Wagyu - Thịt bò vân mỡ cẩm thạch đỉnh cao của người Nhật

Wagyu là thịt bò thượng hạng của Nhật Bản được nhiều người săn đón.
Wagyu là thịt bò thượng hạng của Nhật Bản được nhiều người săn đón.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thịt bò Nhật Bản đang được giới sành ăn săn lùng trên thị trường bởi giá trị dinh dưỡng và độ thơm ngon mà nó mang lại. Khi nhắc đến các loại thịt bò ở đất nước này, không ai không biết đến Wagyu, nổi tiếng với độ mềm, hương vị đậm đà và hàm lượng dinh dưỡng đáng kinh ngạc.

Trong tiếng Nhật, “Wa” nghĩa là nước Nhật, “Gyu” là thịt bò. Do đó, Wagyu không phải là một giống bò nhất định như nhiều người đã lầm tưởng, mà thực tế, đây là từ chỉ các loại bò có nguồn gốc từ Nhật Bản nói chung.

Thực tế, bò Nhật bao gồm đến 4 giống bò chính: bò lông đen Nhật (Kuroge Washu), bò lông đỏ Nhật (Akage Washu), bò cụt sừng Nhật (Mukaku Washu) và bò sừng ngắn Nhật (Nihon Tankaku-shu). Trong đó, giống bò lông đen chiếm tới 90% tổng lượng bò Wagyu của nước Nhật. Ngược lại, bò sừng ngắn lại có số lượng vô cùng giới hạn, chiếm chưa tới 1% sản lượng thịt bò hằng năm của xứ Hoa Anh Đào.

Tùy theo điều kiện sinh trưởng ở từng vùng khác nhau mà chất lượng thịt bò thành phẩm sẽ mang những đặc trưng riêng. Đây cũng chính là yếu tố đã làm nên những thương hiệu bò Nhật Bản danh giá như thịt bò Kobe, bò Matsusaka, bò Kagoshima hay thịt bò Kyushu.

Về bản chất, giống bò nào có nguồn gốc từ Nhật Bản cũng có thể gọi là bò Wagyu, bao gồm cả những chú bò Nhật được mang đi nuôi dưỡng ở những quốc gia khác. Thậm chí, khi du nhập vào các khu vực khác nhau, bò Wagyu lại được lai tạo với giống bò địa phương cho ra nhiều biến thể mang đặc trưng riêng. Chính vì vậy, ngày nay bạn có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều loại thịt bò Nhật với đa dạng các mức giá và tiêu chuẩn khác nhau trên thị trường.

Vậy đâu mới là loại bò Nhật đắt đỏ được cả thế giới săn đón? Theo thống kê, trong tổng số lượng bò đen đông đảo tại xứ Phù Tang, chỉ có khoảng 4.000-5.000 con cho ra chất thịt cao cấp nhất. Sự ít ỏi này chính là yếu tố góp phần làm nên giá trị cho loại thịt này.

Đó là những chú bò Nhật Bản đực khỏe mạnh được nuôi dưỡng với nguồn thức ăn hữu cơ, nước sạch, chuồng trại luôn duy trì ở nhiệt độ cố định, được nghe nhạc, massage… Tất cả những yếu tố này đều là điều kiện bắt buộc để đảm bảo mỗi chú bò luôn trong trạng thái thoải mái nhất, tránh sản sinh hormone Cortisol do stress, dẫn đến suy giảm chất lượng thịt.

Tiếp đó, thịt bò Nhật sẽ được tiếp tục phân hạng từ A đến C và xếp loại thịt từ 1 đến 5 theo tiêu chuẩn của Hiệp hội phân loại thịt Nhật Bản. Trong đó, các yếu tố về đặc trưng vân cẩm thạch, màu sắc, độ mềm, độ săn chắc, dinh dưỡng đều được tính toán tới. Trong đó, loại thịt được phân loại A4, A5 sẽ là loại thịt chất lượng nhất và có mức giá vô cùng đắt đỏ.

Đặc trưng bởi những vân mỡ cẩm thạch tuyệt đẹp đan xen với thớ thịt hồng, thịt bò Nhật Bản nổi tiếng với độ mềm và hương vị đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, cũng vì thế mà loại thịt này sở hữu hàm lượng chất béo khá cao.

