WHO thông tin về ca tử vong đầu tiên do virus cúm A/H5N2

Ảnh minh họa: Báo Sức khỏe và đời sống
Ảnh minh họa: Báo Sức khỏe và đời sống
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thông tin về ca bệnh trên người đầu tiên trên toàn cầu tử vong vì nhiễm cúm gà H5N2, xảy ra tại Mexico.

Theo đó, ngày 17/4, bệnh nhân khởi phát các triệu chứng sốt, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn, khó chịu… Đến ngày 24/4, bệnh nhân nhập viện và qua đời cùng ngày do các biến chứng.

Bệnh nhân này có nhiều bệnh lý nền và đã nằm liệt giường 3 tuần trước khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh hô hấp cấp. Điều tra dịch tễ có 17 người tiếp xúc với bệnh nhân và chưa phát hiện thêm ca bệnh nào.

WHO cho biết: “Mặc dù nguồn phơi nhiễm với virus trong trường hợp này hiện chưa thể xác định, nhưng virus cúm A (H5N2) đã được báo cáo trên gia cầm ở Mexico”.

Tuy nhiên, WHO cũng khẳng định, với những thông tin sẵn có, nguy cơ hiện nay về virus cúm gia cầm đối với người dân Mexico nói chung là thấp.

Trước đó, vào tháng 3/2024, cũng đã có một đợt bùng phát cúm A (H5N2). Sau đó vào tháng 4/2024 cũng có một đợt bùng phát cúm A (H5N2) tương tự.

Đọc thêm

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.