WHO tuyên bố dịch COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 5/5 tuyên bố dịch COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: “Tôi tuyên bố COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu".

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin điều này đánh dấu sự kết thúc mang tính biểu tượng với dịch COVID-19 đã dẫn đến tình trạng phong tỏa ở nhiều nơi, gây ảnh hưởng đến kinh tế toàn thế giới và khiến 7 triệu người tử vong trên toàn thế giới.

WHO cho biết dù giai đoạn khẩn cấp đã qua nhưng đại dịch vẫn chưa kết thúc. Gần đây số ca mắc COVID-19 đã tăng đột biến ở Đông Nam Á và Trung Đông. Cơ quan y tế của Liên hợp quốc cho biết hàng nghìn người vẫn đang chết vì COVID-19 mỗi tuần.

Tổng Giám đốc WHO Tedros cho biết đại dịch đã có xu hướng giảm trong hơn một năm qua. Ông cũng thừa nhận rằng hầu hết các quốc gia đã trở lại với cuộc sống như trước khi COVID-19 xảy ra, đồng thời bày tỏ sự nuối tiếc về những thiệt hại mà COVID-19 đã gây ra cho cộng đồng toàn cầu, làm đảo lộn việc kinh doanh và khiến hàng triệu người rơi vào cảnh nghèo đói.

Mặc dù vậy, ông cảnh báo vẫn còn rủi ro về các biến thể mới và nhấn mạnh: “COVID-19 đã thay đổi thế giới của chúng ta và thay đổi cả chính chúng ta”.

Trong lần đầu tiên tuyên bố dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra là vấn đề khẩn cấp y tế toàn cầu vào ngày 30/1/2020, WHO vẫn chưa đặt tên cho nó là COVID-19. Hơn 3 năm sau đó, virus lây lan và ước tính có trên 764 triệu trường hợp mắc COVID-19 trên toàn cầu. Bên cạnh đó là 5 tỷ người đã tiêm tối thiểu một mũi vaccine phòng COVID-19.

Khi tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp vào năm 2020, Tổng Giám đốc WHO nói rằng nỗi sợ hãi lớn nhất của ông là nguy cơ lây lan của virus ở các quốc gia có hệ thống y tế yếu kém “không được chuẩn bị sẵn sàng”. Trên thực tế, một số quốc gia có số trường hợp tử vong vì COVID-19 tồi tệ nhất trước đó lại được đánh giá chuẩn bị tốt nhất cho đại dịch, bao gồm Mỹ và Anh.

Theo dữ liệu của WHO, số ca tử vong vì COVID-19 ở châu Phi chỉ chiếm 3% tổng số ca tử vong toàn cầu. Ngày 3/5, WHO đã công bố kế hoạch chiến lược ứng phó với COVID-19 cho giai đoạn 2023-2025. Chiến lược mới này duy trì 2 mục tiêu của kế hoạch trước đó, được đưa ra vào năm 2022, là giảm sự lây lan của dịch bệnh và điều trị để giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ mắc bệnh và hậu quả lâu dài.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.