WTO-nhiều kỳ vọng chưa thành

Sau 5 năm trở thành thành viên WTO các chỉ số cơ bản của nền kinh tế quốc dân đều ghi nhận mức tăng trưởng khá ổn định. Song, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nền kinh tế nước ta còn nhiều thách thức và khó khăn trước mắt.

Sau 5 năm trở thành thành viên WTO các chỉ số cơ bản của nền kinh tế quốc dân đều ghi nhận mức tăng trưởng khá ổn định. Song, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng nền kinh tế nước ta còn nhiều thách thức và khó khăn trước mắt.

WTO
Hội thảo để định vị Việt Nam đang ở đâu sau 5 năm gia nhập WTO

Các Doanh nghiệp chưa thực sự nỗ lực

Bên cạnh những thuận lợi,nhiều chuyên gia nhận định Chính phủ và các Doanh nghiệp cũng gặp không ít những thách thức và khó khăn khi gia nhập WTO trong 5 năm qua.

Tại buổi Hội thảo “5 năm là thành viên WTO, Việt Nam đã và sẽ ở đâu trong quá trình hội nhập?” được tổ chức hôm nay (29/2), bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Giám đốc Dự án Hỗ trợ Thương mại Đa biên (Mutrap III) nói, “5 năm gia nhập WTO của Việt Nam chưa thể đánh giá đầy đủ về nền kinh tế Việt Nam. Song, cũng đã nhìn thấy sự phát triển phần nào về kinh tế của Việt Nam cùng với những cải cách và sự cạnh tranh giữa các Doanh nghiệp trong nước với thế giới.”

Bên cạnh đó, sự khó khăn về tiêu chuẩn quốc tế và những cải cách ban đầu được áp dụng cho các Doanh nghiệp trong nước cùng không ít thay đổi khi mới gia nhập WTO cũng đã tác động khá mạnh tới các Doanh nghiệp tạo những khó khăn nhất định cho các doanh nghiệp trong những năm qua. Song, nhiều chuyên gia nhận định, những khó khăn này một phần cũng do Doanh nghiệp trong nước chưa thực sự chủ động khi gia nhập WTO.

Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia cao cấp, nguyên Phó Chủ tịch VCCI cho biết, sự phối hợp giữa Doanh nghiệp và Nhà nước còn khá yếu. Cụ thể, 3 vấn đề như: Nhà nước, thị trường và xã hội còn chưa rõ ràng trong phối hợp. “Một phần do các Doanh nghiệp khi mới bắt đầu gia nhập WTO không có sự nỗ lực, bị động và quá phụ thuộc vào Chính phủ.” Bà Lan chia sẻ.

Đồng quan điểm với bà Lan, ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Thương mại cho biết, nỗ lực của các Doanh nghiệp là điều quan trọng nhất, Doanh nghiệp phải chủ động tích cực, hướng theo tiêu chuẩn. “Đó là việc của Doanh nghiệp, Chính phủ làm mà Doanh nghiệp không làm thì rất có thể Doanh nghiệp sẽ thất bại, khi doanh nghiệp thất bại thì Chính phủ cũng không dám làm. Vì vậy, trước hết Doanh nghiệp phải tự mình vươn lên trên cơ sở hỗ trợ của Chính phủ.”

Cần cải cách các thể chế một cách toàn diện

Giáo sư, Claudio Dordi, Chuyên gia trưởng Dự án Mutrap III cho biết, theo như đánh giá về chính sách và Dự án Mutrap III ở Việt Nam thì tính tới thời điểm này là khá tốt và chưa có nước nào bằng Việt Nam. Tuy nhiên, vị Giáo sư này cũng nói, “chúng ta nên nhìn lại tính minh bạch của những chỉ số, không nên để những chỉ số kinh tế bị kém. Chính phủ nên tập trung cho các chỉ số yếu kém để có thể xử lý kịp thời, tránh những khó khăn cho Việt Nam.”

a
Chất lượng tăng trưởng của nước ta vẫn thấp

Ngoài ra, thực tế cho thấy còn tồn tại một số vấn đề như: chất lượng tăng trưởng thấp. Nhiều chuyên gia cho rằng, các Doanh nghiệp Nhà nước và hoạt động đầu tư công kém hiệu quả, chi phí kinh doanh còn quá cao, thị trường sản xuất bị bóp méo…còn quá nhiều hạn chế đối với hoạt động FDI….những điều này đã tạo nên không ít yếu kém trong công cuộc hội nhập và phát triển kinh tế Việt Nam.

Tiến sĩ, Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, đến nay thể chế đã có rất nhiều cải thiện. “Tuy nhiên, vẫn tồn tại những yếu kém như: tính minh bạch và trách nhiệm của các cơ quan hành chính, tính dự báo và tuân thủ chính sách, tính hiệu quả của cơ chế đối với chính sách...”

