“Vượt cạn” Covid

(PLVN) -“Có thêm cái đẹp để dẹp bớt cái xấu. Có thêm cái hoàn thiện, hoàn mỹ để bổ trợ, định hướng cho cái khiếm khuyết, lệch lạc”. Đó là sự gợi mở, định hướng dư luận xã hội hết sức thú vị và có tính thuyết phục cao.  

Thật vậy. Khi ta phê phán hay phản biện một vấn đề nào đó không phải là để đi vào ngõ cụt, triệt tiêu mà nhất thiết cần có giải pháp phù hợp. Đây là nguyên tắc cốt lõi để tránh giật lùi sự phát triển và thui chột tư duy sáng tạo của con người.

Đi đến vấn đề cụ thể hơn đó là an ninh năng lượng. 

Ý tưởng xây dựng một con đập thủy điện hay nhiệt điện bao giờ cũng viện dẫn những mục tiêu hướng tới, đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ điện năng quốc gia , góp phần sử dụng hiệu quả những tài nguyên nước, khoáng sản hay năng lượng hóa thạch. Đó là mệnh đề đúng nhưng chỉ có tác dụng trong một giai đoạn nhất định nào đó chứ không phải phù hợp trong mọi điều kiện.

Và thực tiễn đã cho thấy, càng ngày những hệ lụy nguy hại đến môi trường từ việc phát triển ồ ạt, bất chấp các loại hình sản xuất điện như thế này đã châm ngòi cho cuộc bùng nổ nguy hại cuộc sống chúng ta.   

Thủy điện hay nhiệt điện làm cho con người liên tục hứng chịu những ảnh hưởng xấu về môi trường, biến đổi khí hậu diễn biến cực đoan là điều chắc chắn mà ai cũng phải thừa nhận, chưa kể đến nạn di dân để có được vị trí đặt công trình.

Mặt khác, quy mô của Nhà máy cho dù lớn hay nhỏ thì cũng gây tác động xấu đến các dạng địa hình. Đất đai nơi khai khoáng, chặn - nắn dòng chảy tự nhiên, đào xới, đốn hạ gỗ rừng… không những khó trồng trọt, giảm sản lượng mà hệ sinh thái còn bị tổn thương trầm trọng.

Ngoài ra, việc xuất hiện một đập thủy điện có chiều cao từ vài chục đến trăm mét dùng để trữ hàng chục tỷ tấn nước đã gây ra hiện tượng mô men quán tính. Tác động đến vòng quay làm chậm nhịp xoay của Trái đất, tạo ra hàng loạt địa chấn trong khu vực.

 
“Vượt cạn” Covid ảnh 1
Ảnh minh họa

Những năm gần đây, thủy điện trên dòng chính sông Mekong đua nhau mọc lên. Trung Quốc, Lào và Campuchia đã quy hoạch hơn 20 đập thủy điện, trong đó Trung Quốc đã xây được 8 đập ở thượng nguồn. Lào và Campuchia có kế hoạch xây 11 đập ở hạ nguồn. Gần đây nhất, Lào tuyên bố xây dựng đập Pak Beng - đập thủy điện lớn thứ ba, sau hai đập Xayaburi và Don Sahong, bất chấp sự phản đối từ phía các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông.

Hồi tháng 05/2019, tạp chí khoa học Nature trích dẫn kết quả một công trình nghiên cứu của thế giới về tác hại của thủy điện đối với sông ngòi, theo đó tình trạng trên sông Mê Kông là đặc biệt nghiêm trọng.

Giáo sư Bernhard Lehner, thuộc đại học Canada McGill, cho AFP biết là tính trung bình, ngư dân hàng năm đánh bắt được hơn 1 triệu tấn cá nước ngọt từ sông Mê Kông, nhưng hiện giờ có quá nhiều đập thủy điện dự kiến được xây dựng và điều này sẽ rất có thể tác động tiêu cực tới sự sinh sôi phát triển của rất nhiều loài thủy sản.

Với những khiếm khuyết đó, nhiệt điện - thủy điện đã đến hồi kết để nhường chỗ cho năng lượng tái tạo lên ngôi.  Theo quy luật những gì không còn phù hợp sẽ tự đào thải và bị loại bỏ dần để “có thêm cái đẹp dẹp bớt cái xấu”

Để có thêm cái hoàn thiện, hoàn mỹ phải can trường vượt Covid

Giữa mùa dịch dã liên miên, lại thiên tai, thảm họa liên tiếp, kinh tế có phần sụt giảm, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp lo lắng bởi Covid-19 quyết định không nhỏ đến kế hoạch tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận. Trong cái vật vã với mùa dịch, các ngành hàng sản xuất - kinh doanh gần như tê liệt thì nơi ấy - miền biên viễn phương Nam Nhà máy Điện mặt trời Sao Mai vẫn sáng cả ngày lẫn đêm.

