WHO cảnh báo mức độ nguy hiểm khi coi đại dịch đã đến "hồi kết"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng rất nguy hiểm khi cho rằng biến thể Omicron sẽ báo trước sự kết thúc của giai đoạn gay gắt nhất của COVID-19, khuyến khích các quốc gia tập trung để đánh bại đại dịch.
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thúc giục kỷ luật và đoàn kết trong việc chống lại virus corona. Ảnh: Reuters Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thúc giục kỷ luật và đoàn kết trong việc chống lại virus corona. Ảnh: Reuters

Nói về đại dịch kéo dài hai năm đã giết chết gần 6 triệu người trên thế giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp ban điều hành của WHO: "Thật nguy hiểm nếu cho rằng Omicron sẽ là biến thể cuối cùng và chúng ta đang ở trong trò chơi cuối cùng". "Ngược lại, trên toàn cầu, các điều kiện lý tưởng cho nhiều biến thể hơn xuất hiện"

Mặc dù Omicron đã đưa tổng số ca mắc bệnh tăng vọt lên gần 350 triệu ca, nhưng tác động ít gây chết người của nó và sự phổ biến ngày càng tăng của vaccine đã dẫn đến sự lạc quan ở một số bộ phận rằng điều tồi tệ nhất của đại dịch có thể đã qua.

Ông nói trong một cuộc họp báo trước đó: “Đại dịch COVID-19 đang bước sang năm thứ ba và chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng. "Chúng ta phải làm việc cùng nhau để đưa giai đoạn cấp tính của đại dịch này kết thúc. Chúng ta không thể để nó tiếp tục kéo dài, lẩn quẩn giữa hoảng loạn và lơ là".

Các quốc gia phải tối đa hóa các chiến lược và công cụ đã có sẵn, chẳng hạn như xét nghiệm và tiêm chủng, để tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu kết thúc vào năm nay, ông nói.

Diễm Xuân (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.

Lãnh đạo châu Á đầu tiên tới thăm Nga và Ukraine

Tổng thống Indonesia Joko Widodo.
(PLVN) - Tổng thống Joko Widodo của Indonesia, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên G20, sẽ thăm Ukraine và Nga trong tuần tới nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đang diễn ra giữa hai nước.