Vượt khó làm giàu

(PLO) - Đó là tấm gương làm kinh tế hộ gia đình giỏi của chị Lùng Thị Tính (dân tộc Giáy, ngụ bản Séo Làn Than, phường Quyết Thắng, TP Lai Châu). Nhờ đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, mỗi năm chị Tính thu lãi gần 100 triệu đồng từ mô hình kinh tế nông nghiệp.
Rừng vầu (Ảnh từ internet) Rừng vầu (Ảnh từ internet)

Xuất thân trong một gia đình thuần nông, với phẩm chất  tảo tần chịu khó nhưng vì làm ăn thủ công nhỏ lẻ nên trước đây gia đình chị vẫn khó khăn.

Năm 2008, chị mạnh dạn chuyển đổi nương ngô kém hiệu quả sang trồng 4.000m2 cây vầu nhằm tận thu cây vầu già rào vườn rau, ruộng mạ. Tưởng việc đầu tư trồng vầu chỉ để phục vụ nhu cầu của gia đình nhưng từ năm 2011 đến nay, chị bán măng, cây, thu lợi nhuận kinh tế cao hơn nhiều so với trồng ngô (gần 30 triệu đồng/năm).

Chị Tính tâm sự: “Vầu là cây dễ trồng, ít sâu bệnh, lợi nhuận kinh tế cao nên tôi quyết định đầu tư vào lĩnh vực trồng cây này. Mùa măng vầu năm nay, tôi cho tư thương vào vườn đào và bán đổ với giá 10 nghìn đồng/kg. Mỗi cây vầu già, tôi bán từ 20 - 30 nghìn đồng. Nhờ đó, tôi không tốn thời gian, công sức với việc bán măng, cây vầu nhưng vẫn cho thu nhập ổn định”.

Trước đó, vào năm 2008, chị Tính còn chuyển đổi diện tích ngô sang trồng 2.000m2 chè. Bấy giờ, chị gặp không ít khó khăn như: thời tiết rét đậm, rét hại làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây chè; chè búp “rớt giá”. Nhưng chị luôn kiên trì và từ năm 2010 đến nay, chị thu nhập ổn định với bán chè búp. Mỗi năm, chị thu hoạch hơn 7 tấn chè búp tươi, trừ chi phí thu lãi 18 triệu đồng. 

Nhắc đến chị Lùng Thị Tính, anh Nguyễn Hữu Thái - Bí thư Chi bộ bản Séo Làn Than (phường Quyết Thắng) nhận xét: “Chị Tính chịu thương, chịu khó, tham gia đầy đủ các buổi tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt do phường và thành phố tổ chức. Với kiến thức thu được, chị áp dụng vào mô hình chăn nuôi, trồng trọt của gia đình. Những năm gần đây, gia đình chị trở thành hộ có thu nhập khá của bản. Năm 2017, chị được Hội Nông dân phường Quyết Thắng công nhân hộ sản xuất, kinh doanh giỏi”.

Ngoài ra, chị Tính còn trồng 3.000m2 ngô 2 vụ/năm, trong đó 2.000m2 ngô trồng xen cây mắcca. Toàn bộ sản phẩm ngô hạt, chị để nấu rượu bán. Mỗi năm, chị thu nhập 20 triệu đồng tiền bán rượu. Tận dụng bã rượu, chị chăn nuôi gia súc, gia cầm. Gia đình chị đầu tư xây dựng nuôi nhốt gia súc, gia cầm hợp vệ sinh.

Hiện, gia đình chị có 2 con trâu sinh sản, 10 con lợn thịt và hàng trăm con gia cầm. Chị tìm tòi, học hỏi kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm từ thực tế các hộ nuôi nhiều trong phường để áp dụng vào mô hình chăn nuôi của gia đình. Đồng thời, đăng ký số lượng gia súc với bản để tiêm vắcxin phòng chống dịch bệnh định kỳ đầy đủ để đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định. Nhờ vậy kinh tế gia đình chị ổn định, sung túc, là tấm gương sáng để bà con dân bản học tập. 

Thu Minh
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Đọc thêm

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.