Vượt mọi khó khăn, xã Hồng Dụ (Hải Dương) vươn lên đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Vào ngày 12/4/2024, xã Hồng Dụ đã vinh dự được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương trao bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2022.
Vào ngày 12/4/2024, xã Hồng Dụ đã vinh dự được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương trao bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2022.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Được sáp nhập bởi 2 xã Hồng Thái và Hồng Dụ (những đơn vị đã được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới đều thuộc huyện Ninh Giang, Hải Dương), với quyết tâm, nỗ lực không ngừng, xã Hồng Dụ đã vươn lên đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Diện mạo nông thôn nơi đây đã đổi thay rõ rệt.

Hồng Dụ vốn được biết đến là xã giàu truyền thống cách mạng, đi đầu trong xây dựng nông thôn mới của huyện Ninh Giang. Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, xã Hồng Dụ luôn là điểm sáng, lá cờ đầu của huyện trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý. Nơi đây cũng là một trong những xã của huyện vinh dự, tự hào được đón Bác Hồ về thăm và nói chuyện với cán bộ và nhân dân vào ngày 15/2/1965.

Đặc biệt, trong các cuộc kháng chiến, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân trong xã đã đoàn kết, nỗ lực không ngừng đánh đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ quê hương. Trong công cuộc đổi mới, người dân xã Hồng Dụ đã và đang phát huy truyền thống cách mạng, cần cù, chịu khó, chủ động ứng dụng khoa học công nghệ, làm giàu ngay trên đồng đất quê hương.

Xã Hồng Dụ vinh dự được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2022 theo Quyết định số 3230/QĐ-UBND ngày 29/12/ 2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương.

Xã Hồng Dụ vinh dự được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2022 theo Quyết định số 3230/QĐ-UBND ngày 29/12/ 2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương.

Hồng Dụ ngày càng có nhiều sự đổi thay, cuộc sống của mỗi người dân được nâng lên, xóm làng trù phú, đường giao thông được bê tông hóa vươn tới các cánh đồng, cơ sở vật chất khang trang, chất lượng cuộc sống nâng lên rõ nét.

Năm 2015, Hồng Dụ là xã đầu tiên của huyện Ninh Giang đạt chuẩn Nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2020 và cũng là xã có Hợp tác xã đầu tiên trong huyện được xây dựng để rút kinh nghiệm nhân rộng rồi từng bước tiến đến hợp nhất xây dựng Hợp tác xã nông nghiệp toàn xã với quy mô rộng, có nhiều ngành nghề khác nhau.

Địa phương luôn là xã có phong trào điển hình của huyện trong sản xuất như phong trào cải tiến công cụ vòng một; phong trào 5 như: “Lúa-màu-cây-cá-lợn như Hồng Dụ”… Bằng sự nỗ lực không ngừng, năm 2016, xã đã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Tại buổi lễ đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2022, Bí thư Huyện uỷ Ninh Giang Phạm Văn Khảnh khẳng định, những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hồng Dụ đạt được là rất đáng trân trọng và tự hào.

Tại buổi lễ đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2022, Bí thư Huyện uỷ Ninh Giang Phạm Văn Khảnh khẳng định, những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hồng Dụ đạt được là rất đáng trân trọng và tự hào.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đức Tráng, Bí thư xã Hồng Dụ: sau khi sáp nhập, xã gặp rất nhiều khó khăn như đại dịch COVID - 19 hoành hành trong thời gian dài, phong tục, tập quán và cách chỉ đạo điều hành của 2 xã cũ trước đó khác nhau, nợ công còn nhiều, một số công trình như Nhà văn hóa, đường giao thông nông thôn ở một số thôn xuống cấp nghiêm trọng...

Nhưng xã luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ rất tích cực của cấp trên, đồng thời phát huy truyền thống cách mạng, khắc ghi lời căn dặn của Bác lúc về thăm luôn đoàn kết, dân chủ, đổi mới và phát triển, tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy, ổn định chính trị, cùng cả nước làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, khắc phục khó khăn để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân.

Xã đã thực hiện tốt các chính sách an sinh, phúc lợi xã hội; Bố trí sử dụng triệt để, hiệu quả trụ sở, tài sản công và trả hết nợ công, tiếp tục đầu tư một số công trình làm thay đổi diện mạo quê hương…

Bằng sự nỗ lực không ngừng, diện mạo nông thôn ở Hồng Dụ đã có nhiều đổi thay rõ nét.

Bằng sự nỗ lực không ngừng, diện mạo nông thôn ở Hồng Dụ đã có nhiều đổi thay rõ nét.

Đến thời điểm hiện tại, cơ bản các chỉ tiêu chủ yếu mà Đại hội Đảng bộ xã lần thứ nhất nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra xã đã đạt và vượt, trong đó chỉ tiêu: Duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã Nông thôn mới, đến năm 2025 đạt xã Nông thôn mới nâng cao được tập trung triển khai thực hiện.

Sau nhiều nỗ lực, quyết tâm, Hồng Dụ đã vinh dự được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2022 theo Quyết định số 3230/QĐ-UBND ngày 29/12/ 2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương.

