WTO “bật đèn xanh” cho EU áp thuế 4 tỷ USD trả đũa Mỹ

(PLVN) - WTO đã ra phán quyết rằng EU có thể áp đặt thuế quan đối với khoảng 4 tỷ đô la hàng hóa của Mỹ để trả đũa các khoản trợ cấp dành cho hãng sản xuất máy bay Boeing. Trước đó, vào tháng 10 năm ngoái, WTO đã phán quyết Mỹ có thể áp thuế đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa của EU đối với khoản viện trợ của nhà nước dành cho Airbus.
WTO “bật đèn xanh” cho EU áp thuế 4 tỷ USD trả đũa Mỹ

Hôm thứ Ba – 13/10, Liên minh châu Âu đã giành quyền áp thuế đối với khoảng 4 tỷ USD hàng hóa của Mỹ để trả đũa các khoản trợ cấp dành cho nhà sản xuất máy bay Boeing, sau phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

Quyết định này là một phần của tranh chấp thương mại đã kéo dài gần 16 năm, nhưng phán quyết này có thể làm xấu đi các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử Mỹ.

Phán quyết cho phép EU đáp trả các mức thuế do Mỹ đặt ra sau phán quyết của WTO vào tháng 10/2019, theo đó Mỹ giành quyền áp thuế đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa của EU, ảnh hưởng đến các bộ phận máy bay và hàng xa xỉ đối với hỗ trợ viện trợ của nhà nước cho Airbus.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và châu Âu đã leo thang trong vài năm qua, đặc biệt là dưới thời chính quyền Trump. Airbus và Boeing, hai hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới trong nhiều năm, đã cáo buộc hãng kia nhận hàng tỷ USD trợ cấp của chính phủ một cách bất công. Airbus có trụ sở tại châu Âu, trong khi Boeing ở Mỹ.

Mỹ lần đầu tiên khiếu nại lên WTO vào năm 2004 về các khoản trợ cấp của EU dành cho Airbus - công ty có địa điểm ở Anh, Pháp và Đức. EU đã đáp lại bằng một vụ kiện chống lại sự hỗ trợ của Mỹ đối với Boeing.

Các quan chức EU gần đây cho biết họ hy vọng đạt được thỏa thuận với Washington, do đó, phán quyết không có nghĩa là khối sẽ áp dụng thuế quan ngay lập tức.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của EU  Bernd Lange cho biết trong một tuyên bố sau phán quyết: "Tôi thực sự hy vọng rằng quyết định này sẽ hoạt động như một động lực để chấm dứt những tranh chấp này thông qua một giải pháp thương lượng. Điều đó vẫn là ưu tiên tuyệt đối bởi vì, trong những lúc như thế này, hơn bao giờ hết, chúng ta nên làm việc cùng nhau và không chống lại nhau. "

 "Do đó, tôi kêu gọi cả hai bên tham gia đàm phán để đạt được thỏa thuận lâu dài về trợ cấp máy bay dân dụng", ông nói thêm.

Nhưng ông cho biết trong trường hợp không có sự tham gia "mang tính xây dựng" của Hoa Kỳ, ngay cả sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2020, EU sẽ "thực thi các quyền của mình" bằng cách đưa ra các mức thuế.

Hồi tháng 6, Mỹ cho biết họ đang xem xét áp đặt mức thuế mới đối với 3,1 tỷ USD hàng hóa châu Âu, với các sản phẩm như ô liu, bia, rượu gin và máy bay trong danh sách. Đầu năm nay, Mỹ đã tăng thuế quan từ 10% lên 15% đối với hàng nhập khẩu máy bay và phụ tùng của Airbus.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Xử lý nợ xấu bước đầu đạt kết quả khả quan

(PLVN) -  Tại dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa trình để lấy ý kiến nhân dân, cho biết, tổng số nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 được xử lý từ 15/8/2017 đến 31/5/2021 đạt trung bình khoảng 6,06 nghìn tỷ đồng/tháng.

Đọc thêm

PMU Xây dựng điện miền Bắc trên bàn đồ đầu tư của EVNNPC

Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc Trần Huy Hoàng (giữa) tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.
(PLVN) - Tháng 7 năm ngoái, Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc được ra mắt với một “bộ khung” được đánh giá là trẻ trung, năng động. Sau một năm triển khai nhiều dự án, Ban này đã góp phần cho công tác đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống

Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống
(PLVN) -  Chỉ 14 ngày sau khi được Thủ tướng Chính phủ ban hành, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 đã đi vào cuộc sống với những hợp đồng tín dụng để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất, góp phần hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động cùng vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống.

Giảm giá, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển gặp khó do COVID - 19

Đã có ít nhất 8/12 doanh nghiệp hoa tiêu hàng hải giảm giá dịch vụ với đội tàu hoạt động tuyến nội địa.
(PLVN) -  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam chạy tuyến nội địa, Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp hoa tiêu và lai dắt tàu biển giảm giá và được các doanh nghiệp này đồng ý, bắt đầu từ 1/8/2021.

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo
(PLVN) - Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, diễn ra sáng 27/7, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần đổi mới trong tư duy về chủ trương giảm nghèo; thiết kế các chính sách giảm nghèo đảm bảo khơi dậy được khát vọng và tạo động lực để cho người nghèo mong muốn thoát nghèo.

Nóng: Đây là Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất Bộ Công Thương vừa ban hành

Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất vừa được Bộ Công Thương ban hành
(PLVN) - Trước những vướng mắc phát sinh từ việc thực hiện chỉ thị 16/Ct-TTg ở các tỉnh giãn cách xã hội trong lưu thông vận chuyển hàng hóa thiết yếu, chiều 27/7/2021, Bộ Công Thương đã gửi công văn hỏa tốc số 4481/BCT-TTTN đến Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước thông tin cụ thể về danh mục hàng hóa thiết yếu.

Tìm lối đi cho startup thời COVID-19

Sự kiện đặc biệt này hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tìm lối đi cho riêng mình trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
(PLVN) -  Khởi nghiệp như thế nào trong khủng hoảng COVID-19? Startup làm gì để đảm bảo phát triển bền vững? Những câu hỏi này được giải đáp trong 2 buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Khởi nghiệp thời khủng hoảng COVID-19” và “Hướng đi cho Startup: Tăng trưởng nóng hay bền vững” diễn ra bên lề cuộc thi Viet Solutions 2021.

Đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo: Các bộ, ngành góp ý thế nào về đề xuất điều chỉnh dự án?

Tình trạng “đội” vốn nghìn tỉ đang diễn ra ở hầu hết các dự án đường sắt đô thị.
(PLVN) -  6 bộ, ngành gồm: Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại giao đã có văn bản góp ý đối với đề xuất điều chỉnh Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị, tuyến 2 đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo của UBND TP Hà Nội.

Nông sản, thực phẩm thiết yếu nơi dư thừa, nơi thiếu hàng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Nam

Đã có 388 đầu mối đăng ký cung cấp nông sản với Tổ công tác 970. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Thông tin từ Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP phía Nam trong điều kiện dịch COVID-19 của Bộ NN&PTNT cho biết, tính đến ngày 25/7 đã có 388 đầu mối cung cấp nông sản, thực phẩm tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam và có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng thiếu hàng hóa cục bộ một số nơi.