Wagyu - Thịt bò vân mỡ cẩm thạch đỉnh cao của người Nhật

Wagyu là thịt bò thượng hạng của Nhật Bản được nhiều người săn đón.
Wagyu là thịt bò thượng hạng của Nhật Bản được nhiều người săn đón.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thịt bò Nhật Bản đang được giới sành ăn săn lùng trên thị trường bởi giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon mà nó mang lại. Khi nhắc đến các loại thịt bò ở đất nước này, không ai không biết đến Wagyu, nổi tiếng với độ mềm, hương vị đậm đà và hàm lượng dinh dưỡng đáng kinh ngạc.

Trong tiếng Nhật, “Wa” nghĩa là nước Nhật, “Gyu” là thịt bò. Do đó, Wagyu không phải là một giống bò nhất định như nhiều người đã lầm tưởng, mà thực tế, đây là từ chỉ các loại bò có nguồn gốc từ Nhật Bản nói chung.

Thực tế, bò Nhật bao gồm đến 4 giống bò chính: bò lông đen Nhật (Kuroge Washu), bò lông đỏ Nhật (Akage Washu), bò cụt sừng Nhật (Mukaku Washu) và bò sừng ngắn Nhật (Nihon Tankaku-shu). Trong đó, giống bò lông đen chiếm tới 90% tổng lượng bò Wagyu của nước Nhật. Ngược lại, bò sừng ngắn lại có số lượng vô cùng giới hạn, chiếm chưa tới 1% sản lượng thịt bò hằng năm của xứ Hoa Anh Đào.

Tùy theo điều kiện sinh trưởng ở từng vùng khác nhau mà chất lượng thịt bò thành phẩm sẽ mang những đặc trưng riêng. Đây cũng chính là yếu tố đã làm nên những thương hiệu bò Nhật Bản danh giá như thịt bò Kobe, bò Matsusaka, bò Kagoshima hay thịt bò Kyushu.

Về bản chất, giống bò nào có nguồn gốc từ Nhật Bản cũng có thể gọi là bò Wagyu, bao gồm cả những chú bò Nhật được mang đi nuôi dưỡng ở những quốc gia khác. Thậm chí, khi du nhập vào các khu vực khác nhau, bò Wagyu lại được lai tạo với giống bò địa phương cho ra nhiều biến thể mang đặc trưng riêng. Chính vì vậy, ngày nay bạn có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều loại thịt bò Nhật với đa dạng các mức giá và tiêu chuẩn khác nhau trên thị trường.

Vậy đâu mới là loại bò Nhật đắt đỏ được cả thế giới săn đón? Theo thống kê, trong tổng số lượng bò đen đông đảo tại xứ Phù Tang, chỉ có khoảng 4.000-5.000 con cho ra chất thịt cao cấp nhất. Sự ít ỏi này chính là yếu tố góp phần làm nên giá trị cho loại thịt này.

Đó là những chú bò Nhật Bản đực khỏe mạnh được nuôi dưỡng với nguồn thức ăn hữu cơ, nước sạch, chuồng trại luôn duy trì ở nhiệt độ cố định, được nghe nhạc, massage… Tất cả những yếu tố này đều là điều kiện bắt buộc để đảm bảo mỗi chú bò luôn trong trạng thái thoải mái nhất, tránh sản sinh hormone Cortisol do stress, dẫn đến suy giảm chất lượng thịt.

Tiếp đó, thịt bò Nhật sẽ được tiếp tục phân hạng từ A đến C và xếp loại thịt từ 1 đến 5 theo tiêu chuẩn của Hiệp hội phân loại thịt Nhật Bản. Trong đó, các yếu tố về đặc trưng vân cẩm thạch, màu sắc, độ mềm, độ săn chắc, dinh dưỡng đều được tính toán tới. Trong đó, loại thịt được phân loại A4, A5 sẽ là loại thịt chất lượng nhất và có mức giá vô cùng đắt đỏ.