Bên cạnh những bất ổn và khó khăn mà thực trạng nền kinh tế Việt Nam đang gặp phải cùng với bối cảnh khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu đã đặt ra một vấn đề cấp thiết cho Việt Nam là cần phải cải thiện và có những bước cải cách về thể chế một cách toàn diện ở Việt  Nam. Điều này như một yếu tố then chốt để đảm bảo quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng hơn và phát triển nhanh, bền vững.

TS Thành cho rằng, cải cách thể chế là điều cần làm trong lúc này. Tuy nhiên, để thay đổi thể chế không phải ngày một ngày hai là xong, cần có thời gian và sự nghiên cứu có chọn lọc. “Ngoài ra, cần phải làm tốt các vấn đề rà soát, giám sát, tính thực thi…Nhà nước cũng cần phải lắng nghe các Doanh nghiệp.” Tiến sĩ Thành nhấn mạnh.

Chính phủ cũng nên có những tầm nhìn cùng sự hỗ trợ tốt cho những cá nhân, lãnh đạo xuất sắc. “Chúng tôi thấy Chính phủ có không ít những nhà lãnh đạo, các chuyên gia kinh tế xuất sắc. Họ có một tầm nhìn và sự lãnh đạo rất giỏi. Ngoài ra, việc hỗ trợ cho các cá nhân tầm trung cũng là điều cần chú ý.” Giáo sư, Claudio Dordi chia sẻ thêm, “Chúng tôi không thể hỗ trợ mọi thứ, Mutrap chỉ có thể đóng góp một phần. Quan trọng nhất vẫn là Chính phủ Việt Nam và các Doanh nghiệp cùng người dân Việt Nam.”

Nguyễn Thọ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm hữu nghị chính thức Cuba
Nhận lời mời của Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, sáng nay, 18/9 (theo giờ Việt Nam), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao đã lên đường thăm chính hữu nghị chính thức Cuba từ 18 - 21/9. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Đảm bảo tính thực tiễn, tính khoa học và thận trọng trong việc sử dụng đất đai

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khi chủ trì phiên họp đầu tiên của Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) ngày 17/9.

Chủ tịch nước đề nghị TP Hồ Chí Minh xem xét chế độ đãi ngộ y, bác sĩ

Chủ tịch nước đề nghị xem xét để có chế độ đãi ngộ và ghi nhận xứng đáng hơn nữa với đội ngũ y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu chống dịch.
(PLVN) - Trong thư vừa gửi cử tri TP HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, do bận rộn với chương trình công tác đã lên kế hoạch, ông không thể trực tiếp vào TP dự hoạt động đầu tiên với tư cách là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tại hội nghị trực tuyến làm việc với UBND quận 8, quận Gò Vấp, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn để thực hiện nhiệm vụ của ĐBQH trong hoạt động giám sát.

Tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội

Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”.
(PLVN) - Theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2021, Chính phủ yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở yên đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ”; cách ly, phong tỏa triệt để, chặt chẽ các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian nhanh nhất, phạm vi nhỏ nhất và xét nghiệm nhanh nhất.

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới

Bộ Chính trị nhất trí báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét cho chủ trương lùi thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương mới
(PLVN) -  Cho ý kiến về tình hình thực hiện kinh tế-xã hội 2021, Bộ Chính trị đề nghị tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác, chủ động các phương án phòng, chống dịch phù hợp, thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, ứng phó mọi tình huống.

Chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Cuba, Mỹ: Triển khai ở cấp cao đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng XIII

Chủ tịch nước sẽ có chuyến công tác quan trọng tới Cuba, Mỹ.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang khi trả lời báo chí về chuyến công tác sắp tới của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba; sau đó dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thanh Hóa nghiên cứu lại đề án thí điểm thu thuế nhà ở đô thị
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 3, sáng 16/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Tờ trình về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Nếu tới đây được Quốc hội xem xét, thông qua thì sẽ áp dụng Nghị quyết từ 1/1/2022 và thực hiện trong 5 năm.

Chống tham nhũng, tiêu cực lợi ích nhóm ngay trong xây dựng và hoàn thiện thể chế

Hội nghị của Chính phủ về xây dựng và hoàn thiện thể chế.
(PLVN) -  Phát biểu khai mạc hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, được kết nối tới tất cả các tỉnh, thành trong cả nước sáng nay (16/9), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, từ Đại hội XI của Đảng, xây dựng và hoàn thiện thể chế đã được xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong phòng chống dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc “Đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” vào chiều 15/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đội ngũ trí thức cần tích cực nghiên cứu, phát triển các biện pháp, các sản phẩm khoa học và công nghệ chống dịch...