Xã Hữu Bằng (Thạch Thất, Hà Nội): Có hợp lý khi đặt dự án trường học giữa khu sản xuất?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gửi đơn đến cơ quan chức năng, nhiều hộ dân thôn Miếu, xã Hữu Bằng (Thạch Thất, Hà Nội) cho biết, hiện địa phương đang triển khai dự án xây dựng Trường THCS xã Hữu Bằng trên diện tích đất đang có hàng chục xưởng sản xuất đồ gỗ của các hộ dân.
Hàng chục xưởng sản xuất đồ gỗ quanh khu vực quy hoạch xây dựng trường THCS. Hàng chục xưởng sản xuất đồ gỗ quanh khu vực quy hoạch xây dựng trường THCS.

Những công trình này đều tồn tại ổn định hơn chục năm nay ở đây đã đáp ứng được nhu cầu bức thiết về đất sản xuất thủ công nghiệp cho hàng chục gia đình, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương.

Từ thực tế này, các hộ dân cho rằng, nếu triển khai xây dựng trường học ở đây có thể dẫn đến nguy cơ hàng chục xưởng sản xuất phải đóng cửa, ảnh hưởng đến kế mưu sinh của hàng trăm lao động và phát sinh nhiều hệ lụy phức tạp...

Vì vậy, các hộ kiến nghị UBND huyện Thạch Thất và UBND TP Hà Nội xem xét điều chỉnh quy hoạch xây trường học chuyển sang vị trí khác thích hợp hơn. Nếu trường học được xây dựng ở vị trí này thì cũng bị “bao vây” bởi bụi và tiếng ồn của hàng chục xưởng sản xuất đồ gỗ ở khu vực lân cận.

Trao đổi với PV về việc triển khai dự án trên, ông Nguyễn Hữu Trường, Chủ tịch UBND xã Hữu Bằng xác nhận việc người dân đã có đơn thư đến các cấp kiến nghị chuyển dự án xây trường đến vị trí mới. Ông Trường cho biết, khu đất quy hoạch xây trường học hiện tại đang có 30 xưởng sản xuất đồ gỗ và 2 nhà thờ họ.

Diện tích đất 1,2ha này vốn là đất nông nghiệp (gồm 23 thửa đất, giao khoán cho các hộ). Do hạn chế trong công tác quản lý đất đai từ những năm trước nên địa phương đã để xảy ra việc các hộ dân xây nhà xưởng, sử dụng đất sai mục đích. Thậm chí, nhiều thửa đất đã được mua đi bán lại (đất đứng tên một người nhưng tài sản trên đất của người khác).

Về nguyện vọng của các hộ dân, ông Trường cho rằng, địa phương có quy hoạch khu làng nghề nhưng chưa triển khai được nên người dân địa phương đang rất thiếu đất để sản xuất tiểu công nghiệp.

“Dù biết vậy nhưng xã cũng thấy rằng, việc quy hoạch làm trường là do cấp trên và chính quyền cấp xã cũng không có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch này. Riêng những khu vực nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp mà không vướng quy hoạch thì xã cũng kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét chuyển mục đích sử dụng cho các hộ cho phù hợp với thực tế sử dụng”, cán bộ xã nói.

Trong khi đó, khi trả lời kiến nghị của các hộ dân về việc điều chỉnh quy hoạch, UBND huyện Thạch Thất cho biết, việc điều chỉnh sẽ gây chậm trễ, kéo dài thời gian thực hiện dự án, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của dự án, vấn đề an sinh xã hội, ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng ngàn học sinh trên địa bàn xã.

Trước trả lời này, nhiều hộ dân nêu quan điểm, hiện xã đang triển khai dự án xây dựng Trường Tiểu học với quy mô 30 phòng học, 9 phòng chức năng, nhà hiệu bộ 4 tầng, nhà đa năng, nhà ăn... trên diện tích trên 18.000m2. Với một trường tiểu học và một trường THCS hiện có thì tới đây, xã sẽ có 3 trường tiểu học và THCS, hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu về trường lớp cho học sinh trong thời gian trước mắt. Hơn nữa, việc điều chỉnh quy hoạch để chuyển vị trí trường THCS cho phù hợp với thực tế là hoàn toàn khả thi và pháp luật cũng cho phép điều chỉnh quy hoạch khi xuất hiện bất cập.

Được biết, vào tháng 5/2021, UBND huyện Thạch Thất từng có báo cáo Ban Tiếp công dân TP và Sở TN&MT TP, cho biết, có hơn 7.600m2 sử dụng sai mục đích làm lán xưởng và 630m2 làm nhà thờ họ; “thời điểm các hộ vi phạm sử dụng đất sai mục đích từ trước năm 2005…” và “phần lớn các hộ dân đều có ý kiến di dời dự án xây dựng trường sang vị trí khác…”.

Tuy đưa ra hiện trạng trên nhưng UBND huyện Thạch Thất vẫn cho rằng sẽ tiếp tục tuyên truyền các hộ dân chấp hành, thực hiện dự án.

Vì vậy, các hộ dân tiếp tục cho rằng, cơ quan chức năng cần đánh giá đầy đủ các khó khăn, vướng mắc, trong đó có việc xây trường giữa khu sản xuất; cũng như quyền lợi của các hộ dân khi triển khai dự án; cân nhắc về bất cập của quy hoạch để đưa ra một phương án tốt nhất, đảm bảo quy hoạch có tính khả thi và hợp lý, hợp tình.

K.Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.