Xã Kỳ Thọ, Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Mượn danh mỏ đá để khai thác đất trái phép?

(PLO) - Theo phản ảnh của một số người dân xã Kỳ Thọ, Kỳ Anh, Hà Tĩnh, trong trong suốt thời gian qua, mỗi ngày có tới cả chục lượt ô tô tải chở đất ra khỏi khu vực Rú Chào (xã Kỳ Thọ), phục vụ nhu cầu san lấp trên địa bàn. Khu vực này chỉ có “mỏ đá” nên nhiều người nghi ngờ rằng, chủ mỏ đá đã lợi dụng việc bóc lớp đất phủ để khai thác đất trái phép, thu lời.
Hoạt động khai thác đá ở mỏ đá Rú Chào Hoạt động khai thác đá ở mỏ đá Rú Chào

Theo Giấy phép khai thác khoáng sản số 2557/GP-UBND ngày 12/9/2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép Cty TNHH MTV Phát triển Miền Núi được khai thác đá xây dựng bằng phương pháp lộ thiên tại khu vực Rú Chào, xã Kỳ Thọ, Kỳ Anh với diện tích khu vực khai thác là 4,5ha, mức sâu khai thác đến cosd+45m, thời hạn đến hết 30/12/2018.

Theo phản ánh của một số người dân địa phương thì ngoài sản phẩm là đá xay thì họ còn thấy rất nhiều đất được chở ra khỏi khu vực mỏ để phục vụ cho mốt số công trình san lấp, làm đường trên địa bàn xã Kỳ Thọ và các xã lân cận, trong đó có công trình đường dẫn lên cầu Thọ Trinh (đang xây dựng). Xe ô tô chở đất chạy ngang nhiên qua cổng trụ sở UBND xã Kỳ Thọ nhưng không thấy địa phương có động thái ngăn chặn, xử lý. 

“Lượng đá tại khu vực Rú Chào là không đáng kể và để khai thác được đá thì phải bóc đi một lượng lớn đất bề mặt. Vì vậy, phải gọi là “mỏ đất” Rú Chào mới phản ánh thực chất hiện trạng tại khu vực. Thực tế, mỗi ngày, có cả chục lượt xe tải chở đất từ mỏ Rú Chào chạy ra. Sau cơn bão số 10, nhu cầu đất san lấp trên địa bàn tăng lên cao thì lượng xe chở đất còn nhiều hơn” – một người dân địa phương cho biết.

Trao đổi với phóng viên về hiện trạng trên, ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Kỳ Thọ cho biết, mỏ đá Rú Chào là do UBND cấp tỉnh cấp phép nên sẽ do cấp tỉnh thẩm tra về trữ lượng đất, đá. Chúng tôi không có thẩm quyền đánh giá về trữ lượng đất, đá như thế nào. Còn đất bề mặt khi bóc lên thì chủ mỏ được phép… chở đi.

Với phát biểu trên, phải chăng chính quyền địa phương đã biết hiện tượng đất được vận chuyển ra khỏi khu vực mỏ đá nhưng cho rằng đây là chuyện đương nhiên nên không có động thái nào nhằm ngăn chặn, xử lý? 

Theo ghi nhận của phóng viên thì trữ lượng đá tại mỏ Rú Chào đều nằm dưới mặt đất nên để thực hiện việc khai thác, chủ mỏ đã phải tiến hành bóc và vận chuyển khỏi khu vực khai trường lượng đất bề mặt khá lớn. Khu vực đang có vài công nhân vận hành máy móc khai thác đá cho thấy, cả nửa quả đồi vốn là khu vực trồng thông đã bị “san phẳng” để phục vụ cho việc khai thác đá và làm đường vận chuyển. Còn khu vực hiện đã dừng khai thác cũng cho thấy, các quả đồi đều đã bị đào bới 1 lượng đất rất lớn. 

Theo một số người có kinh nghiệm trong khai thác đá thì việc khai thác đá “âm” như ở mỏ đá Kỳ Thọ như trên thì lượng đất, đá bề mặt nếu bị bóc đi cũng phải được thu gom, vận chuyển ra bãi riêng để lưu giữ, phục vụ yêu cầu hoàn thổ sau này. Thực tế, sẽ không có nhiều người dám đầu tư khai thác đá ở một khu vực phải bóc lớp đất mặt nhiều như vậy do chi phí tăng cao.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi thì tại khu vực mỏ đá Rú Chào không có khu lưu giữ đất đã bóc gỡ để thực hiện cải tạo, phục hồi môi trường trồng cây keo như yêu cầu. Các khu vực đã khai thác theo giấy phép được cấp năm 2010 cũng không thấy được trồng cây keo nhằm phục hồi môi trường.

Tại Giấy phép khai thác đá, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu Cty TNHH Phát triển Miền Núi phải xây dựng hệ thống thoát nước ở đáy mong, phủ lớn đất màu 0,7m và trồng cây keo lá chàm mật độ 1.660 cây/ha. Đối với khu vực phụ trợ, tiến hành san gạt, cày xới để trồng cây keo lá tràm với mật độ 1.660 cây/năm. Đặt biệt, UBND tỉnh Hà Tĩnh còn nêu rõ: “Việc quản lý sử dụng các sản phẩm khai thác phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật và đúng theo quy định tại Phụ lục số 04”. Trong khi đó, Phụ lục 4 thể hiện, sản phẩm sau chế biến của mỏ đá Rú Chào là “đá các loại (đá hộc, đá xay)” chứ không hề có sản phẩm “đất san lấp”.

Với nội dung trên thì rõ ràng Cty TNHH Phát triển Miền Núi không được phép khai thác, bán sản phẩm là “đất san lấp”. Không hiểu sao lãnh đạo xã Kỳ Thọ lại không biết những nội dung trên đã được ghi rõ trong giấy phép?

Với thực trạng, khai thác đá thì ít mà đào đất là nhiều, có dấu hiệu lợi dụng mỏ đá để khai thác đất trái phép như trên, UBND huyện Kỳ Anh và các cơ quan chuyên môn về quản lý môi trường huyện Kỳ Anh và tỉnh Hà Tĩnh cần vào cuộc để kiểm tra, xử lý và ngăn chặn kịp thời. 

Cán bộ địa chính xã không nắm được ranh giới mỏ

Ngoài hiện tượng bán đất trái phép, một số người dân địa phương còn phản ánh mỏ đá Rú Chào đã tiến hành khai thác ngoài phạm vi cấp phép, lấn vào đất lâm nghiệp của dân và đất công do UBND xã Kỳ Thọ quản lý. Trước phản ánh trên, ông Lê Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Kỳ Thọ  cho biết: “Cán bộ địa chính xã thường xuyên kiểm tra ranh giới mỏ. Hiện, xã cũng chưa nhận được phản ánh của người dân về việc bị mỏ đá lấn đất. Tới đây, chúng tôi sẽ cho kiểm tra ranh giới mỏ xem có lấn đất của dân và đất công của xã hay không.  Vì dù không có phản ánh của dân thì vẫn phải kiểm tra để đảm bảo chủ mỏ tuân thủ đúng Giấy phép được cấp và bảo vệ diện tích đất công.

Trong khi đó, khi dẫn phóng viên xuống hiện trường, tuy có cầm theo bản đồ và các tài liệu liên quan nhưng cán bộ địa chính xã Kỳ Thọ (tên Dũng) đã không thể xác định được ranh giới mỏ đá Kỳ Thọ đến đâu. Ông này cho biết: “Do tôi mới về công tác nên chưa có điều kiện để định vị tọa độ của mỏ”.

K.Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.