WHO cảnh báo nguy cơ biến thể mới gây tử vong nhiều hơn Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao, gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn chủng Delta nhưng nó vẫn là một "loại virus nguy hiểm", đặc biệt đối với những người chưa được tiêm chủng.
Một điểm tiêm chủng COVID-19 ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters (chụp ngày 12/1/2022) Một điểm tiêm chủng COVID-19 ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: Reuters (chụp ngày 12/1/2022)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hơn 90 quốc gia vẫn chưa đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số của họ và hơn 85% người dân ở châu Phi vẫn chưa được tiêm một liều duy nhất.

WHO cảnh báo nguy cơ biến thể mới gây tử vong nhiều hơn Omicron ảnh 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Ông nói: “Chúng ta không được phép cho loại virus này đi miễn phí hoặc vẫy cờ trắng, đặc biệt là khi rất nhiều người trên toàn cầu vẫn chưa được tiêm chủng".

Trong báo cáo dịch tễ học hàng tuần của mình vào thứ Ba, WHO cho biết các trường hợp mắc bệnh tăng 55%, tương đương 15 triệu, trong tuần tính đến ngày 9/1 so với một tuần trước đó - cho đến nay là nhiều ca nhiễm được báo cáo nhất trong một tuần.

Ông Tedros cho biết: “Sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm là do biến thể Omicron, biến thể đang nhanh chóng thay thế Delta ở hầu hết các quốc gia”.

Ông cho biết phần lớn những người nhập viện trên khắp thế giới với COVID-19 đều chưa được tiêm chủng và nếu việc lây truyền không được hạn chế thì sẽ có nhiều nguy cơ xuất hiện một biến thể khác, thậm chí có thể lan truyền cao hơn và gây tử vong nhiều hơn là Omicron.

Diệu An (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.