WHO bác bỏ 3 tư vấn lệch lạc về phòng chống Covid-19

(PLVN) - Tổ chức y tế thế giới WHO vừa có thông tin bác bỏ 3 'đồn thổi' liên quan đến Covid-19.
WHO bác bỏ 3 tư vấn lệch lạc về phòng chống Covid-19

1. Máy sấy tay giúp tiêu diệt virus corona?

Các hướng dẫn yêu cầu mọi người rửa tay bằng xà phòng và nước rồi dùng khăn giấy sạch hoặc máy sấy tay loại thổi ra khí ấm để làm khô đôi bàn tay.

WHO khuyến cáo: Cần hiểu rằng thứ thực sự giúp bạn loại bỏ virus là xà phòng và nước, máy sấy chỉ giúp bạn có đôi tay khô ráo.

2. Chiếu đèn UV khử trùng lên tay và cơ thể sẽ giúp bạn loại bỏ virus corona?

Tia UV (tia cực tím) có hại cho da, nhất là khi trực tiếp và có cường độ cao như đèn UV. Do vậy, các chuyên gia của WHO khuyên rằng dù các khuyến cáo cho thấy bạn nên để nhà cửa thông thoáng, có ánh nắng vì virus này có thể suy yếu dưới nhiệt độ cao, tia UV và nồng độ virus sẽ bị loãng đến mức khó gây bệnh nếu phòng thoáng nhưng nếu bạn cố làm sạch tay hay các bộ phận cơ thể khác bằng đèn này, da bạn sẽ gặp nguy.

3. Xịt cồn/rượu hoặc dung dịch clo vào miệng và cơ thể giúp diệt virus?

WHO hoàn toàn bác bỏ những thông tin này, thậm chí còn cảnh báo các chất đó sẽ gây tổn thương các màng nhầy của cơ thể (như mắt, miệng) và làm hỏng quần áo của bạn. 

Cồn hay dung dịch chứa clo hữu ích để khử trùng bề mặt. Dung dịch rửa tay có cồn (nồng độ trên 60) có thể giúp bạn diệt virus. Nhưng nó chỉ có tác dụng khi bạn rửa tay trước khi đưa bàn tay chứa mầm bệnh lên mắt, mũi, miệng. Nếu nó đã vào trong, ví dụ vào miệng, thì việc xịt vào miệng sẽ không còn tác dụng phòng bệnh.

WHO khuyến cáo biện pháp để phòng Covid-19 do virus corona mới 2019-nCoV gây ra,: rửa tay (nước và xà phòng, tối thiểu 20 giây hoặc dùng tạm dung dịch rửa tay có cồn nếu không có nước), tránh những không gian kín và đông đúc, giữ môi trường sống thông thoáng (mở các cửa sổ, ưu tiên dùng quạt, nếu dùng máy lạnh thì nhiệt độ tối thiếu 25 độ C).

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam có ca nghi mắc COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ca nghi mắc COVID-19 ở tỉnh Quảng Nam mới phát hiện là nữ nhân viên làm việc tại Công ty CP sản xuất nhựa Duy Tân (TP Đà Nẵng).