“Mỡ trong thớ thịt có nghĩa thịt có vân mỡ. Đó là lớp mỡ cuối cùng được tích tụ. Nó tốn kém nhất về mặt trao đổi chất và khó đạt được nhất”, Mark Schatzker, tác giả cuốn ‘Steak: One Man’s Search for the World’s Tastiest Piece of Beef’, nói.

Ông giải thích nông dân Nhật tạo ra thịt có vân mỡ ở mức độ cao bởi vì họ cho bò ăn “khẩu phần mát, như lúa mạch, được pha với thức ăn giàu chất xơ như cỏ khô, vốn có mức độ calo ít hơn nhiều, trong thời gian lâu hơn”.

Nhờ vậy, bò Wagyu tăng cân từ từ, điều này giúp thịt có vân mỡ cẩm thạch. Schatzker nói tiếp rằng ngược lại, khẩu phần nóng, thường là ngô, là thức ăn giàu năng lượng hơn nhiều và thúc bò tạo chất béo nhanh hơn nhiều - do đó mà bò có các đốm mỡ.

Vân mỡ cẩm thạch chỉ là một yếu tố đem lại hương vị đặc biệt cho thịt bò Wagyu. Schatzker nói bò “giữ được nhiều hương vị hơn vì chúng ăn nhiều rau cỏ hơn, nhờ đó chúng có thời gian để tạo thành một số hương vị và đưa hương vị đó vào thịt”.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về điều này. Thực tế, phần lớn chất béo trong loại bò Wagyu cao cấp là chất béo không bão hòa đơn và axit oleic được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Để nâng giá trị của bò Nhật lên một tầm cao mới, những nghệ nhân địa phương đã khéo léo tạo ra cực phẩm bò Wagyu ủ tuyết làm say lòng mọi thực khách thượng lưu. Theo đó, thịt bò sau khi tinh tuyển sẽ được đưa vào ủ lạnh trong những căn hầm Yukimuro quanh năm phủ tuyết trắng với nhiệt độ và độ ẩm khắt khe. Sau 30 ngày, thịt bò thành phẩm sở hữu màu đỏ hơi sẫm vô cùng đẹp mắt, mặt thịt hơi se lại nhưng vẫn giữ được đến 90% độ ẩm. Tuy nhiên, từ sâu bên trong, thịt bò Nhật Bản cao cấp giờ đây trở nên thơm ngon hơn với độ mềm gấp 2.5 lần và gấp 3 lần vị ngọt thịt umami, nhưng lượng Cholestrol giảm tới 70%.

Thậm chí ở Nhật Bản, Zenkoku Wagyu Nouryoku Kyoushinkai, gọi tắt là Zenkyo, là hội chợ thịt bò wagyu lớn nhất ở Nhật Bản. Được tổ chức 5 năm một lần kể từ khi thành lập vào năm 1966, sự kiện được coi là “Thế vận hội wagyu”. Zenkyo năm nay sẽ diễn ra từ 6/10 đến 10/10 tại tỉnh Kagoshima, trên đảo Kyushu.

Giống như Thế vận hội Olympic, cuộc thi dành cho thịt bò cũng có những người chơi mạnh và yếu. Trong đó, Miyazaki và Kagoshima là những nhà sản xuất wagyu cao cấp ở Nhật Bản, có sản lượng sản xuất cao nhất và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính quyền địa phương.

Chất lượng của thịt bò wagyu thường được đánh giá dựa trên 7 yếu tố: giống, giới tính, tuổi đời, xếp hạng, nơi nuôi dưỡng, thức ăn và vận chuyển. Các yếu tố như giống sẽ đóng một phần trong sự phân bố cơ bắp của vật nuôi và thức ăn của vật nuôi sẽ quyết định mùi vị của thịt như thế nào. Tuổi tác thì sẽ giống như sự khác biệt giữa thịt bê và thịt bò, sẽ ảnh hưởng đến kết cấu. Ngoài ra, khí hậu cũng có tác động ít nhiều đến chất lượng thịt. Trong điều kiện khí hậu lạnh, bò phát triển chậm hơn nên các sợi cơ cũng có xu hướng mỏng manh hơn.

