WHO gia hạn tình trạng khẩn cấp vì đại dịch Covid-19

(PLVN) - Ủy ban Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1/8 cho biết WHO đã gia hạn tình trạng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế vì đại dịch Covid-19 thêm 3 tháng nữa.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo hãng tin TASS, thông báo trên được WHO đưa ra sau cuộc họp diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ ngày 31/7. 

Thông báo của Ủy ban Khẩn cấp của WHO nhấn mạnh rằng ủy ban “hoàn toàn nhất trí rằng đại dịch vẫn tạo thành một tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế.

Khuyến nghị của ủy ban đã được trình lên cho Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và ông Ghebreyesus đã đồng ý với việc này. Theo tuyên bố của Ủy ban Khẩn cấp của WHO, trong bối cảnh này, ủy ban “sẽ được tái lập trong vòng 3 tháng, theo quyết định của Tổng giám đốc WHO”.

Phát biểu tại cuộc họp ở Thụy Sỹ, người đứng đầu WHO nhấn mạnh rằng đại dịch này “là một cuộc khủng hoảng sức khỏe chỉ xảy ra một lần trong một thế kỷ, những ảnh hưởng của nó sẽ được cảm nhận trong nhiều thập kỷ tới”.

Theo ông Ghebreyesus, “nhiều quốc gia tin rằng họ đã qua thời kỳ tồi tệ nhất nhưng hiện đang vật lộn với những đợt bùng phát mới. Một số quốc gia ít bị ảnh hưởng nhất trong những tuần đầu tiên hiện đang chứng kiến số vụ việc và tử vong leo thang. Và một số đợt bùng phát dịch lớn đã được đưa vào tầm kiểm soát”.

Ủy ban Khẩn cấp khuyến nghị WHO “tiếp tục huy động các tổ chức và đối tác đa phương toàn cầu và khu vực để chuẩn bị và đối phó với dịch Covid-19 để hỗ trợ các quốc gia thành viên trong việc duy trì các dịch vụ y tế, đồng thời đẩy nhanh nghiên cứu và tiếp cận chẩn đoán, trị liệu và vaccine”.

Đây là cuộc họp thứ 4 của Ủy ban khẩn cấp của WHO gồm 18 chuyên gia và 13 chuyên gia tư vấn. Cuộc họp được tiến hành nhằm đánh giá tình trạng hiện tại trong cuộc chiến chống lại đại dịch và đưa ra các khuyến nghị để chống lại sự lây lan của virus một cách hiệu quả.

Ba cuộc họp trước đó của ủy ban này diễn ra vào tháng 1 và tháng 4. Vào ngày 30/1, Tổng Giám đốc Ghebreyesus đã áp đặt tình trạng khẩn cấp trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng do đại dịch Covid-19.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tàu chiến Nga truy lùng tàu ngầm đối phương ở Biển Đen

Tàu tác chiến chống ngầm cỡ nhỏ Yeisk Alexei Druzhinin. Ảnh: Văn phòng Thông tin và Báo chí Tổng thống Nga (phát qua TASS)
(PLVN) - Các thủy thủ đoàn của các tàu tác chiến chống ngầm nhỏ Kasimov và Yeisk đã phát hiện và loại bỏ một tàu ngầm của kẻ thù trên Biển Đen trong các cuộc tập trận chung tại các căn cứ hải quân Crimean và Novorossiysk của Hạm đội Biển Đen.

Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng LHQ: Hướng tới phục hồi sau COVID-19

Khai mạc Phiên thảo luận chung Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: TASS
(PLVN)  - Tối 21/9, theo giờ Hà Nội, tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hoa Kỳ, Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc đã được khai mạc với chủ đề “Cùng vững tin và tự cường - Hướng tới phục hồi sau COVID-19, tái thiết bền vững, bảo vệ hành tinh, thúc đẩy quyền con người và cải tổ Liên hợp quốc”.

Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Astra Zaneca có được vào Mỹ?

Hành khách tại nhà ga tại Sân bay Liên lục địa IAH George Bush trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Houston, Texas. Ảnh: REUTERS (chụp ngày 21/7/2020)
(PLVN) - Hoa Kỳ có kế hoạch giảm bớt các hạn chế đi lại đối với tất cả du khách nước ngoài đã được tiêm chủng đầy đủ bắt đầu từ tháng 11, Nhà Trắng cho biết hôm thứ Hai, để thống nhất hơn với qui định nhập cảnh của hành khách hàng không quốc tế.

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba: Đưa quan hệ đặc biệt giữa hai nước lên một giai đoạn mới phát triển toàn diện

Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Từ 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.

Đảng của Tổng thống Putin duy trì đa số trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia

Một cử tri Nga với lá phiếu bầu Duma Quốc gia năm 2021. Ảnh: TASS
(PLVN) -  Năm đảng đã lọt vào Duma Quốc gia Nga (hạ viện) dựa trên cuộc bỏ phiếu trong danh sách đảng trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 17-19/9. Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Ella Pamfilova tuyên bố sẽ có tổng cộng 8 đảng phái tại hạ viện, tính đến các khu vực bầu cử chỉ có một ghế.