Nhìn lại lịch sử, sau khi giai đoạn I phát điện thành công vào tháng 6/2019 thì ngay sau đó, một kế hoạch lớn để khởi động giai đoạn II. Trải qua gần 6 tháng cùng cả nước đương đầu đối phó với đại dịch, nhưng Tập đoàn vẫn lướt dịch một cách ngoạn mục để ngay khi nCoV vừa dứt, cuộc tổng động viên được ban hành để tất cả cùng vào cuộc. Chớp nhoáng chưa đầy 4 tháng (15/9/2020) cho toàn bộ các bước từ khâu giải phóng mặt bằng, tập kết nguyên vật liệu và cả nguồn nhân lực thi công, nhất là gói tài chính phải đủ lớn để “tác chiến tia chớp”. Thế là, giai đoạn II của Nhà máy ĐMT Sao Mai đã hòa lưới điện quốc gia ngoạn mục vào 23h ngày 2/12/2020, kết thúc trọn vẹn tổng thể Sao Mai Solar có công suất 210 Mwp, vốn đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng. 

“Vượt cạn” Covid ảnh 2
 Điện Mặt trời Sao Mai kết quả của tinh thần quả cảm

ĐMT trở thành biểu tượng, thành thương hiệu, thành giá trị, thành văn hóa mang vinh quang, ánh sáng, niềm tự hào cho đất nước, dân tộc và cho cả Tập đoàn Sao Mai trên bước đường phát triển, đó là điều hiển nhiên.

Đại công trình Nhà máy Điện Mặt trời Sao Mai xuất hiện sừng sững dưới chân Núi Cấm đã tạc vào nơi Thất Sơn linh thiêng một nét hiện đại bao chứa dòng chảy lịch sử hào khí kiêu hùng.

Không hề mang tính phong trào, Sao Mai đã khẳng định đầu tư vào ĐMT là sự nghiêm túc và vô cùng sáng tạo. Họ đã chứng minh tâm huyết về sự thịnh vượng của non sông, trách nhiệm với nhân dân và dự đoán được xu hướng phát triển phù hợp với quy luật của cuộc sống mà tạo hóa đã mặc định.

Hà Duy Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo hiểm PVI tung ra thị trường sản phẩm Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu

Người dân Việt Nam có thể hoàn toàn vững tâm xuất ngoại cùng gói Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu đầu tiên tại Việt Nam
(PLVN) - Bảo hiểm PVI là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên được Bộ Tài chính phê duyệt sản phẩm bảo hiểm liên quan đến COVID-19: “ Bảo hiểm COVID-19 toàn cầu ” và hiện là đơn vị duy nhất nhận bảo hiểm cho quyền lợi “chi trả chi phí cách ly y tế khi Người được bảo hiểm bị nhiễm COVID-19” tại nước ngoài.

SHB tặng lãi suất lên đến 1,1%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Lãi như ý – Hè mê ly” dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy và trên kênh ngân hàng điện tử.
(PLVN) - Tưng bừng chào đón mùa hè 2022, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Lãi như ý – Hè mê ly” dành cho các khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm tại quầy và trên kênh ngân hàng điện tử với lãi suất ưu đãi cao hơn đến 1,1% so với mức hiện hành.

Cargill cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em nông thôn Việt Nam

Cargill đã tổ chức lễ khánh thành công trình trường học thứ 105 do công ty tài trợ xây dựng tại huyện Mường Lát.
(PLVN) - Tiếp nối hành trình 26 năm thực hiện Chương trình Xây dựng Trường học cho Việt Nam, ngày 14/5 vừa qua, Cargill đã tổ chức lễ khánh thành công trình trường học thứ 105 do công ty tài trợ xây dựng tại huyện Mường Lát (Thanh Hóa), mở rộng phạm vi và tác động tới thêm một cộng đồng dân cư vùng sâu vùng xa có nhu cầu cấp thiết về cải thiện điều kiện giáo dục.

Trao giải Hội giao lưu “An tàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” 2021- 2022

Thượng tá Tạ Thị Hồng Minh và ông Kazuya Maruyama - Trợ lí Giám đốc HVN trao giải nhất cho các học sinh xuất sắc
(PLVN) - Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia cùng Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công An tổ chức Lễ trao giải Hội giao lưu “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” cấp Quốc gia dành cho giáo viên và học sinh tiểu học của 63 tỉnh/ thành phố trong năm học 2021 – 2022.

