Vượt hơn 700km “chở” pháp luật về Đa Krông

(PLO) - Từ ngày 19/8 – 21/8, Đoàn Luật sư (LS) TP Hà Nội đã có chuyến đi tri ân các anh hùng liệt sỹ tại các địa chỉ “đỏ” của các địa phương Quảng Bình, Quảng Trị;  phối hợp với Đoàn LS Quảng Trị, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước, Sở Tư pháp  Quảng Trị đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào dân tộc xã Tà Long (huyện Đa Krông, Quảng Trị).
Rất đông người dân xã Tà Long đã đến nghe đoàn tuyên truyền pháp luật. Rất đông người dân xã Tà Long đã đến nghe đoàn tuyên truyền pháp luật.

Trao đổi với Báo PLVN, LS Lê Đức Bính, Phó Chủ nhiệm Đoàn LS TP Hà Nội cho biết: “Với mong muốn “chở” luật pháp về để tuyên truyền cho đồng bào xã Tà Long, đoàn đã không ngại đường sá xa xôi, cách trở hàng trăm cây số, ai cũng háo hức về với bà con miền núi để tuyên truyền pháp luật. Đoàn đã chọn những vấn đề cơ bản, thiết thực nhất, thường xảy ra trong cuộc sống để tuyên truyền cho bà con…”.

Tại xã Tà Long, đoàn đã tuyên truyền các điều luật liên quan nhiều đến bà con dân tộc như: Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Giao thông đường bộ, Luật Hình sự… Ngoài ra, nhiều người dân đã có rất nhiều thắc mắc, câu hỏi đã được đoàn giải đáp, trợ giúp tận tình ngay tại chỗ. Những sự việc mà người dân kiến nghị nhưng chưa được giải quyết triệt để, các LS đã chuyển tải lại với chính quyền địa phương nhằm tìm hướng giải quyết, đảm bảo quyền lợi của nhân dân. 

“Người dân ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, ven biển, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Do vậy,  đặc điểm chung của những người dân nơi đây là điều kiện nhận thức pháp luật rất hạn chế, môi trường tiếp xúc pháp luật cũng nhỏ hẹp, trong phạm vi và khuôn khổ nhất định. Vì vậy, dù đã lớn tuổi đi đường xa rất mệt nhưng tôi vẫn xin đoàn đi để góp “chút” sức lực nhỏ bé của mình đưa các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về với đồng bào xã Tà Long…” – LS Dương Văn Tuệ (76 tuổi, thành viên lớn tuổi nhất đoàn) chia sẻ.

Cũng trong chuyến tuyên truyền pháp luật, Đoàn LS Hà Nội phối hợp với Báo PLVN đã trao 60 suất quà gồm: sách vở, bút viết, tiền mặt, quần áo… cho các  em học sinh nghèo vượt khó, học giỏi của xã Tà Long. Các em dù có hoàn cảnh khó khăn, điều kiện học tập thiếu thốn nhưng đã vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

Thay mặt chính quyền địa phương, bà Hồ Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Long bày tỏ: “Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đoàn công tác và các thành viên đi cùng trong đoàn. Việc tuyên truyền pháp luật và trao những suất quà cho các em học sinh nghèo là những việc làm rất ý nghĩa, rất tình cảm, chia sẻ khó khăn với người dân địa phương…”.

Đa Krông là một huyện miền núi vùng cao biên giới phía Tây Nam của tỉnh Quảng Trị. Dân cư ở đây không chỉ có người Chăm mà gồm cả đồng bào dân tộc ít người như Vân Kiều, PaKô cùng người kinh định cư lâu đời. Tà Long là một trong những xã nằm trong “top” nghèo của huyện Đa Krông. Người dân ở xã Tà Long chủ yếu là đồng bào dân tộc PaKô và Vân Kiều. Đời sống của người dân nơi đây rất khó khăn, đồng bào chủ yếu sống bằng   canh tác nương rẫy.

Phan Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.