WHO cảnh báo Omicron gây nguy cơ đại dịch toàn cầu "rất cao"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Biến thể Omicron có khả năng lây lan và gây ra nguy cơ đại dịch COVID-19 toàn cầu "rất cao" và có thể gây ra "hậu quả nghiêm trọng" ở một số khu vực, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Hai.
Một nhân viên y tế chuẩn bị một ống tiêm với liều vaccine Pfizer-BioNTech (Comirnaty) COVID-19, tại Trung tâm tiêm chủng Lyon Gerland (Pháp) vào ngày 27/11/2021. Ảnh: AFP Một nhân viên y tế chuẩn bị một ống tiêm với liều vaccine Pfizer-BioNTech (Comirnaty) COVID-19, tại Trung tâm tiêm chủng Lyon Gerland (Pháp) vào ngày 27/11/2021. Ảnh: AFP

Cơ quan LHQ, trong tư vấn kỹ thuật cho 194 quốc gia thành viên, đã kêu gọi họ đẩy nhanh việc tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên cao và "đảm bảo các kế hoạch giảm thiểu được áp dụng" để duy trì các dịch vụ y tế thiết yếu.

"Omicron có số lượng đột biến tăng đột biến chưa từng có, một số đột biến liên quan đến tác động tiềm tàng của chúng đối với quỹ đạo của đại dịch", WHO cho biết. "Rủi ro toàn cầu tổng thể liên quan đến biến thể mới mà Omicron quan tâm được đánh giá là rất cao".

Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để hiểu rõ hơn về tiềm năng của Omicron trong việc thoát khỏi sự bảo vệ chống lại khả năng miễn dịch do vaccine và các bệnh nhiễm trùng trước đó gây ra, đồng thời cho biết thêm rằng dự kiến ​​sẽ có nhiều dữ liệu hơn trong những tuần tới.

"Các ca COVID -19 và tình trạng lây nhiễm dự kiến sẽ xảy ra ​​ở những người được tiêm chủng, mặc dù với một tỷ lệ nhỏ và có thể dự đoán được", WHO nói thêm.

WHO cảnh báo Omicron gây nguy cơ đại dịch toàn cầu "rất cao" ảnh 1

Sân bay Schiphol (Amsterdam, Hà Lan) sau khi nhà chức trách cho biết 61 người đến Amsterdam từ Nam Phi có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, WHO vẫn khuyến khích các quốc gia giữ cho biên giới mở để ngăn chặn “gánh nặng về cuộc sống và sinh kế”, bất chấp lo ngại về biến thể Omicron, khi Nam Phi cho rằng, những hạn chế đi lại toàn cầu là “không hợp lý”.

Tổ chức cảnh báo, nếu các hạn chế được đưa ra, chúng không nên “xâm phạm hoặc xâm nhập một cách không cần thiết”.

Tiến sĩ Matshidiso Moeti, Giám đốc khu vực châu Phi của WHO cho rằng, “COVID-19 liên tục tác động đến các khu vực. Chúng ta sẽ chỉ đối phó được virus nếu chúng ta hợp tác cùng nhau để tìm ra các giải pháp".

Các bình luận được đưa ra nhằm đáp lại việc nhiều quốc gia đưa ra các hạn chế đi lại sau khi biến thể này được phát hiện ở miền nam châu Phi.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết trong một bài phát biểu hôm Chủ nhật rằng không có hạn chế mới nào sẽ được áp dụng "trong giai đoạn này" ở đất nước và ông kêu gọi các quốc gia khác "khẩn cấp" dỡ bỏ các hạn chế đi lại của họ, gọi những hạn chế này là "không hợp lý."

Tuy nhiên, quyết định không thực hiện các hạn chế đi lại ở Nam Phi sẽ được xem xét trong một tuần và tùy thuộc vào việc có nhiều công dân tiêm chủng hơn.

Diệu An (theo China Daily)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ nhật Đỏ 2022: Sẵn sàng cung ứng máu tại các 'điểm nóng'

Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ 2022 chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám đốc, cán bộ, học viên Học viện Cảnh sát Nhân dân tại ngày hội hiến máu.
(PLVN) - Đó là thông điệp được khẳng định và lan tỏa tại ngày hội Chủ nhật Đỏ diễn ra sáng nay, 16/1, tại Học viện Cảnh sát Nhân dân. Khác mọi năm, ngày hội hội hiến máu tình nguyện năm nay quy mô nhỏ hơn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng không vì thế mà số người tham gia hiến máu giảm đi.

Hà Nội triển khai trạm y tế online

Địa chỉ của trang fanpage Facebook: Trạm Y Tế Online - Phường Trúc Bạch. Ảnh chụp màn hình
(PLVN) -  Để truyền tải thông tin tới người bệnh nhanh nhất, phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) ra mắt mô hình trạm y tế online, đây cũng là trạm y tế đầu tiên truyền tải thông tin qua Facebook tại Thủ đô.

Hơn 1.200 F0 được điều trị khỏi bệnh tại Chương Mỹ (Hà Nội)

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-14 tuổi tại thị trấn Chúc Sơn. Ảnh: Sở Y tế Hà Nội
(PLVN) -   Theo báo cáo của Sở chỉ huy phòng, chống dịch huyện Chương Mỹ, từ 04/11/2021 đến ngày 12/1/2022, trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã ghi nhận 2.904 ca mắc COVID-19 tại 32 xã, thị trấn. Trong đó có 1.247 trường hợp F0 đã được điều trị khỏi bệnh; hiện còn đang điều trị là 1.654 người.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi: Đảm bảo an toàn tối đa

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo. Tuy nhiên, đến nay, cơ quan này chưa có bất kỳ khuyến cáo chính thống nào về việc tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi. Bộ Y tế phải làm việc rất thận trọng, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo tất cả chương trình tiêm chủng của các nước.

“Vũ khí” mới điều trị COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thuốc kháng thể đơn dòng Sotrovimab và thuốc viêm khớp baricitinib kết hợp corticosteroid vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt hiệu quả ngăn ngừa chuyển nặng ở người mắc COVID-19.