WHO cảnh báo về thời điểm kết thúc đại dịch Covid-19

(PLVN) - Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 27/4 cảnh báo rằng đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc, đồng thời cho biết ông “quan ngại sâu sắc” về tác động của sự gián đoạn các dịch vụ y tế thông thường, đặc biệt là với trẻ em.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Theo Reuters, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong một phát biểu cho biết cơ quan này quan ngại về xu hướng gia tăng dịch bệnh ở châu Phi, Đông Âu, Mỹ Latinh và một số quốc gia khác ở châu Á. “Đại dịch còn lâu mới kết thúc”, ông Ghebreyesus nói.

Theo Tổng Giám đốc WHO, con đường đối phó với dịch bệnh Covid-19 còn dài ở phía trước và còn rất nhiều việc phải làm.

Ông Ghebreyesus dẫn thông tin từ liên minh vaccine toàn cầu GAVI nói thêm rằng, đã có báo cáo về tình trạng thiếu vaccine chống lại các bệnh khác ở 21 nước do các hạn chế về các hoạt động xuyên biên giới liên quan đến đại dịch.

“Số ca mắc sốt rét ở châu Phi cận Sahara có thể tăng gấp đôi”, ông nói và cho biết WHO đang hợp tác với các nước nước này để hỗ trợ họ nhằm ngăn chặn nguy cơ trên.

Theo thống kê của Reuters, tính đến ngày 27/4, số ca bệnh được xác nhận trên toàn cầu đã vượt qua 3 triệu ca, trong đó chỉ riêng Mỹ đã có gần 1 triệu ca.

Trung bình, trong tuần qua, mỗi ngày có 82.000 ca nhiễm bệnh mới đã được báo cáo. Hơn 1/4 các ca bệnh được ghi nhận đến nay là ở Mỹ và hơn 43% được ghi nhận ở châu Âu.

Số người tử vong vì dịch bệnh đến ngày 27/4 đứng ở mức hơn 205.000 ca và gần một trong bảy ca bệnh được ghi nhận đã tử vong.

Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong thực sự ở những người nhiễm bệnh Covid-19 được cho là có khả năng thấp hơn đáng kể vì việc kiểm đếm các ca bệnh không bao gồm nhiều trường hợp nhẹ hoặc không có triệu chứng và không được xác nhận.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều nước đang thực hiện các bước để giảm bớt các biện pháp phong tỏa đã khiến thế giới rơi vào bế tắc trong 8 tuần qua.

Italia cho biết họ sẽ cho phép một số nhà máy mở cửa trở lại vào ngày 4/5 như một phần của việc mở cửa trở lại nền kinh tế của nước này trong khi Tây Ban Nha nới lỏng các quy định về phong tỏa từ ngày 26/4, cho phép trẻ em được ra ngoài với điều kiện có sự giám sát.

Một số tiểu bang của Mỹ cũng đã mở cửa trở lại các doanh nghiệp trong bối cảnh dự đoán rằng tỷ lệ thất nghiệp ở nước này có thể đạt 16% trong tháng 4.

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.