Đọc thêm

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh phiên đầu tuần

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Mở đầu phiên giao dịch sáng nay, giá vàng trên thị trường thế giới bất ngờ quay đầu giảm. Tuy nhiên, sau một tuần liên tục tăng, hiện cả giá vàng trong nước và thế giới đã ở mốc kỷ lục chưa từng có.

Ngày mai, giá xăng có thể giảm tiếp

Giá xăng dự báo giảm trong kỳ điều chỉnh ngày mai (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) - Trong kỳ điều hành ngày mai, 24/10, giá xăng trong nước được dự báo giảm theo xu hướng thế giới. Cụ thể, giá xăng có thể giảm nhẹ  70-120 đồng/lít còn giá dầu có thể giảm mạnh hơn, khoảng 330-380 đồng/lít.

Xuất khẩu rau quả năm nay có thể vượt ngưỡng 7 tỷ USD

Dự báo kim ngạch xuất khẩu rau quả cả nước năm nay sẽ vượt 7 tỷ USD. (Ảnh minh hoạ)
(PLVN) - Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), nhu cầu tiêu thụ rau quả tăng vào quý cuối năm cộng với hiệu quả từ các Nghị định thư mới ký kết trong năm 2024 sẽ thúc đẩy xuất khẩu rau quả tiếp tục tăng trong thời gian tới. Dự báo kim ngạch xuất khẩu rau quả cả nước năm nay sẽ vượt 7 tỷ USD, tăng hơn 25% so với năm 2023.

Giá vàng hôm nay: SJC và nhẫn trơn kéo nhau "đu đỉnh"

Giá vàng nhẫn trơn đang "lên đồng" khi tiến sát mốc 86,50 triệu đồng/lượng. (Ảnh minh hoạ).
(PLVN) -  Giá vàng SJC và giá vàng nhẫn trơn trong nước tiếp tục lên đỉnh mới. Giao dịch lúc 10h40 hôm nay (21/10), giá vàng SJC lên 88 triệu đồng/lượng, còn giá vàng nhẫn trơn tại các cửa hàng cũng tiến sát mốc 86,5 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Ngành đường sắt bán vé tàu qua bản đồ trực tuyến

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 21/10, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thông tin về việc chính thức triển khai tính năng bán vé qua bản đồ trực tuyến. Từ nay, hành khách có thể tra cứu thông tin giờ tàu chạy và mua vé ở bất kỳ vị trí nào trên thế giới mà không cần phải thông qua đại lý.

Giá vàng lên dốc đến bao giờ?

Giá vàng tăng cao kỷ lục (Ảnh: Báo Lao động)
(PLVN) - Tính đến 14h hôm nay (20/10), giá vàng nhẫn đã tăng sốc chỉ sau 1 tuần. Có thương hiệu điều chỉnh lên đến 2.400.000 đồng/lượng vàng nhẫn.

Ngày mai, giá xăng có thể giảm?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong kỳ điều hành ngày mai (17/10), giá xăng trong nước được dự báo giảm theo xu hướng thế giới. Cụ thể, giá xăng có thể giảm khoảng 100-150 đồng/lít còn dầu diesel có thể giảm khoảng 150-200 đồng/lít.

9 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm tăng 10,5%

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản cho biết, 9 tháng đầu năm nay, trong số các sản phẩm thủy sản xuất khẩu (XK) của Việt Nam, tôm mang về kim ngạch XK cao nhất, ước đạt gần 2,8 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Phát huy vai trò nghiên cứu khoa học về thuốc lá mới của các tổ chức, hiệp hội y học trong nước

Phát huy vai trò nghiên cứu khoa học về thuốc lá mới của các tổ chức, hiệp hội y học trong nước
(PLVN) - Thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử… là những sản phẩm thuốc lá mới đang được Chính phủ, Quốc hội và các Bộ, ngành liên quan đặc biệt quan tâm nhiều năm qua. Kết luận của Phiên giải trình hồi đầu tháng 5 của Quốc hội đã nhấn mạnh, các Bộ phải trình Chính phủ đề xuất giải pháp phù hợp đối với những sản phẩm này vào cuối năm 2024.