát ngôn của Thượng tọa Thích Chân Quang không đúng chánh pháp, làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội. Do đó, yêu cầu ông không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.

Đọc thêm

Triển lãm tranh “99” của những người làm báo

Các đại biểu tham quan triển lãm tranh. (Ảnh: Thu Hương)
(PLVN) - Ngày 18/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Triển lãm tranh “99”. Sự kiện được tổ chức nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).

Định hình “căn cước văn hóa” cho di sản nghệ thuật chèo

Vở diễn “Như hạt mưa sa” thắng lớn tại Liên hoan Sân khấu các trường nghệ thuật của châu Á. (Ảnh: Trường ĐH SKĐA Hà Nội)
(PLVN) - Những làn điệu chèo cổ được người dân Đồng bằng Bắc Bộ lưu giữ như một nghệ thuật tiêu biểu, di sản văn hóa quý báu, lan tỏa, vang xa không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Hiện Việt Nam đang xúc tiến gửi hồ sơ trình UNESCO xét đưa nghệ thuật chèo vào danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn

Phóng viên Lê Võ Nguyệt Thương (thứ 4 từ trái qua) vinh dự được trao giải Khuyến khích cuộc thi.
(PLVN) - Hướng tới chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, ngày 18/6, tại Thủ đô Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2024. Phóng viên Lê Võ Nguyệt Thương - Báo Pháp luật Việt Nam, vinh dự đạt giải với loạt 9 bài “Khát vọng thanh niên thời kinh tế số”...

Môi trường văn hóa ở khu du lịch quốc gia: Rất cần để phát triển du lịch Việt Nam

Để đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam, rất cần xây dựng môi trường văn hóa ở khu du lịch quốc gia. (Ảnh minh họa - Nguồn: Bộ VH,TT&DL)
(PLVN) - Trong quá trình phát triển của ngành Du lịch, bên cạnh những đóng góp tích cực về mặt kinh tế - xã hội thì vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế về môi trường văn hóa, an ninh, an toàn đối với du khách, sản phẩm du lịch kém chất lượng, tình trạng chèo kéo khách du lịch… gây ảnh hưởng tiêu cực tới thương hiệu và hình ảnh của du lịch Việt Nam.

Cải lương với hơi thở thời đại

Chương trình Cải lương với hơi thở của thời đại
(PLVN) - Nhà văn hoá Thanh niên (Quận 1, TP HCM) bao nhiêu năm qua trở thành địa chỉ quen thuộc của giới trẻ TP HCM. Đây là nơi sinh hoạt, học tập, vui chơi và rèn luyện kỹ năng sống của thanh thiếu niên thành phố với nhiều mô hình và sân chơi bổ ích. Trong những hoạt động văn hoá đa dạng được tổ chức ở đây, ấn tượng nhất là loại hình Đờn ca tài tử, cải lương.