Hiện xã đã hoàn thiện Quy hoạch chung, được UBND huyện Ninh Giang ra Quyết định số 1309/QĐ-UBND ngày 12/4/2022 về phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng xã Hồng Dụ đến năm 2030. Có quy chế quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch xây dựng và quản lý xây dựng theo quy hoạch. Xã còn tập trung huy động mọi nguồn lực, tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo sự đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Nhà cửa, đường sá được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Nhà cửa, đường sá được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Hồng Dụ cũng tập trung chỉ đạo sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Nhiều mô hình liên kết trong sản xuất được hình thành, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất như mô hình liên kết sản xuất thóc giống của anh Trần Anh Giáo thôn Tiêu Tương hay chương trình OCOP được quan tâm triển khai và đã có 5 sản phẩm được công nhận, đó là 2 sản phẩm 3 sao.

Đáng nói, sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, Hồng Dụ đã huy động thành công được hơn 60 tỷ đồng để tiếp tục hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội như: xây dựng cải tạo, nâng cấp các trường học, nghĩa trang liệt sỹ, xây dựng cầu cống, làm đường giao thông nông thôn...

Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân vì thế không ngừng được cải thiện và nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người trong xã đã đạt 68,5 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ giàu và khá ngày càng tăng; tỷ lệ hộ nghèo ngày một giảm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Với quyết tâm nỗ lực phấn đấu, xã Hồng Dụ đã hoàn thành 18/18 tiêu chí nông thôn mới nâng cao và được UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022. Đây cũng là niềm phấn khởi, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hồng Dụ.

Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, các ngành công nghiệp, dịch vụ tại Hồng Dụ cũng được đầu tư, phát triển mạnh.

Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, các ngành công nghiệp, dịch vụ tại Hồng Dụ cũng được đầu tư, phát triển mạnh.

Để ghi nhận, biểu dương những thành mà Hồng Dụ đã đạt được trong thời gian qua, tại buổi lễ đón Bằng công nhận xã Hồng Dụ đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022 và kỷ niệm 5 năm sáp nhập đơn vị hành chính (2019 – 2024) mới đây, Bí thư Huyện uỷ Ninh Giang Phạm Văn Khảnh khẳng định, những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hồng Dụ đạt được là rất đáng trân trọng và tự hào.

Đây chính là cơ sở và động lực quan trọng để địa phương tiếp tục vươn lên, có những bước phát triển mới trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong những năm tới, xã cần đạt được mục tiêu phấn đấu là: sớm hoàn thành việc xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và đến năm 2030 cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại 5. Từ đó, sẽ đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương Hồng Dụ ngày càng giàu đẹp, văn minh và phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Hội đồng thẩm định tiến hành bỏ phiếu. Ảnh: Huyền Trang

Bến Tre bỏ phiếu thông qua 143 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

(PLVN) - Hội đồng thẩm định xét, đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Bến Tre giai đoạn 2021 - 2025 (Hội đồng thẩm định) vừa tổ chức họp thẩm định, bỏ phiếu xét, đề nghị công nhận các xã đạt chuẩn đợt 1 năm 2024.

Đọc thêm

Lào Cai phát động phong trào thi đua 'Chung sức xây dựng nông thôn mới'

Lào Cai phát động phong trào thi đua 'Chung sức xây dựng nông thôn mới'
(PLVN) -  Ngày 29 /2/2024 , tại xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ ra quân phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” và phong trào thi đua “Thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050".

An Biên vượt khó xây dựng nông thôn mới

An Biên vượt khó xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Hạn mặn, triều cường, nước biển dâng cùng với hạ tầng cơ sở còn thiếu và nhiều nguyên nhân khác là những rào cản trong bước đầu khi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện An Biên bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Hải Dương quan tâm phát triển các vùng nuôi tập trung và ứng dụng KHKT vào nuôi trồng thủy sản

Được đánh giá là hộ nuôi cá giỏi nhất của HTX, ông Đã cho biết, tuân thủ quy trình kỹ thuật là yếu tố hàng đầu để cho năng suất cao.
(PLVN) - Những năm qua, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Hải Dương liên tục tăng. Các hộ nông dân đã tích cực ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật (HKKT) mới, cá sinh trưởng và phát triển tốt; giá bán cao, thị trường tiêu thụ ổn định đã góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Vân Đồn (Quảng Ninh) đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy và Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương trao Quyết định huyện đạt chuẩn NTM; Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Thương cảng Vân Đồn; Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia Địa điểm Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Ngọc Vừng.
(PLVN) - Tối 22/12, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) tổ chức Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM); Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Quần thể Thương cảng Vân Đồn; Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia Địa điểm Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Ngọc Vừng và chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập huyện Vân Đồn (26/12/1948 - 26/12/2023).

Những cán bộ tín dụng chính sách ở 'cửa ngõ' vùng Tây Bắc

Cán bộ tín dụng chính sách huyện Mai Châu thăm hộ vay vốn Phàng A Páo (người Mông, xã Pà Cò). Ảnh: Trần Việt
(PLVN) - Đã lâu mới trở lại tỉnh Hòa Bình khi nơi này vốn là “cửa ngõ” vùng Tây Bắc đã quen thuộc với người dân không chỉ có thủy điện Hòa Bình, những bản của đồng bào dân tộc Thái, Mường… đậm đà bản sắc, mà còn tạo dấu ấn rõ nét về thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Xây dựng nông thôn mới ở Bình Định: Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân

Nhiều mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả ở nông thôn Bình Định được nhân rộng.
(PLVN) - “Mục đích cuối cùng của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, nhất là ở khu vực nông thôn, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, từng bước thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định cho biết.

Phát động đề án 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao tại Hậu Giang

Phát động đề án 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao tại Hậu Giang
(PLVN) - Sáng 12/12, Ban tổ chức Festival Quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 tổ chức Lễ phát động triển khai Đề án “Phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL đến năm 2030”. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tham dự sự kiện.