Xã Kỳ Hà: Điểm sáng nơi vùng biển Kỳ Anh

Nhiều công trình mới được xây dựng trên địa bàn nhằm phục vụ đời sống nhân dân.
Nhiều công trình mới được xây dựng trên địa bàn nhằm phục vụ đời sống nhân dân.
(PLVN) - Là xã vùng biển còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã không ngừng tích cực phấn đấu để về đích nông thôn mới.

Năm 2018, Đảng bộ và chính quyền xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh đã xác định trong năm phải cố gắng hoàn thành các tiêu chí đã đặt ra để trở thành một xã nông thôn mới kiểu mẫu của thị xã.

Triển khai thực hiện nhiệm vụ, những tháng đầu năm chính quyền địa phương đã tích cực vận động các cán bộ, công chức, viên chức tích cự bám sát cơ sở, vận động, tuyên truyền nhân dân trong việc hoàn thành các tiêu chí đặt ra từ đầu năm. Trước những khó khăn đang còn tồn tại như thời tiết không thuận lợi, tâm lý một bộ phận người dân còn bị ảnh hưởng sau sự cố môi trường biển, nhất là trên một số lĩnh vực như sản xuất muối, nuôi trồng thủy sản…, chính quyền xã Kỳ Hà đã đưa ra các giải pháp hợp lý phù hợp với thực tế. Tình hình kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương từ đó đã có những chuyển biến tích cực.

Trong phát triển kinh tế, vụ xuân năm nay đã gieo cấy 56 ha, đạt 117% kế hoạch đề ra, sản lượng đạt 270 tấn. Diện tích gieo trồng cây lạc 8ha, năng suất đạt 20 tạ/1ha. Rau màu và các cây gia vị phát triển tốt đem lại lợi ích kinh tế cho người dân, tổng thu từ trồng trọt ước đạt 4,6 tỷ đồng.

Về chăn nuôi, cả xã hiện nay có đàn trâu, bò 342 con, lợn 257 con, tăng 77 con so với năm ngoái. Gia súc, gia cầm trên 9300 con… Giá trị luân chuyển từ đàn gia súc, gia cầm ước khoảng 2,6 tỷ đồng.

Về nuôi trồng thủy sản, những tháng vừa qua nhân dân trên địa bàn đã đưa diện tích nuôi thả đạt 46 ha, ước đạt gần 70 tấn, thu về khoảng 3 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực đánh bắt hải sản, cả xã hiện có 234 tàu, thuyền tham gia. Trong đó có 79 tàu có công suất 30 CV trở lên đánh bắt xa bờ ở những ngư trường giàu tiềm năng với sản phẩm chủ yếu là cá, mực, sò, sản lượng ước khoảng 381 tấn, mang về thu nhập 27,7 tỷ đồng. Các tàu đánh bắt gần bờ cũng đem lại nguồn thu cho nhân dân khoảng gần 9 tỷ đồng.

Năm 2018, cấp ủy, chính quyền đã chủ động rà soát, có chính sách hỗ trợ cho các thôn tu sửa hệ thống cống xá, kênh mương và các hệ thống trên đồng muối để khuyến khích nhân dân sản xuất nên năm nay sản lượng tăng rõ rệt, đạt 546 tấn, thu về 0,93 tỷ đồng.

Về thương mại, dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng đều trên đà tăng trưởng, tạo công ăn việc làm cho nhân dân trên địa bàn và vùng phụ cận.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đặc biệt quan tâm xây dựng các công trình thiết thực trên địa bàn nhằm đảm bảo các tiêu chí của một xã nông thôn mới. Như hoàn thành và đưa vào sử dụng trường mầm non 2 tầng, 6 phòng, do ngân hàng tài trợ, nhà văn phòng trường THCS, tu bổ lại cho khang trang các phòng học khác. Triển khai xây dựng sân vận động xã, 2 công trình nhà học 2 tầng, 4 phòng học tại trường tiểu học, 2,5 km đường nhựa ở các trục chính các thôn. Huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị, nhất là được sự hỗ trợ từ Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Hà Tĩnh xây dựng 4,6 km đường giao thông nông thôn, số vốn huy động được gần 18 tỷ đồng.

Đến nay, các tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã cơ bản hoàn thành, nhất là các tiêu chí trọng tâm như khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu, như thôn Đông Hà, Nam Hà. Các thôn khác cũng phấn đấu đạt 5 tiêu chí trở lên vào cuối năm.

Thời điểm này xã Kỳ Hà có 15 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới: giao thông thủy lợi, điện, trường học, hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, lao động có việc làm, giáo dục và y tế…

Là xã vùng sâu, vùng xa, xã biển gặp nhiều khó khăn do tác động từ sự cố môi trường biển nhưng Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân địa phương xã Kỳ Hà đã từng bước khắc phục mọi khó khăn, từng bước vươn lên xây dựng địa phương ngày càng phát triển vững mạnh, từng bước hoàn thành các tiêu chí để biến địa phương thành một xã nông thôn mới. Đây là một điểm sáng cần nhân rộng trên địa bàn Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.