WHO khuyến nghị giảm liều vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khuyến nghị được đưa ra sau khi Nhóm Chuyên gia Tư vấn Chiến lược (SAGE) về tiêm chủng tổ chức một cuộc họp vào thứ Tư để đánh giá vaccine.
Trẻ em từ 5 đến 11 tuổi chỉ tiêm 10 microgam vaccine Pfizer (PFE.N), bằng một nửa liều lượng tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Ảnh: Reuters Trẻ em từ 5 đến 11 tuổi chỉ tiêm 10 microgam vaccine Pfizer (PFE.N), bằng một nửa liều lượng tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Ảnh: Reuters

Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Sáu khuyến nghị mở rộng việc sử dụng vaccine Pfizer (PFE.N) COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi với liều lượng khuyến cáo là 10 microgam thay vì 30 microgam như cho những trẻ từ 12 tuổi trở lên.

"Nhóm tuổi này (5-11) nằm trong nhóm ưu tiên thấp nhất để tiêm chủng, ngoại trừ trẻ em mắc bệnh nền", Chủ tịch SAGE, Alejandro Cravioto cho biết tại một cuộc họp. Theo Giám đốc vaccine của WHO, Kate O'Brien, không có lo ngại về an toàn nào được đưa ra khi áp dụng vaccine Pfizer cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi trong các thử nghiệm lâm sàng.

Vaccine Pfizer (PFE.N) COVID-19 hiện được khuyến khích sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Hoa Kỳ, Canada, Israel và Liên minh Châu Âu đã được phép sử dụng vaccine Pfizer / BioNTech cho nhóm tuổi này.

SAGE cũng khuyến nghị rằng nên sử dụng các liều tăng cường của vaccine Pfizer từ 4 tháng đến 6 tháng sau khi hoàn thành các mũi tiêm cơ bản ở các nhóm ưu tiên cao như người lớn tuổi và nhân viên y tế.

Các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng từ trung bình đến cao nên ưu tiên cung cấp vaccine sẵn có để trước tiên đạt được tỷ lệ bao phủ liều tăng cường cao ở các nhóm nguy cơ cao hơn trước khi cung cấp liều vaccine cho các nhóm có nguy cơ thấp hơn.

Cravioto nói thêm: “Việc tăng tỷ lệ bao phủ liều nhắc lại cho các nhóm ưu tiên rủi ro cao thường sẽ giúp giảm bệnh nặng và tử vong nhiều hơn so với việc sử dụng vaccine tương đương để tăng tỷ lệ bao phủ tiêm chủng chính”, Cravioto nói thêm.

Chủ tịch SAGE cho biết lộ trình sửa đổi để ưu tiên cho vaccine COVID đã tính đến lượng vaccine ngày càng tăng, mức độ bao phủ hiện tại và sự lưu hành của các biến thể đang được quan tâm.

SAGE cũng khuyến nghị sử dụng liều tăng cường của Pfizer chỉ dành cho một số nhóm ưu tiên nhất định mà không tán thành việc sử dụng "không được kiểm soát" ở mọi lứa tuổi. Bà O'Brien cho biết: “Chúng tôi chỉ đơn giản là chưa có bằng chứng về sự cần thiết hoặc bằng chứng về hiệu suất của mũi tăng cường ở trẻ em dưới 12 tuổi".

Diệu An (theo Reuters)
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Ngày 28/6, số ca COVID-19 tăng lên 769

(PLVN) - Bộ Y tế chiều tối 28/6 cho biết số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục gia tăng, lên 769 ca tại 37 tỉnh, thành phố. Trên 9.500 người khỏi bệnh, gấp 13 lần số mắc mới; Trong ngày có 3 F0 tử vong.

Đọc thêm

7 loại đồ uống thải độc, mát gan

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nóng gan là một hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt là vào mùa hè. Thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn đồ cay nóng, lạm dụng thuốc kháng sinh… là những nguyên nhân gây nóng gan, nổi mụn.

Miễn phí thụ tinh ống nghiệm cho 10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn

Những em bé chào đời từ các phương pháp hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm (TTTON) hoàn toàn miễn phí cho các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn. Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng đều nhận được sự hỗ trợ tối đa từ bệnh viện.

Ngày 26/6, ca mắc COVID-19 mới giảm còn 557 ca

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm còn 557 ca, tại 32 tỉnh, thành phố; Số khỏi bệnh là 7.300 ca, gấp 14 lần số mắc mới; Tiếp tục không có F0 tử vong.