Vướng vòng lao lý vì muốn xây nhà thờ họ

Các bị cáo trước vành móng ngựa.
Các bị cáo trước vành móng ngựa.
(PLO) - Ngày 6/1/2015, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm đối với 4 bị cáo Phùng Kim Hòa (SN: 1953), Phùng Kim Khoa (SN: 1976), Phùng Kim Khánh (SN: 1942) và Phùng Kim Tươi (SN: 1976) đều trú tại huyện Hoài Đức, TP Hà Nội về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự.
“Bắt trói người để làm lễ”….
Theo bản án sơ thẩm, bà Tài Thị Nụ (trú tại xã Dương Liễu, Hoài Đức) có bốn người con gái. Ba người con đầu đều đi lấy chồng chỉ còn chị Phùng Thị Chung ở với bà Nụ tại thửa đất số 390 – người đứng tên QSDĐ là bà Nụ. Trên thửa đất này có một gian nhà thờ, đây là nơi con cháu họ Phùng tại xã Dương Liễu thường xuyên đến cúng lễ.
Năm 2007, bà Nụ có đơn xin cấp GCN QSDĐ sang tên cho chị Chung nhưng dòng họ Phùng lại có đơn đề nghị không cấp GCN QSDĐ cho gia đình bà Nụ vì muốn xây dựng, cải tạo nhà thờ họ trên mảnh đất này. UBND xã Dương Liễu đã nhiều lần tổ chức hòa giải việc tranh chấp đất đai giữa gia đình bà Nụ và dòng họ nhưng không đạt kết quả.
Sáng ngày 12/8/2010, khoảng 50 người thuộc dòng họ Phùng đến căng bạt, tổ chức họp họ ngay tại sân nhà bà Nụ để bàn bạc việc tháo dỡ gian bếp trên đất nhà bà Nụ nhưng bà và các con không đồng ý. Tuy nhiên, đến khoảng 15h cùng ngày, một số người đã tự ý tháo dỡ gian bếp, tường bao của gia đình bà Nụ.
Khoảng 6h ngày 13/8/2010, Phùng Kim Hòa đến nền gian bếp bị tháo dỡ của gia đình bà Nụ để chuẩn bị làm lễ xây dựng nhà thờ họ Phùng thì bị bà Sửu (con gái bà Nụ) và con trai là anh Nguyễn Duy H. (SN: 1981) ngăn cản. Hòa cho rằng anh H. không phải người “nội tộc” trong dòng họ nên đã chửi bới và xúc phạm anh H. Sau đó hai bên giằng co, xô xát lẫn nhau.
Được sự giúp sức của Khánh, Tươi và Khoa, Hòa liền hô to trói anh H lại. Bốn người đã dùng dây thừng, xích sắt trói ngang người anh H vào cột điện cách nhà bà Nụ khoảng 50m. Khoảng 30 phút sau, Công an xã Dương Liễu đến và yêu cầu Khoa cởi trói cho anh H.
Con cháu gia đình bà Nụ bị những người trong dòng họ Phùng trói.
 Con cháu gia đình bà Nụ bị những người trong dòng họ Phùng trói.
…. Kéo nhau vào vòng lao lý
Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX TAND huyện Hoài Đức cho rằng, các bị cáo Hòa, Khánh, Tươi, Khoa đã trực tiếp thực hiện hành vi bắt, giữ người trái pháp luật. Các bị cáo thực hiện hành vi một cách cố ý, tại thời điểm phạm tội, các bị cáo có đủ năng lực chịu trách nhiệm Hình sự. HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Phùng Kim Hòa 12 tháng cải tạo không giam giữ, bị cáo Phùng Kim Khoa, Phùng Kim Tươi và bị cáo  Phùng Kim Khánh lần lượt lĩnh 9 tháng - 6 tháng cải tạo không giam giữ.
Cho rằng HĐXX TAND huyện Hoài Đức xử phạt quá nhẹ đối với hành vi mà các bị cáo đã gây ra cho mình nên anh H đã làm đơn kháng cáo.
Tại phiên xử phúc thẩm, anh H. cho rằng việc các bị cáo sử dụng 1 đoạn dây xích quấn, trói vào người anh, đã gây ra nhiều vết thương, làm ảnh hưởng đến danh dự của anh nên yêu cầu HĐXX tăng hình phạt đối với cả 4 bị cáo.
Tuy nhiên, sau khi xem xét, đánh giá một cách toàn diện, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm với lý do: các bị cáo nhất thời phạm tội, đồng phạm giản đơn; bốn bị cáo đều có nhân thân tốt, chưa tiền án tiền sự.. đặc biệt các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình./.

Đọc thêm

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Không được can ngăn vụ ẩu đả, nam thanh niên thành kẻ giết người

Bị cáo Nguyễn Văn Vĩ.
(PLVN) -  Sau một ngày xét xử, chiều 5/6/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vĩ (SN 2006, trú xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “Giết người”. Đồng thời buộc người đại diện hợp pháp của bị cáo Vĩ có trách nhiệm bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại Đào Thanh Lan số tiền 135 triệu đồng.

Chém người khác suýt mất mạng vì vợ bán tôm 'ế'

4 bị cáo tại phiên tòa (bị cáo Tuấn bìa phải).
(PLVN) - Ngày 4/6/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 4 bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1989), Lê Đức Thanh (SN 2006), Huỳnh Văn Hổ (SN 1995) và Nguyễn Văn Giang (SN 1993), cùng ngụ xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, Kiên Giang, tổng cộng 28 năm tù về tội "Giết người".

Vụ tranh chấp bất động sản liên quan cả ngàn người ở Quảng Nam: Người dân đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan Quyết định 2450

Khách hàng mua đất dự án tại cuộc gặp gỡ.
PLVN - “Tại thời điểm chuyển giao chủ đầu tư, hai Cty này là 2 pháp nhân độc lập, không phải Cty mẹ - Cty con theo quy định của pháp luật DN. Hơn nữa, Cty Bách Đạt An nhận chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư từ Cty Bách Đạt của 14 dự án, trong khi vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng, thì có đúng pháp luật hay không”, ông Trần Kim Luyện, một khách hàng đặt câu hỏi.

Vụ người phụ nữ buôn túi hàng hiệu bị xử tội 'lừa đảo': Luật sư đề nghị 'cần xác định bị cáo lừa đảo chiếm đoạt tiền của ai?'

Hiện vụ án đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử theo thủ tục sơ thẩm. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - Liên quan vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử theo thủ tục sơ thẩm và hiện phiên toà đang được hoãn, dự kiến sẽ mở lại vào 7h30 ngày 19/6/2024; luật sư (LS) cho rằng còn một số tình tiết khác cần được làm rõ.

60 năm tù dành cho những thanh niên hung hăng

60 năm tù dành cho những thanh niên hung hăng
(PLVN) -TAND huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới tuyên phạt 26 thanh niên với tổng cộng gần 60 năm tù về các tội danh cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.