Đặc trưng bởi những vân mỡ cẩm thạch tuyệt đẹp đan xen với thớ thịt hồng, thịt bò Nhật Bản nổi tiếng với độ mềm và hương vị đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, cũng vì thế mà loại thịt này sở hữu hàm lượng chất béo khá cao.

“Mỡ trong thớ thịt có nghĩa thịt có vân mỡ. Đó là lớp mỡ cuối cùng được tích tụ. Nó tốn kém nhất về mặt trao đổi chất và khó đạt được nhất”, Mark Schatzker, tác giả cuốn ‘Steak: One Man’s Search for the World’s Tastiest Piece of Beef’, nói.

Ông giải thích nông dân Nhật tạo ra thịt có vân mỡ ở mức độ cao bởi vì họ cho bò ăn “khẩu phần mát, như lúa mạch, được pha với thức ăn giàu chất xơ như cỏ khô, vốn có mức độ calo ít hơn nhiều, trong thời gian lâu hơn”.

Nhờ vậy, bò Wagyu tăng cân từ từ, điều này giúp thịt có vân mỡ cẩm thạch. Schatzker nói tiếp rằng ngược lại, khẩu phần nóng, thường là ngô, là thức ăn giàu năng lượng hơn nhiều và thúc bò tạo chất béo nhanh hơn nhiều - do đó mà bò có các đốm mỡ.

Vân mỡ cẩm thạch chỉ là một yếu tố đem lại hương vị đặc biệt cho thịt bò Wagyu. Schatzker nói bò “giữ được nhiều hương vị hơn vì chúng ăn nhiều rau cỏ hơn, nhờ đó chúng có thời gian để tạo thành một số hương vị và đưa hương vị đó vào thịt”.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về điều này. Thực tế, phần lớn chất béo trong loại bò Wagyu cao cấp là chất béo không bão hòa đơn và axit oleic được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Để nâng giá trị của bò Nhật lên một tầm cao mới, những nghệ nhân địa phương đã khéo léo tạo ra cực phẩm bò Wagyu ủ tuyết làm say lòng mọi thực khách thượng lưu. Theo đó, thịt bò sau khi tinh tuyển sẽ được đưa vào ủ lạnh trong những căn hầm Yukimuro quanh năm phủ tuyết trắng với nhiệt độ và độ ẩm khắt khe. Sau 30 ngày, thịt bò thành phẩm sở hữu màu đỏ hơi sẫm vô cùng đẹp mắt, mặt thịt hơi se lại nhưng vẫn giữ được đến 90% độ ẩm. Tuy nhiên, từ sâu bên trong, thịt bò Nhật Bản cao cấp giờ đây trở nên thơm ngon hơn với độ mềm gấp 2.5 lần và gấp 3 lần vị ngọt thịt umami, nhưng lượng Cholestrol giảm tới 70%.

Thậm chí ở Nhật Bản, Zenkoku Wagyu Nouryoku Kyoushinkai, gọi tắt là Zenkyo, là hội chợ thịt bò wagyu lớn nhất ở Nhật Bản. Được tổ chức 5 năm một lần kể từ khi thành lập vào năm 1966, sự kiện được coi là “Thế vận hội wagyu”. Zenkyo năm nay sẽ diễn ra từ 6/10 đến 10/10 tại tỉnh Kagoshima, trên đảo Kyushu.

Giống như Thế vận hội Olympic, cuộc thi dành cho thịt bò cũng có những người chơi mạnh và yếu. Trong đó, Miyazaki và Kagoshima là những nhà sản xuất wagyu cao cấp ở Nhật Bản, có sản lượng sản xuất cao nhất và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính quyền địa phương.

