WHO cảnh báo nguy cơ biến thể mới gây tử vong nhiều hơn Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao, gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn chủng Delta nhưng nó vẫn là một "loại virus nguy hiểm", đặc biệt đối với những người chưa được tiêm chủng.
Một điểm tiêm chủng COVID-19 ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters (chụp ngày 12/1/2022) Một điểm tiêm chủng COVID-19 ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters (chụp ngày 12/1/2022)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hơn 90 quốc gia vẫn chưa đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số của họ và hơn 85% người dân ở châu Phi vẫn chưa được tiêm một liều duy nhất.

WHO cảnh báo nguy cơ biến thể mới gây tử vong nhiều hơn Omicron ảnh 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Ông nói: “Chúng ta không được phép cho loại virus này đi miễn phí hoặc vẫy cờ trắng, đặc biệt là khi rất nhiều người trên toàn cầu vẫn chưa được tiêm chủng".

Trong báo cáo dịch tễ học hàng tuần của mình vào thứ Ba, WHO cho biết các trường hợp mắc bệnh tăng 55%, tương đương 15 triệu, trong tuần tính đến ngày 9/1 so với một tuần trước đó - cho đến nay là nhiều ca nhiễm được báo cáo nhất trong một tuần.

Ông Tedros cho biết: “Sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm là do biến thể Omicron, biến thể đang nhanh chóng thay thế Delta ở hầu hết các quốc gia”.

Ông cho biết phần lớn những người nhập viện trên khắp thế giới với COVID-19 đều chưa được tiêm chủng và nếu việc lây truyền không được hạn chế thì sẽ có nhiều nguy cơ xuất hiện một biến thể khác, thậm chí có thể lan truyền cao hơn và gây tử vong nhiều hơn là Omicron.

Diệu An (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.