Xã Hưng Phú phấn đấu mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

(PLVN) - Sau hơn 3 năm nỗ lực triển khai, xây dựng nâng cao các tiêu chí, xã Hưng Phú (huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) đã đã đạt 6/6 tiêu chí và 20/20 chỉ tiêu về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.
Xã Hưng Phú phấn đấu mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 1
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Phương Nam phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Chiều 26/12, UBND huyện Phước Long đã tổ chức lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Hưng Phú đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2019.  Dự buổi lễ có ông Phạm Văn Thiều - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; nhiều nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh…

Sau thời gian triển khai thực hiện, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã không ngừng phấn đấu khắc phục khó khăn, chủ động sáng tạo, điều hành linh hoạt, đã góp phần thúc đẩy sản xuất không ngừng phát triển, kinh tế tăng trưởng bền vững ở mức cao, văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, quốc phòng - an ninh giữ vững ổn định, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, diện mạo nông thôn thật sự đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của các tầng lớp nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Đến nay, tất cả các ấp của xã Hưng Phú đều đã được công nhận ấp NTM kiểu mẫu.

Xã Hưng Phú phấn đấu mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 2
 Ông Vương Phương Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Quyết định của UBND tỉnh về việc công nhận xã Hưng Phú (Phước Long, Bạc Liêu) đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2019

Hiện toàn xã chỉ còn 17 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,5% và 66 hộ cận nghèo, chiếm 19% với 3.016/3.142 căn nhà ở của người dân đạt chuẩn của Bộ Xây dựng với tỷ lệ 95, 98%; Tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn từ các nguồn là 3.139 hộ đạt 99,9%; Thu nhập bình quân đầu người đạt 54.722.000đồng/người/năm; Tỷ lệ người dân tham gia BHYT tự nguyện, tính đến nay có 12.853 thẻ/13.112 người, đạt 98,02%. 

Tất cả các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đạt chuẩn 100%, phù hợp với tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Để đạt được những kết quả trên, xã Hưng Phú đã huy động nguồn vốn đầu tư gần 59,5 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách TW và địa phương hơn 28,5 tỷ đồng, số còn lại là nguồn vốn tín dụng, cùng kinh phí do nhân nhân đóng góp và vận động từ các Doanh nghiệp, mạnh thường quân...

Xã Hưng Phú phấn đấu mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 3
Diện mạo xã NTM nâng cao Hưng Phú ngày nay

Xã Hưng Phú đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, được công nhận xã NTM kiểu mẫu và thu nhập bình quân đầu người đạt 65 triệu đồng/người/năm, xã Hưng Phú sẽ không còn hộ nghèo theo tiêu chí; Tỷ lệ huy động trẻ đi học mẫu giáo đạt 90% trở lên; Tỷ lệ trẻ em 6 tuổi vào học lớp 1 đạt 100%; Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt từ 98% trở lên; Có từ 100% các tuyến đường xã, ấp có cống thoát nước và được trồng cây bóng mát hoặc trồng hoa, cây cảnh toàn tuyến; có 98% trở lên số hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện xử lý rác thải, nước thải đạt tiêu chuẩn và đảm bảo bền vững. Giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội – hành chính công trên địa bàn xã.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, ông Vương Phương Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hưng Phú đã được công nhận xã Nông thôn mới nâng cao. Ông nhấn mạnh: "Đây là điều hết sức đáng mừng, xã Hưng Phú được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao và tới đây là xã NTM kiểu mẫu là những mốc son lịch sử của địa phương, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, đô thị hóa nông thôn."

Xã Hưng Phú phấn đấu mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 4
 Ông Vương Phương Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng xã Hưng Phú đạt chuẩn NTM nâng cao

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Phương Nam cũng chỉ đạo Đảng bộ và chính quyền xã Hưng Phú phải xác định mục đích cuối cùng của mọi hoạt động là để phục vụ nhân dân, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn đến cuối năm 2020, huyện Phước Long nói chung, các xã Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu nói riêng trên địa bàn không còn hộ nghèo, người dân có thu nhập ổn định. 

Ông Phạm Thanh Hải – Chủ tịch UBND huyện Phước Long thay mặt lãnh đạo huyện cám ơn và ghi nhận sự thành công trong xây dựng xã NTM nâng cao luôn nhận được sự đồng thuận cao, đóng góp không ngừng về sức người, sức của từ các tầng lớp nhân dân. Đi cùng với đó là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự giúp đỡ hiệu quả của các sở, ban, ngành tỉnh.

"Một nhân tố quan trọng khác chính là tinh thần đoàn kết, nhất trí một lòng với sự quyết tâm cao trong toàn Đảng bộ huyện. Tôi cho rằng, đây sẽ là yếu tố quyết định thắng lợi trong lộ trình mới đưa xã NTM nâng cao trở thành xã NTM kiểu mẫu", ông Hải nói.

Xã Hưng Phú phấn đấu mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu ảnh 5
 Ông Phạm Thanh Hải – Chủ tịch UBND huyện Phước Long (Bạc Liêu) trao giấy khen của UBND huyện cho các tập thể có thành tích trong công tác xây dựng huyện Hưng Phú đạt chuẩn NTM nâng cao

Cũng tại buổi lễ có 03 tập thể và 07 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và 15 tập thể được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng xã Hưng Phú đạt chuẩn NTM nâng cao./.

Trọng Nghĩa – Tăng Nghiệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.