WHO phân biệt hàm lượng chất gây hại giữa thuốc lá làm nóng và thuốc lá điếu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận rằng hàm lượng các chất gây hại từ thuốc lá làm nóng thải ra thấp hơn so với thuốc lá điếu. Tuy nhiên, việc giảm phơi nhiễm với các chất độc hại không đồng nghĩa rằng sản phẩm này giảm tác hại.

Đồng thời, tổ chức này cũng công nhận thuốc lá làm nóng (TLLN) không có khói và tàn như thuốc lá điếu truyền thống.

Khí hơi của thuốc lá làm nóng: 90% thành phần là nước

Sự khác nhau cơ bản nhất giữa TLLN và thuốc lá điếu là cách sử dụng mặc dù WHO khẳng định TLLN là sản phẩm thuốc lá.

Nếu người hút thuốc lá truyền thống sử dụng lửa để trực tiếp đốt cháy điếu thuốc, thì TLLN sử dụng thiết bị điện tử để làm nóng nguyên liệu thuốc lá bên trong điếu thuốc đặc chế. Do không đốt cháy nên TLLN sẽ không có khói như điếu thuốc truyền thống mà chỉ có khí hơi aerosol chứa nicotine.

WHO xác nhận hàm lượng các chất gây hại từ TLLN thấp hơn so với thuốc lá điếu.

WHO xác nhận hàm lượng các chất gây hại từ TLLN thấp hơn so với thuốc lá điếu.

Các nghiên cứu khoa học xác định, khói và khí hơi aerosol mặc dù hình thái và cảm quan bên ngoài nhìn khá giống nhau, nhưng hàm lượng các chất bên trong có sự khác biệt đáng kể và có ý nghĩa đối với sức khỏe cộng đồng.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), hàm lượng các chất gây hại có trong TLLN thấp hơn so với thuốc lá điếu. Nghiên cứu cho thấy, 90% thành phần khí hơi aerosol của TLLN bao gồm nước và glycerin (một hợp chất tự nhiên có tác dụng giữ ẩm, không màu, không mùi và không độc hại). Có tỷ lệ thành phần nước cao, không chứa các phân tử chất rắn (như trong khói của thuốc lá điếu đốt cháy), khí hơi của TLLN cũng đồng thời giảm hơn 90% hàm lượng các chất độc hại so với khói của thuốc lá điếu.

PGS-TS-BS Trần Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, Chủ tịch Liên chi hội Hô hấp TP Hồ Chí Minh cho biết, đã có nhiều nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng của việc loại bỏ quá trình đốt cháy được thực hiện. Nổi bật là nghiên cứu của Hội Tim mạch châu Âu được đăng trên Tạp chí y khoa Circulation cho thấy việc sử dụng thuốc lá bằng hình thức làm nóng có thể giảm đến 95% hàm lượng các chất độc hại tác động lên tim mạch và chức năng của tiểu cầu.

Vẫn còn nghiên cứu về khả năng giảm rủi ro

Tuy không hoàn toàn vô hại, nhiều nghiên cứu hiện đã chứng minh rằng việc chuyển đổi từ thuốc lá điếu sang các sản phẩm TLLN đang mang đến nhiều thay đổi tích cực.

Nguyên liệu thuốc lá bên trong điếu thuốc là điểm chung giữa TLLN và TLĐ.

Nguyên liệu thuốc lá bên trong điếu thuốc là điểm chung giữa TLLN và TLĐ.

Cũng theo BS Ngọc, một nghiên cứu mới tại Nhật Bản đã chứng minh điều này. Cụ thể, từ khi thị trường Nhật Bản cho phép lưu hành TLLN, tỷ lệ nhập viện của bệnh nhân COPD và bệnh nhân tim mạch (có sử dụng thuốc lá điếu trước đó) đã giảm đáng kể. Ông nhấn mạnh các kết quả này đã được chứng minh từ thực tế lâm sàng.

BS Ngọc cũng cho biết thêm, việc chuyển đổi từ thuốc lá điếu sang các sản phẩm giảm tác hại chỉ nên thực hiện sau khi mọi nỗ lực cai thuốc lá thất bại. Bởi không có bất kỳ sản phẩm thuốc lá nào được khẳng định là an toàn tuyệt đối.