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”

Toyota Vietnam triển khai chương trình ưu đãi: ”An tâm bảo dưỡng- Vững bước hành trình”
(PLVN) - Với triết lý “Khách hàng là trọng tâm của mọi hoạt động”, từ 16/05 đến 30/06/2022, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam và hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc thực hiện chương trình ưu đãi dịch vụ “An tâm bảo dưỡng - Vững bước hành trình” nhằm tri ân khách hàng đã luôn tin yêu và đồng hành cùng Toyota trong suốt thời gian qua.

Home Credit áp dụng bộ nguyên tắc ESG trong dịch vụ tài chính

Ứng dụng điện thoại (Mobile App) của Home Credit Việt Nam.
(PLVN) - Home Credit Việt Nam đã duy trì các quy chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) như là triết lý kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần mang lại các giải pháp tài chính mới, bền vững trong bối cảnh mức chi tiêu của người dân yếu đi do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung

Xi măng Vicem Hoàng Mai: Làm chủ công nghệ sửa chữa, cải tạo chiều sâu, xử lý nút thắt hệ thống lò nung
(PLVN) - Nhà máy xi măng Vicem Hoàng Mai được khởi công xây dựng từ tháng 6/1999 và đi vào hoạt động sản xuất từ tháng 7 năm 2002, sản phẩm của Vicem Hoàng Mai với biểu tượng “con chim Lạc” đã khẳng định được vị trí của mình trên thị trường xi măng cả nước và xuất khẩu sang một số nước trong vùng.

Bảo hiểm PVI triển khai Thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình an sinh xã hội, phúc lợi cho hội viên, nông dân”

Bảo hiểm PVI triển khai Thỏa thuận hợp tác thực hiện “Chương trình an sinh xã hội, phúc lợi cho hội viên, nông dân”
(PLVN) - Tổng công ty Bảo hiểm PVI sẽ phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tuyên truyền giới thiệu và cung cấp tới cán bộ, hội viên, nông dân các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọl đồng thời hợp tác đào tạo, phát triển lực lượng cộng tác viên, đại lý bán hàng góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình.

Flamingo đồng hành cùng Hải Phòng trong phát triển du lịch

Các vận động viên thi đấu hăng say bên vịnh biển đẹp nhất thế giới
(PLVN) - Là một trong những nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Hải Phòng, Flamingo đã và đang góp phần tạo nên sự thay đổi ngoạn mục của thành phố biển. Không chỉ tạo đòn bẩy giúp thay đổi diện mạo ngành du lịch địa phương, Flamingo còn đồng hành cùng thành phố Hải Phòng trong nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa khác.

Vedan Việt Nam tổ chức khám bệnh cho người dân Đồng Nai

Chuyến phối hợp công tác đầu tiên của Vedan Việt Nam, Bệnh viện Shing Mark và Hội Chữ thập đỏ huyện Long Thành đã thành công tốt đẹp.
(PLVN) - Ngày 8/5/2022, Công ty Cổ phần Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) phối hợp cùng Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc (miễn phí) và tặng quà cho 200 người dân tại xã Phước Bình và xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

EPU’s Job Fair 2022: Điểm hẹn kết nối Nhà trường - Doanh nghiệp - Sinh viên

Đại diện tổ chức, doanh nghiệp tham dự “EPU’s JOB FAIR 2022”
(PLVN) - Ngày hội việc làm “EPU’s JOB FAIR 2022” do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua đã góp phần định hướng nghề nghiệp, nâng cao năng lực, giới thiệu việc làm cho sinh viên, tiếp tục tăng cường phát triển hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp theo phương châm cùng đồng hành, cùng phát triển.

Nâng tầm không gian bếp với bồn rửa đa năng Xiaomi Mensarjor

Bồn rửa đa năng Xiaomi Mensarjor tiết kiệm tối đa không gian bếp.
(PLVN) - Khi đời sống con người tăng lên, việc tìm kiếm những sản phẩm tiện lợi, hiện đại, đa năng là điều không còn xa lạ. Một trong những thiết bị thông minh trong nhà bếp đang rất được quan tâm hiện nay là bồn rửa đa năng Xiaomi Mensarjor do Phúc Vinh phân phối chính hãng tại Việt Nam.

Vinmec và Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul hợp tác nâng cao chất lượng Y học dự phòng tại Việt Nam

Vinmec và Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul hợp tác nâng cao chất lượng Y học dự phòng tại Việt Nam
(PLVN) - Ngày 05/05/2022, tại Hà Nội, Hệ thống Y tế Vinmec và Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul đã ký kết hợp tác thành lập Trung tâm khám sức khỏe tổng quát cao cấp trước sự chứng kiến của Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam. Sự kiện không chỉ khẳng định mục tiêu của Vinmec trong chiến lược phát triển vươn tầm quốc tế mà còn mang lại những đóng góp có giá trị cho lĩnh vực Y học dự phòng trong nước.