WB khóa sổ cùng hệ thống kho bạc Việt Nam

(PLO) - Khác với mọi năm, công tác khóa sổ cuối năm 2013 của hệ thống kho bạc có sự tham gia của những vị khách mời đặc biệt- Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do Giám đốc WB tại Việt Nam - bà Victoria Kwakwa dẫn đầu. Đây là năm đầu tiên Bộ Tài chính trực tiếp quản trị vận hành và tổ chức triển khai công tác khóa sổ cuối năm trên hệ thống TABMIS - Hệ thống Quản lý thông tin ngân sách và kho bạc do WB tài trợ…
WB khóa sổ cùng hệ thống kho bạc Việt Nam

14h chiều ngày cuối cùng trong năm, các số liệu quyết toán đã được Kho bạc Nhà nước (KBNN) TP.Hà Nội cập nhật một cách gọn gàng, chính xác và vẫn liên tục được cập nhật - điều mà trước đây phải đến đêm, thậm chí phải qua ngày nghỉ Tết dương lịch mới “hòm hòm”. Giám đốc KBNN Hà Nội Đào Thái Phúc cho biết, Hà Nội bắt đầu triển khai TABMIS từ ngày 19/9/2011, khi đó đồng thời chạy song song 2 chương trình, đến ngày 1/3/2013 chạy độc lập và chính thức chạy chương trình TABMIS từ ngày 1/6/2013. “Như vậy, năm nay là năm thứ ba Hà Nội thực hiện thành công khóa sổ và quyết toán ngân sách mà không có sự cố nào…” - ông Phúc báo cáo. 

Là địa bàn lớn với 30 đơn vị KBNN, số lượng giao dịch trên 7.000 đơn vị với gần 30.500 tài khoản tiền gửi và tài khoản dự toán, số lượng giao dịch chứng từ cũng thuộc “đầu bảng” trong cả nước: từ 300 - 500 chứng từ tại một kho bạc quận, huyện, 3000 chứng từ tại kho bạc thành phố, riêng thời điểm cao nhất trong những ngày cuối năm có kho bạc phát sinh trên 1.000 chứng từ, những ngày cuối tháng 12 có thời điểm lên tới 2.500 chứng từ/ngày. Theo bà Trần Minh Hằng - Phó Tổng Giám đốc KBNN - việc Hà Nội triển khai thành công TABMIS có ý nghĩa quan trong khẳng định thành công của dự án. 

“Cá nhân tôi theo đuổi dự án cải cách quản lý tài chính công trên 10 năm nay, thường xuyên chứng kiến cảnh khóa sổ tất bật cuối năm, nhưng năm nay không khí khóa sổ rất nhẹ nhàng, không căng thẳng, không vồn vã và đông đúc như những năm trước. Đến thời điểm này, Bộ Tài chính cơ bản đã hoàn thành dự án cải cách hệ thống tài chính công - dự án do WB tài trợ. Năm nay cũng là năm đầu tiên hệ thống kho bạc trực tiếp thực hiện công tác khóa sổ trên hệ thống TABMIS và đến giờ phút này hầu như không có trục trặc gì…” - Thứ trưởng Bộ Tài chính Bùi Sỹ Danh chia sẻ. 

Chứng kiến thực tế vận hành và trao đổi với các chuyên viên trực tiếp sử dụng hệ thống TABMIS phục vụ công tác thu - chi ngân sách trong giai đoạn cao điểm nhất của năm ngân sách, bà Victoria Kwakwa đánh giá cao sự quyết tâm, nỗ lực của toàn hệ thống tài chính, từ các cấp lãnh đạo đến những cán bộ tận tâm đã làm nên thành công của dự án, đặc biệt khi năm 2013 là năm đầu tiên hệ thống TABMIS đi vào vận hành hoàn chỉnh với đầy đủ chức năng cũng như rộng khắp trong hệ thống KBNN trên quy mô toàn lãnh thổ Việt Nam. Đây cũng là năm đánh dấu bước chuyển toàn bộ quyền quản trị từ nhà thầu IBM sang Bộ Tài chính Việt Nam, là năm đánh dấu sự kết thúc thành công của dự án TABMIS.  

Bà Victoria Kwakwa cũng cho biết, qua theo dõi WB nhận thấy, hệ thống TABMIS đã cung cấp khả năng tổng hợp thông tin về tình hình thu - chi ngân sách nhà nước (NSNN) của Việt Nam trên quy mô toàn quốc một cách nhanh chóng, chính xác, phục vụ đắc lực, hiệu quả cho hoạt động chỉ đạo, điều hành tài chính, NSNN trong năm tài khóa đầy khó khăn 2013. 

Bà Kwakwa cũng bày tỏ hy vọng hệ thống này sẽ là nền tảng, phần nào giúp ngành Tài chính Việt Nam tăng cường kỷ cương, kỷ luật tài  khóa, nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình... Đồng thời, những bài học rút ra từ quá trình xây dựng, vận hành TABMIS sẽ là những kinh nghiệm quý để Việt Nam triển khai những dự án hiện đại hóa sau này.  Bà Kwakwa cũng khẳng định WB luôn sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng trong công cuộc cải cách tài chính công…

Với mô hình quản lý dữ liệu tập trung toàn quốc, khả năng ghi chép, kế toán chính xác, kịp thời, chi tiết, TABMIS góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý điều hành NSNN các cấp thông qua việc cung cấp, tổng hợp thông tin, báo cáo một cách đầy đủ, nhanh chóng, tin cậy, thống nhất giữa cơ quan thu, cơ quan tài chính và cơ quan KBNN về tình hình thu - chi ngân sách, phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo chính quyền các cấp, nâng cao hiệu quả công tác phân tích, dự báo; nâng cao hiệu quả quản lý chấp hành chi NSNN thông qua việc quản lý và kiểm soát tập trung dự toán của các đơn vị, kiểm soát cam kết chi trên hệ thống; góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý ngân quỹ của KBNN. 
Thanh Lan
Cùng chuyên mục
Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân lực cho khai thác thủy sản đang rất thiếu.

Rất thiếu nhân công thu hoạch thủy sản

(PLVN) - Theo Tổ công tác 970 của Bộ NN&PTT, tính đến ngày 1/8, đã có 562 đầu mối cung cấp nông sản thực phẩm đăng ký hoạt động với Tổ công tác, trong đó có 246 đầu mối cung cấp thủy sản. Khó khăn nhất hiện nay là đang thiếu nhân công thu hoạch thủy sản.

Đọc thêm

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.