Chất lượng của thịt bò wagyu thường được đánh giá dựa trên 7 yếu tố: giống, giới tính, tuổi đời, xếp hạng, nơi nuôi dưỡng, thức ăn và vận chuyển. Các yếu tố như giống sẽ đóng một phần trong sự phân bố cơ bắp của vật nuôi và thức ăn của vật nuôi sẽ quyết định mùi vị của thịt như thế nào. Tuổi tác thì sẽ giống như sự khác biệt giữa thịt bê và thịt bò, sẽ ảnh hưởng đến kết cấu. Ngoài ra, khí hậu cũng có tác động ít nhiều đến chất lượng thịt. Trong điều kiện khí hậu lạnh, bò phát triển chậm hơn nên các sợi cơ cũng có xu hướng mỏng manh hơn.

Đọc thêm

Thực phẩm thiết yếu “cháy hàng” tại Tops Market

Thực phẩm thiết yếu “cháy hàng” tại Tops Market
(PLVN) -  Sau ảnh hưởng của cơn bão số 3, siêu thị Tops Market Hà Nội ghi nhận tình trạng gia tăng đột biến về lượng khách hàng đổ xô mua sắm, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt bò, thịt lợn, rau củ, mì tôm, ...

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các 'điểm nóng' của bão số 3 cơ bản đảm bảo

Hệ thống cung ứng hàng hóa thiết yếu tại nhiều địa phương ảnh hưởng nặng do bão số 3 vẫn được duy trì, giá biến động nhẹ.
(PLVN) - Theo thông tin từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), việc cung ứng hàng hóa tại các khu vực chịu ảnh hưởng của bão số 3 vẫn cơ bản được đảm bảo. Tuy nhiên, một số địa phương ghi nhận sự tăng giá nhẹ đối với các mặt hàng rau, củ, quả và sự gián đoạn trong công tác vận chuyển do tình trạng ngập úng.

Nỗi lòng tiểu thương khi Trung thu chưa tới mà bão đã về

Sạp hàng nhỏ của chị Luyến trên tuyến phố Hàng Mã, Hà Nội sau cơn bão.
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Tết Trung thu, thế nhưng thay vì không khí náo nhiệt thường thấy, những tiểu thương trên phố Hàng Mã (Hà Nội) đang đứng trước tình cảnh ế ẩm. Bão Yagi bất ngờ đổ bộ đã phá tan mọi kỳ vọng về một mùa buôn bán khởi sắc, khiến nhiều người bán lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười.

Người Hà Nội lại ‘đổ xô’ tích trữ thực phẩm sau bão

Người dân đi mua thực phẩm tích trữ tối ngày 10/9.
(PLVN) - Ngày hôm nay (10/9) người dân ở Hà Nội lại “đổ xô” đi mua thực phẩm tích trữ. Nguyên nhân do sau bão số 3, tình hình mưa lớn vẫn tiếp tục duy trì ở Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội, nhiều khu vực ngập úng, nước lũ trên các sông dâng cao. Nhiều quầy hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh gần như trống trơn…

Ngày mai, giá xăng có thể giảm tiếp?

Giá xăng dầu trong nước được dự báo tiếp tục giảm vào ngày mai. (Ảnh minh hoạ)
(PLVN) - Trong kỳ điều hành ngày mai (5/9), giá xăng dầu trong nước được dự báo có thể tiếp tục giảm lần thứ 3 liên tiếp, với mức giảm dao động từ 100-200 đồng/lít.

Giá vàng ngày 30/8: Thế giới tăng mạnh, trong nước ổn định

Vàng trong nước hôm nay ngày 30/8 ổn định.
(PLVN) - Trong khi giá vàng thế giới hôm nay (ngày 30/8) neo ở mức cao 2.517 USD/ounce thì tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, các thương hiệu vàng trong nước hầu như không điều chỉnh giá mua - bán kim loại quý này. Giá vàng miếng SJC giao dịch ở mức 81 triệu đồng/lượng, vàng nhẫn tăng 50.000 đồng so kết phiên hôm qua và giao dịch ở mức 78,65 triệu đồng/lượng.