WHO khuyến nghị giảm liều vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khuyến nghị được đưa ra sau khi Nhóm Chuyên gia Tư vấn Chiến lược (SAGE) về tiêm chủng tổ chức một cuộc họp vào thứ Tư để đánh giá vaccine.
Trẻ em từ 5 đến 11 tuổi chỉ tiêm 10 microgam vaccine Pfizer (PFE.N), bằng một nửa liều lượng tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Ảnh: Reuters Trẻ em từ 5 đến 11 tuổi chỉ tiêm 10 microgam vaccine Pfizer (PFE.N), bằng một nửa liều lượng tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Ảnh: Reuters

Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Sáu khuyến nghị mở rộng việc sử dụng vaccine Pfizer (PFE.N) COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi với liều lượng khuyến cáo là 10 microgam thay vì 30 microgam như cho những trẻ từ 12 tuổi trở lên.

"Nhóm tuổi này (5-11) nằm trong nhóm ưu tiên thấp nhất để tiêm chủng, ngoại trừ trẻ em mắc bệnh nền", Chủ tịch SAGE, Alejandro Cravioto cho biết tại một cuộc họp. Theo Giám đốc vaccine của WHO, Kate O'Brien, không có lo ngại về an toàn nào được đưa ra khi áp dụng vaccine Pfizer cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi trong các thử nghiệm lâm sàng.

Vaccine Pfizer (PFE.N) COVID-19 hiện được khuyến khích sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Hoa Kỳ, Canada, Israel và Liên minh Châu Âu đã được phép sử dụng vaccine Pfizer / BioNTech cho nhóm tuổi này.

SAGE cũng khuyến nghị rằng nên sử dụng các liều tăng cường của vaccine Pfizer từ 4 tháng đến 6 tháng sau khi hoàn thành các mũi tiêm cơ bản ở các nhóm ưu tiên cao như người lớn tuổi và nhân viên y tế.

Các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng từ trung bình đến cao nên ưu tiên cung cấp vaccine sẵn có để trước tiên đạt được tỷ lệ bao phủ liều tăng cường cao ở các nhóm nguy cơ cao hơn trước khi cung cấp liều vaccine cho các nhóm có nguy cơ thấp hơn.

Cravioto nói thêm: “Việc tăng tỷ lệ bao phủ liều nhắc lại cho các nhóm ưu tiên rủi ro cao thường sẽ giúp giảm bệnh nặng và tử vong nhiều hơn so với việc sử dụng vaccine tương đương để tăng tỷ lệ bao phủ tiêm chủng chính”, Cravioto nói thêm.

Chủ tịch SAGE cho biết lộ trình sửa đổi để ưu tiên cho vaccine COVID đã tính đến lượng vaccine ngày càng tăng, mức độ bao phủ hiện tại và sự lưu hành của các biến thể đang được quan tâm.

SAGE cũng khuyến nghị sử dụng liều tăng cường của Pfizer chỉ dành cho một số nhóm ưu tiên nhất định mà không tán thành việc sử dụng "không được kiểm soát" ở mọi lứa tuổi. Bà O'Brien cho biết: “Chúng tôi chỉ đơn giản là chưa có bằng chứng về sự cần thiết hoặc bằng chứng về hiệu suất của mũi tăng cường ở trẻ em dưới 12 tuổi".

Diệu An (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.

Cảnh giác với bệnh 'viêm gan bí ẩn'

Ngành Y tế Việt Nam đề cao cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Tuy chưa ghi nhận tại Việt Nam nhưng thông tin về bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ tại một số quốc gia vẫn khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Theo chuyên gia y tế, việc cần thiết là bình tĩnh và chủ động tìm giải pháp phòng, chống căn bệnh nguy hiểm này.