WHO theo dõi biến thể 'có khả năng thoát miễn dịch' của virus SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ đang theo dõi một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được gọi là Mu, được xác định lần đầu tiên ở Colombia vào tháng 1 vừa qua.
Biến thể Mu được phát hiện đầu tiên tại Colombia. Biến thể Mu được phát hiện đầu tiên tại Colombia.

AFP dẫn bản tin về đại dịch COVID-19 hàng tuần được công bố ngày 31/8 của WHO cho biết, biến thể Mu, được gọi theo tên khoa học là B.1.621, đã được phân loại là một “biến thể được quan tâm”.

Theo WHO, biến thể này có các đột biến cho thấy nguy cơ kháng vaccine đồng thời nhấn mạnh rằng cần phải có các nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ hơn về nó.

“Biến thể Mu có một loạt các đột biến cho thấy các đặc tính tiềm ẩn của khả năng thoát miễn dịch”, bản tin của WHO cho hay.

Lo ngại về sự xuất hiện của các đột biến virus mới đang ngày càng gia tăng khi tỷ lệ lây nhiễm trên toàn cầu một lần nữa đang tăng lên, với biến thể Delta có khả năng lây truyền cao đang ngày càng lan rộng - đặc biệt là ở những người chưa được chủng ngừa - và ở những vùng mà các biện pháp chống virus đã được nới lỏng.

Tất cả các virus, bao gồm cả SARS-CoV-2 gây ra COVID-19, đều đột biến theo thời gian và hầu hết các đột biến có ít hoặc không ảnh hưởng đến các đặc tính của virus.

Nhưng một số đột biến nhất định có thể ảnh hưởng đến các đặc tính của virus và ảnh hưởng đến mức độ dễ dàng lây lan của virus, mức độ nghiêm trọng của căn bệnh mà nó gây ra cũng như khả năng kháng vaccine, thuốc và các biện pháp đối phó khác.

WHO hiện xác định bốn biến thể COVID-19 cần quan tâm, trong đó có biến thể Alpha đang được ghi nhận ở 193 quốc gia và biến thể Delta có mặt ở 170 quốc gia.

Năm biến thể khác, bao gồm cả biến thể Mu, sẽ được tổ chức này tiếp tục theo dõi.

Sau khi được phát hiện ở Colombia, biến thể Mu đã được báo cáo ở các quốc gia Nam Mỹ khác và ở châu Âu.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.