Hiện nay, tất cả các sản phẩm thuốc lá cần được cảnh báo về tác hại và quản lý chặt chẽ nhằm kiểm soát tình trạng hút thuốc mới cũng như ngăn chặn sự bình thường hóa việc hút thuốc. Mặc dù WHO đã có sự công nhận về hàm lượng các chất gây hại trong khí hơi của TLLN thấp hơn so với thuốc lá điếu, nhưng để có dữ liệu dịch tễ học nhằm xác định rằng các sản phẩm thuốc lá mới thay thế thuốc lá điếu giúp giảm tác hại, có thể cần thời gian nghiên cứu từ 10 - 20 năm.

Trên cơ sở bảo vệ sức khỏe cộng đồng, FDA đã cho phép một sản phẩm TLLN được kinh doanh tại Hoa Kỳ với chỉ định “Giảm phơi nhiễm” với hàm lượng các chất gây hại lên cơ thể so với thuốc lá điếu. Tuy nhiên, nếu mức độ giới trẻ sử dụng những sản phẩm này tăng lên, FDA sẽ xem lại quyết định của mình, hiện chỉ có thời hạn trong vòng 4 năm.

Đến nay, trên thế giới, các nghiên cứu thực tế ở các quốc gia hợp pháp hóa TLLN mà FDA đã chấp thuận cho thấy tỷ lệ tiếp cận của người trẻ tuổi rất thấp, đem lại nhiều hiệu quả tích cực trong việc giảm tiêu thụ thuốc lá điếu.

Theo kết quả khảo sát toàn quốc tại Nhật Bản năm 2018 về việc sử dụng thuốc lá và rượu của 64.329 học sinh từ 12 - 18 tuổi: Chỉ 0,1% học sinh bắt đầu sử dụng TLLN. Đáng chú ý là không có hiện tượng “bắc cầu” (từ việc sử dụng TLLN chuyển sang hút thuốc lá điếu) trong giới trẻ nước này.

Khảo sát của Trung tâm Giáo dục Sức khỏe Liên bang Đức Aufklärung (BZgA) năm 2019 với hơn 7.000 người từ 12 - 25 tuổi đã đưa ra nhận định tương tự: TLLN là sản phẩm chuyển đổi dành cho người hút thuốc lá điếu trưởng thành, không phải dành cho giới trẻ. Theo khảo sát này, chỉ 0,3% trong số 8,7% các bạn trẻ hút thuốc lá điếu đã từng sử dụng TLLN.

Tương tự, cuộc khảo sát năm 2022 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ cũng đưa ra kết quả tích cực: chỉ 0,7% học sinh cấp 2 và cấp 3 có sử dụng TLLN trong vòng 30 ngày trước đó.

Từ năm 2018, WHO đã khuyến nghị các quốc gia tham gia Công ước khung về Kiểm soát thuốc lá (FCTC) cần quản lý TLLN theo luật hiện hành đang áp dụng cho thuốc lá điếu. Đến nay, đã có 184/193 nước thành viên của WHO công nhận TLLN theo luật quản lý thuốc lá hiện hành.

Đọc thêm

Đặt đồ ăn online và nguy cơ tiềm ẩn

Còn tồn tại nhiều rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm khi người tiêu dùng đặt thức ăn qua ứng dụng online. (Ảnh minh họa - baochinhphu.vn)
(PLVN) - Đặt thực phẩm online qua ứng dụng đã trở thành thói quen của nhiều người, đặc biệt tại các đô thị lớn. Không thể phủ nhận rằng hình thức này mang lại nhiều tiện ích, tuy nhiên, đằng sau đó là hàng loạt những nguy cơ tiềm ẩn về chất lượng thực phẩm, sức khỏe người dùng và những vấn đề về trách nhiệm pháp lý khi sự cố xảy ra.

