WHO khuyến cáo đại dịch COVID-19 vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra khuyến cáo trên và cho biết đại dịch vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng dù số ca nhiễm COVID-19 mới và số ca tử vong tiếp tục giảm.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp ban điều hành WHO vào ngày 21/1/2021 tại Geneva. Ảnh: VCG Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp ban điều hành WHO vào ngày 21/1/2021 tại Geneva. Ảnh: VCG

Thông tin tốt về dịch COVID-19 khi số ca tử vong do COVID-19 được ghi nhận trong tuần đầu tháng 4 là thấp nhất đã được ghi nhận kể từ những ngày đầu của đại dịch, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong một cuộc họp báo hôm 14/4 vẫn cảnh báo, "một số quốc gia vẫn đang chứng kiến ​​số ca bệnh tăng đột biến nghiêm trọng, điều này đang gây áp lực lên các bệnh viện. Và khả năng theo dõi xu hướng của chúng tôi bị hạn chế do việc xét nghiệm đã giảm đáng kể".

Theo WHO, số ca mắc và tử vong do COVID-19 mới trên toàn cầu tiếp tục giảm trong tuần thứ ba liên tiếp từ ngày 4/4 đến 10/4, với hơn 7 triệu ca mắc và hơn 22.000 ca tử vong được báo cáo, giảm 24% và Tương ứng là 18% so tuần cuối tháng 3.

Ủy ban Khẩn cấp COVID-19 của WHO (2005) đã công bố các khuyến nghị từ cuộc họp mới nhất hôm 14/4, trong đó khẳng định rằng đại dịch COVID-19 tiếp tục là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm (PHEIC).

Ủy ban cho rằng các quốc gia nên tiếp tục sử dụng các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng (PHSM) dựa trên bằng chứng và dựa trên nguy cơ, đồng thời sẵn sàng mở rộng PHSM nhanh chóng để đáp ứng với những thay đổi của virus và khả năng miễn dịch của cộng đồng khi các ca COVID-19 nặng nhập viện và tử vong gia tăng, làm tổn hại năng lực của hệ thống y tế.

Do số lượng các trường hợp nghiêm trọng đã giảm đáng kể ở nhiều quốc gia nên các chương trình giám sát và xét nghiệm COVID-19 phổ biến đã bị loại bỏ. Điều này đã khiến WHO kêu gọi tất cả các quốc gia giải trình tự ít nhất 5% mẫu COVID-19 của họ để theo dõi các đột biến của virus corona.

Trong một tuyên bố trước đó, WHO cho biết các nhà khoa học ở Botswana và Nam Phi đã phát hiện ra các dạng mới của biến thể Omicron, được dán nhãn là BA.4 và BA.5. Nhưng do số lượng mẫu và trình tự hạn chế, vẫn chưa hoàn toàn rõ ràng liệu chúng có thể dễ lây lan hay nguy hiểm hay không.

"Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là tiêm phòng và tăng cường sức khỏe khi được khuyến cáo. Tiếp tục đeo khẩu trang, đặc biệt là ở những không gian đông đúc trong nhà. Và đối với những người ở trong nhà, hãy giữ không khí trong lành bằng cách mở cửa sổ và cửa ra vào, đồng thời đầu tư vào hệ thống thông gió tốt", người đứng đầu WHO đưa ra lời khuyên.

Diệu An (theo Tân Hoa xã)
Cùng chuyên mục
Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.

Đọc thêm

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.