WHO công bố kế hoạch để chấm dứt giai đoạn khẩn cấp của đại dịch COVID-19

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại cuộc họp báo.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại cuộc họp báo.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 30/3 đã công bố bản cập nhật đánh giá về dịch COVID-19, theo đó đưa ra các chiến lược chính mà nếu được thực hiện trong năm 2022, sẽ cho phép thế giới chấm dứt giai đoạn khẩn cấp của đại dịch.

Theo Reuters, WHO đã nêu ra 3 kịch bản dịch bệnh COVID-19 có thể diễn biến trong năm nay. “Dựa trên những gì mà đến nay chúng ta đã biết, kịch bản có khả năng xảy ra nhất là virus SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục tiến hóa, nhưng mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh sẽ giảm theo thời gian, khi khả năng miễn dịch tăng lên nhờ vaccine và lây nhiễm”, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh tại cuộc họp báo của WHO.

Trong tình huống cơ sở, virus SARS-CoV-2 sẽ gây ra các đợt bùng phát dịch ít nghiêm trọng hơn với những đợt gia tăng số ca nhiễm và tử vong sẽ xảy ra theo giai đoạn, khi khả năng miễn dịch suy giảm.

Theo WHO, trong tình huống đó, có thể cần tiêm các mũi tăng cường cho những người có nguy cơ cao nhất. Trong kịch bản này, dịch bệnh COVID-19 có thể diễn tiến theo mô hình theo mùa, với đỉnh điểm rơi vào những tháng lạnh hơn, tương tự như bệnh cúm.

Trong kịch bản tốt nhất, các biến thể của virus SARS-CoV-2 xuất hiện trong tương lai sẽ ít nguy hiểm hơn đáng kể. Khi đó, các mũi vaccine tăng cường hoặc công thức vaccine mới có thể sẽ không cần thiết vì con người đã có được khả năng miễn dịch lâu dài.

Trong trường hợp xấu nhất trong 3 kịch bản của WHO, virus SARS-CoV-2 sẽ biến đổi thành một mối đe dọa mới, có khả năng lây truyền cao và gây chết người. Trong trường hợp này, vaccine sẽ kém hiệu quả hơn và khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng và tử vong sẽ suy yếu nhanh chóng, đòi hỏi những thay đổi đáng kể đối với vaccine hiện tại, một chiến dịch tiêm nhắc lại rộng rãi cho các nhóm dễ bị tổn thương là cần thiết.

Để giúp chấm dứt tình trạng khẩn cấp về đại dịch COVID-19, WHO kêu gọi các nước tiếp tục hoặc tăng cường khả năng giám sát virus để cho phép phát hiện các dấu hiệu cảnh báo sớm về những thay đổi đáng kể của virus SARS-CoV-2.

Tổ chức này cũng kêu gọi cải thiện khả năng phát hiện tình trạng COVID kéo dài, để theo dõi và giảm thiểu tình trạng tàn tật lâu dài sau khi đại dịch kết thúc.

Đọc thêm

Hà Nội có 3 người tử vong do uốn ván

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trên địa bàn TP Hà Nội mới ghi nhận thêm một bệnh nhân mắc uốn ván, nâng số mắc từ đầu năm 2023 đến nay là 25 trường hợp (tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2022), trong đó 3 trường hợp đã tử vong.

Bất ngờ bệnh lao tăng sau đại dịch COVID-19

SCDI phối hợp cùng CSET, Bệnh viện Phổi Nghệ An và Trung tâm Y tế Nam Đàn trao 46 gói hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân lao. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Sau đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số người mắc bệnh lao phổi trên toàn cầu đã tăng lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ. Ở Việt Nam, con số này cũng tăng bất ngờ sau đại dịch…

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em: Chuyện không thể lơ là

Cần các giải pháp thiết thực và bền vững để chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em. (Nguồn ảnh: UNICEF)
(PLVN) - Lâu nay, nhiều người cho rằng những căn bệnh về sức khỏe tâm thần (SKTT) thường chỉ xảy ra ở người lớn, còn trẻ em vốn vô tư nên sẽ không mắc. Tuy nhiên, trên thực tế, tại nhiều tỉnh, thành, các bệnh viện thường xuyên tiếp nhận nhiều lượt trẻ em đến khám và điều trị về SKTT.

Bất ngờ hoại tử chân sau 20 năm bị rắn cắn

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân,
(PLVN) - Bị rắn cắn cách đây 20 năm nhưng chủ quan không đến viện vì nghĩ không phải là rắn độc. Chỉ đến khi có triệu chứng nhiễm trùng nặng ở cổ bàn chân, người đàn ông mới vội vàng viện để điều trị.