Bộ Công Thương phát động Chương trình nhận diện hàng Việt Nam năm 2024

Chương trình nhận diện hàng Việt Nam thường niên trên quy mô toàn quốc với tên gọi “Tinh hoa hàng Việt Nam” “Tự hào hàng Việt Nam” năm 2024 gắn với kỷ niệm 15 năm thực hiện Cuộc vận động của ngành Công Thương. (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) -  Bộ Công Thương vừa phát động Chương trình nhận diện hàng Việt Nam thường niên trên toàn quốc với tên gọi "Tinh hoa hàng Việt Nam – Tự hào hàng Việt Nam" năm 2024. Đây là sự kiện trọng điểm kỷ niệm 15 năm Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", nhằm tăng cường nhận thức, khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn sản phẩm nội địa, góp phần thúc đẩy kinh tế Việt Nam trong tình hình mới.

Sắp diễn ra Ngày hội Cá tra Đồng Tháp

Sắp diễn ra Ngày hội Cá tra Đồng Tháp
(PLVN) -  Ngày hội Cá tra Đồng Tháp – năm 2024 với chủ đề “Cá tra Đồng Tháp - Hành trình xanh – Giá trị xanh” sẽ diễn ra tại TP Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) trong 2 ngày 16-17/11.

Thương hiệu mỹ phẩm Việt nuôi dưỡng 'vẻ đẹp của sự tử tế'

Sản phẩm nước sen Hậu Giang của Cocoon đạt chứng nhận Fair for life - Cam kết đồng hành phát triển bền vững cùng người nông dân.

(PLVN) - Tự hào là thương hiệu mỹ phẩm tiên phong 100% thuần chay từ thực vật Việt Nam, không có nguồn gốc từ động vật, không thử nghiệm trên động vật... Cocoon không chỉ mang đến tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng mà còn không ngừng thể hiện trách nhiệm xã hội, hướng đến một tương lai xanh bằng những việc làm thiết thực.

Hoàng Anh Gia Lai đưa các sản phẩm Nông nghiệp sạch vào chuỗi Siêu thị Kingfoodmart

Ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn HAGL phát biểu tại buổi lễ.
(PLVN) -  Sáng ngày 2/11/2024, tại Khách sạn Rex (TP HCM), Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Công ty Cổ phần King Food Market (Siêu thị Kingfoodmart) tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm, nhằm đưa các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao của HAGL vào hệ thống siêu thị Kingfoodmart nhằm phục vụ người tiêu dùng trong nước.

Tơ lụa – Đẳng cấp tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam

Bền bỉ và dẻo dai, lụa tơ tằm Việt Nam luôn có chỗ đứng trong dòng chảy lịch sử dân tộc. (Ảnh internet).
(PLVN) -  Từ lâu, tơ lụa đã khắc sâu vào tâm thức người Việt như biểu tượng của sự thanh lịch, duyên dáng và cao quý. Không chỉ là một loại vải cao cấp, tơ lụa còn gắn liền với những giá trị văn hóa và nghệ thuật lâu đời, tôn vinh vẻ đẹp dịu dàng, tinh tế của người phụ nữ Việt qua từng thời kỳ lịch sử.

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử

Loạt sản phẩm “Yoho Mekabu Fucoidan” chưa được cấp phép vẫn bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử
(PLVN) -  Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế mới đây thông tin về một số sản phẩm có tên gọi “Yoho Mekabu Fucoidan” thuộc nhóm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nhưng chưa được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, chưa được phép lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, các sản phẩm hiện đang được quảng cáo và  rao bán trên một số sàn thương mại điện tử. 

Lập kỷ lục xuất khẩu thủy sản hơn 1 tỷ USD trong 1 tháng

Xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 10/2024 đạt trên 1 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2023. (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) - Tháng 10/2024, xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam ước đạt trên 1 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên sau 27 tháng (kể từ tháng 6/2022), XK thủy sản theo tháng trở lại mốc 1 tỷ USD, đánh dấu bước phục hồi quan trọng cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.

Hệ quả khôn lường khi trẻ nhỏ bị 'lậm' AI

AI cung cấp các tính năng học tập, giải trí vượt trội cho trẻ em, nhưng đồng thời nó cũng tiềm ẩn nhiều hậu quả khó lường. (Nguồn: Christian Moro)
(PLVN) - Trong xã hội hiện đại, khi công nghệ ngày càng phát triển, trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực trong học tập, giải trí và giao tiếp cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đằng sau những lợi ích, tồn tại những cạm bẫy nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, nhất là khi gia đình lơ là trong giám sát, khiến trẻ "lậm" (say mê quá mức - PV) AI.