WHO cảnh báo “chủng mới của virus Corona rất nguy hiểm”

(PLVN) - Đợt bùng phát những ca nhiễm chủng mới của virus Corona mới tại Hàn Quốc, Iran và các bệnh viện, nhà tù ở Trung Quốc ngày 21/2 đã thổi bùng trở lại những quan ngại về sự lây lan của dịch bệnh chết người đến nay đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng hơn 2.200 người.
Trung Quốc sắp thử nghiệm vaccine chống virus Corona. Ảnh minh họa Trung Quốc sắp thử nghiệm vaccine chống virus Corona. Ảnh minh họa

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 20/2 cảnh báo sự sụt giảm rõ rệt về số ca nhiễm virus Corona ở Trung Quốc là đáng khích lệ nhưng không được tự mãn vì xu hướng giảm có thể thay đổi. “Nếu chúng ta không có các biện pháp mạnh tay để phòng chống virus ngay tại thời điểm này bằng cách sử dụng cửa sổ cơ hội, chúng ta có thể phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng”, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

Theo ông Ghebreyesus, chủng mới của virus Corona rất nguy hiểm, “là kẻ thù công khai số một”. Tổng Giám đốc WHO cảnh báo không nên chủ quan trong việc đối phó với virus. “WHO đang làm mọi điều có thể để nắm bắt cơ hội đó và chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế cũng làm như vậy. Như tôi đã nói trước đây, đừng lãng phí cơ hội mà chúng ta đang có”, ông nói thêm. 

Ông Ghebreyesus cũng cho biết WHO đang điều phối phản ứng toàn cầu trong việc chống lại bệnh Covid-19, tập trung nỗ lực vào việc củng cố các hệ thống y tế yếu kém ở các nước đang phát triển để ngăn chặn virus chết người xâm nhập.

“Chúng tôi đang hợp tác với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của châu Phi để phối hợp các nỗ lực của chúng tôi để giúp các quốc gia châu Phi chuẩn bị cho sự xuất hiện của virus. Chúng tôi tin rằng ở châu Phi và các châu lục khác, nơi có hệ thống y tế yếu hơn, virus có thể là mối nguy nghiêm trọng”, ông nói.

Theo Tổng Giám đốc WHO, những bệnh nhân được xét nghiệm và điều trị càng sớm thì kết quả càng khả quan. Ông này cho biết thêm rằng các thử nghiệm lâm sàng đối với 2 loại thuốc chống Covid-19 đang được tiến hành và kết quả sơ bộ sẽ được công bố trong 3 tuần tới. 

Trong những nỗ lực để phòng chống bệnh, giới chức Trung Quốc ngày 21/2 cho biết, các thử nghiệm lâm sàng với vaccine chống chủng mới của virus Corona có thể được tiến hành trong tháng 4 tới. Ông Zeng Yixin - Phó Giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc - cho biết, Trung Quốc hiện đang sử dụng 5 phương pháp khác nhau để phát triển vaccine nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo ông Zeng, trong số các biện pháp được áp dụng có việc sử dụng virus Corona bất hoạt để sản xuất vaccine, sử dụng kỹ thuật di truyền để sản xuất hàng loạt protein có thể đóng vai trò là kháng nguyên cho virus Corona chủng mới hoặc sửa đổi công thức của các vaccine chữa bệnh cúm hiện có. “Hiện tại, một số dự án đã bước vào giai đoạn thử nghiệm trên động vật”, ông Zeng thông tin.

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.